blank
Danh mục
lượt truy cập
Giáo dục - Đào tạo
Ngành Khoa học cây trồng
21/08/2013 05:08:38 PM

 

Ngành Khoa học cây trồng, trước kia gọi là ngành Trồng trọt. Ngành học này sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức về giống, kỹ thuật canh tác, đất - phân bón và bảo vệ thực vật một cách khoa học và hiện đại.

 

SV Trường ĐHTG với giờ học thực hành trên lớp


         * Chỉ tiêu xét tuyển NV2 của ngành ĐH Khoa học Cây trồng năm 2013:

Tên Ngành

Mã Ngành

Khối

Điểm xét tuyển

Chỉ tiêu

ĐH Khoa học Cây trồng

D620110

A, A1

12

39

D1

13

*Chỉ tiêu xét tuyển NV2 ngành CĐ Khoa học Cây trồng dựa trên kết quả thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013:


 

Tên ngành

 

Mã ngành

Khối thi

Điểm xét tuyển

Chỉ tiêu

Đề thi ĐH

Đề thi CĐ

 

Khoa học cây trồng

 

C620110

A, A1

9

10

 

57

B

10

11

 

Kỹ sư Viện Sinh học nông nghiệp kiểm tra sự sinh trưởng và phát triển của cây khoai tây tại vườn thí nghiệm.   Ảnh: ÐỨC ANH

1. Học ngành Khoa học cây trồng tại Trường ĐH Tiền Giang:

Nông nghiệp là ngành kinh tế trọng điểm của các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long trong đó có Tiền Giang. Với nhu cầu đào tạo nhân lực chất lượng cao cho sản xuất nông nghiệp, trường Đại học Tiền Giang tuyển sinh ngành Khoa học Cây trồng (KHCT), khối thi A, B, A1 và thời gian học 4 năm đối với bậc đại học và 3 năm đối với hệ Cao đẳng. 

Chương trình đào tạo được thiết kế theo hướng hiện đại và có tính ứng dụng cao, được tham khảo từ nhiều chương trình tiên tiến khác và tập trung vào hướng kỹ thuật canh tác, giống và sản xuất cây trồng sạch; đáp ứng nhu cầu nhân lực cho nông nghiệp tỉnh nhà.

TS Lê Hữu Hải - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHTG

 

Giảng viên của trường đảm nhận đào tạo ngành này gồm 4 tiến sĩ và 50 thạc sĩ. Trong đó có 15 giảng viên phụ trách chuyên sâu trong ba chuyên ngành đào tạo về giống, kỹ thuật canh tác và bảo vệ cây trồng. Đặc biệt có tiến sĩ Lê Hữu Hải chuyên ngành trồng trọt, người có rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn, bên cạnh những chuyên gia đầu ngành từ các viện đến thỉnh giảng sẽ giúp sinh viên tiếp cận kiến thức thực tế một cách chuyên sâu và cập nhật nhất.

Trang thiết bị của trường Đại học Tiền Giang có đầy đủ phòng học, thư viện và phòng thí nghiệm đảm bảo đào tạo ngành KHCT. Mặt khác, trong tỉnh đã có nhiều mô hình sản xuất theo GAP, nhiều cơ sở, viện nghiên cứu về giống cây, kỹ thuật canh tác và bệnh cây rất thuận lợi cho việc thực tập của sinh viên.


SV Trường ĐHTG với tiết học thực hành

 2. Chuẩn đầu ra của ngành Khoa học Cây trồng:

SV tốt nghiệp ngành Khoa học cây trồng (Crop science) sẽ: Biết được tầm quan trọng của ngành khoa học cây trồng trong sản xuất nông nghiệp và trong nền kinh tế xã hội hiện nay; Hiểu được các kiến thức cơ sở và chuyên môn như: xử lý số liệu, di truyền học, thổ nhưỡng, kỹ thuật canh tác, bệnh cây, nhân giống cây trồng, sản xuất cây trồng sạch; Áp dụng kiến thức cơ sở và chuyên ngành vào hoạt động nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp như: chọn và nhân giống cây trồng thích nghi với điều kiện sản xuất của địa phương và cho năng suất cao; canh tác cây trồng đạt năng suất - chất lượng cao; sử dụng nguồn nước và đất hiệu quả; có khả năng quy hoạch và phát triển ngành trồng trọt theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ nông sản trong nước và xuất khẩu.

SV tốt nghiệp ngành Khoa học cây trồng sẽ tích lũy được những Kỹ năng cứng: Sử dụng thành thạo các thiết bị trong ngành khoa học cây trồng; Có khả năng quản lý, điều hành, kiểm soát thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) theo tiêu chuẩn của Việt Nam và thế giới; Đề xuất các biện pháp giải quyết tình huống về mặt kỹ thuật. Và Kỹ năng mềm: Có khả năng thuyết trình, giao tiếp tốt, ứng xử nhanh nhạy; Biết làm việc theo nhóm, tập hợp nhóm.

 SV TGU học tập trong một môi trường rất hiện đại

Vị trí làm việc của người học sau khi tốt nghiệp: Quản lý trang trại cây ăn trái, rau màu, cây lúa và cây công nghiệp; Chuyên viên ở các cơ sở quản lý nông nghiệp như Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ và các cơ quan nghiên cứu; Kỹ thuật viên trong phòng kiểm nghiệm ở các cơ quan kiểm định, đánh giá chất lượng nguồn đất, nước, cây trồng; Nhân viên trong các công ty sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản xuất giống cây trồng, bảo quản sau thu hoạch;Giảng dạy ở các cơ sở giáo dục trong lĩnh vực khoa học cây trồng. Và có khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường: học lên cao học, nghiên cứu sinh trong các chương trình đào tạo ngành Khoa học Cây trồng, Công nghệ Sinh học hoặc Công nghệ Sau thu hoạch.

 

TGU đã giúp em thực hiện ước mơ

Ngày Hội việc làm tại trường ĐH Tiền Giang năm 2012

Nơi nhận hồ sơ xét tuyển: Trung tâm khảo thí và Đảm bảo chất lượng GD (khu F, phòng F.403) Trường Đại học Tiền Giang – Địa chỉ: 119, Ấp Bắc, P.5, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. ĐT: 073.3860606.

 VĨNH SƠN (tổng hợp)

 

 

Các tin khác