Chia sẻ

Thông điệp của Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang (Trích Diễn văn Khai giảng năm học 2017-2018)

08-10-2017

Sáng ngày 27/09/2017, PGS.TS. Võ Ngọc Hà - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHTG đã đọc diễn văn Khai giảng năm học 2017-2018. Đây là một thông điệp quan trọng mà Hiệu trưởng muốn trao gửi cho toàn thể xã hội. Nay BBT xin trân trọng trích giới thiệu bài diễn văn đầy ý nghĩa này.


PGS.TS. Võ Ngọc Hà đọc diễn văn Khai giảng năm học 2017-2018

Kính thưa quý vị đại biểu!

Hôm nay là một ngày đặc biệt của toàn thể thầy và trò Trường Đại học Tiền Giang chúng tôi. Bởi vì Lễ khai giảng năm nay - năm học 2017-2018 được diễn ra chính thức giữa một ngôi trường đại học to đẹp, khang trang và hiện đại của tỉnh Tiền Giang.

Nhân dịp này, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, Ủy ban và toàn thể nhân dân Tiền Giang đã xây dựng cho thầy trò chúng tôi một cơ sở giáo dục đại học có quy mô mang tầm khu vực.

Hôm nay cũng là một ngày trọng đại của thầy và trò Trường Đại học Tiền Giang chúng tôi. Bởi vì, sau nhiều năm miệt mài phấn đấu, Trường Đại học Tiền Giang đã được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh chính thức công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Nhân dịp này, chúng tôi xin chân thành cảm ơn Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã giúp chúng tôi có cơ hội đánh giá một cách đầy đủ, toàn diện những nỗ lực vươn lên của mình.

Chúng tôi xin cảm ơn Bộ Giáo dục & Đào tạo, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang đã hết lòng giúp đỡ chúng tôi hơn mười năm qua, luôn có những chỉ đạo kịp thời, sâu sát, giúp chúng tôi phát triển đúng hướng và lập nên thành tựu.

Xin cảm ơn toàn thể quý đại biểu đã dành thời giờ quý báu để cùng chúng tôi chứng kiến những thời khắc trọng đại này.

Kính thưa quý vị!

Trường Đại học Tiền Giang kết thúc thắng lợi nhiệm vụ năm học 2016-2017 với tỉ lệ trên 68% sinh viên năm cuối khóa được xét công nhận tốt nghiệp từ loại khá trở lên. Tỉ lệ sinh viên ra trường sau một năm tốt nghiệp có việc làm là 89,6%. Quy mô đào tạo của nhà trường trong năm học qua đạt mức ổn định 10.000 sinh viên các loại hình đào tạo. Bên cạnh đào tạo trình độ đại học, cao đẳng, nhà trường còn liên kết đào tạo cao học các ngành khối kinh tế, nông nghiệp, kỹ thuật công nghệ với 426 học viên; đào tạo ngắn hạn cấp chứng chỉ và chứng nhận cho hơn 1.500 học viên. Kỳ tuyển sinh năm 2017 được Trường tổ chức chu toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tỉ lệ sinh viên trúng tuyển vào trường đạt trên 75%.

Trong năm học 2016-2017 vừa qua, Trường có 26 đề tài, dự án được nghiệm thu, bao gồm 01 dự án cấp tỉnh, 02 đề tài cấp tỉnh, 23 đề tài cấp trường; 07 bài báo của viên chức được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế và 45 bài báo đăng trên tạp chí khoa học có mã ISSN; 09 bài tham luận được đăng trong kỷ yếu hội thảo quốc tế; 25 bài tham luận đăng trong các kỷ yếu khoa học toàn quốc, Bộ, Ngành; tổ chức thành công 01 hội thảo quốc tế, 01 hội nghị cấp trường. Trường đang tiếp tục chủ trì 01 đề tài NCKH cấp Nhà nước, 02 đề tài và 01 dự án cấp tỉnh và 3 dự án hợp tác quốc tế quy mô nhỏ với 03 đối tác là các trường đại học ở Hàn Quốc, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Kết quả này tuy còn khiêm tốn nhưng là tín hiệu vui. Nó khẳng định Trường Đại học Tiền Giang có đủ nội lực để trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học và ứng dụng đáng tin cậy ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Trong năm học qua, Trường có thêm 05 giảng viên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và 15 giảng viên bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, nâng tổng số giảng viên có trình độ tiến sĩ lên 26 người và thạc sĩ là 262 người. Tỉ lệ giảng viên có trình độ từ thạc sĩ trở lên đạt 90% trên tổng số cán bộ giảng dạy. Tấm bằng tiến sĩ, thạc sĩ của các giảng viên trẻ, được cấp bởi các trường đại học uy tín trong và ngoài nước, chính là niềm hy vọng của chúng tôi về một ngôi trường đại học địa phương tuy còn non trẻ nhưng rất năng động và đầy ý chí vươn lên.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên tiếp tục được lãnh đạo nhà trường quan tâm chỉ đạo thực hiện đạt kết quả tốt. Năm học 2016-2017, 100% sinh viên hệ chính quy được tập trung phổ biến, học tập nghị quyết của các cấp ủy Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tỉ lệ sinh viên tham gia “Tuần sinh hoạt công dân-Học sinh, sinh viên” đầu năm học và đầu khóa học đạt trên 98%. Với những gì làm được, chúng tôi có niềm tin sẽ chuyển giao cho xã hội những thế hệ sinh viên Đại học Tiền Giang có đạo đức và phẩm chất tốt.

Kết quả lấy ý kiến sinh viên cuối khóa về chất lượng đào tạo của nhà trường đạt mức khá, chất lượng giảng dạy của giảng viên đạt mức tốt. Đánh giá 14 lĩnh vực công tác trong năm học 2016-2017 theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đạt mức xuất sắc. Kết quả đánh giá thi đua khối các trường đại học - cao đẳng - trung cấp của tỉnh trong năm học, Trường đạt đơn vị tiên tiến xuất sắc; Công đoàn cơ sở của nhà trường đạt vững mạnh xuất sắc, nhận cờ khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang.

Năm học qua, nhà trường nhận được sự đồng hành của hơn 50 doanh nghiệp trong việc tài trợ học bổng, nhận sinh viên thực tập và sinh viên tốt nghiệp từ Trường Đại học Tiền Giang vào làm việc. Nhà trường cũng được các Sở, Ban, Ngành trong tỉnh và địa phương quan tâm giúp đỡ. Các doanh nghiệp, các mạnh thường quân tài trợ trên một tỉ đồng cho Quỹ hỗ trợ thiết bị dạy học và Quỹ học bổng “Đồng hành cùng sinh viên” giúp sinh viên nghèo vượt khó học tốt. Tấm lòng của các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng, các Sở, Ban, Ngành đã tiếp sức cho thầy và trò chúng tôi trong sự nghiệp đào tạo trí thức bậc cao cho tỉnh nhà và khu vực. Nhân dịp này, chúng tôi xin được bày tỏ lòng tri ân tất cả.

Các em sinh viên thân mến!

Trong năm học mới này, Trường Đại học Tiền Giang vui mừng tiếp đón 1400 tân sinh viên. Qua các em, nhà trường xin gửi lời cảm ơn cha mẹ và người thân các em. Cảm ơn mọi người đã toàn tâm, tin tưởng trao gửi cho Trường Đại học Tiền Giang đào tạo những đứa con ngoan, vượt khó và hiếu học của mình.

Nhà trường cũng chính thức cảm ơn các em. Vì các em đã chọn lựa sáng suốt, đã đặt trọn tương lai tươi đẹp của mình vào Trường Đại học Tiền Giang. Tôi mong rằng các em sớm kết tình thân ái với bạn bè, sớm hòa nhập với môi trường học tập ở trường đại học. Tôi gửi gắm các em tân sinh viên cho những khóa đàn anh, đàn chị. Các em hãy nhiệt tình dìu dắt đàn em của mình trên con đường chiếm lĩnh tri thức và đi tới tương lai. Tôi chúc các em tiếp tục học tốt trong năm học mới này và thực sự là những tấm gương sáng cho đàn em noi theo.

Kính thưa các cấp lãnh đạo!

Thưa quý đại biểu, quý thầy cô và các em sinh viên!

Năm học mới đến với chúng ta trong cơ hội và thách thức đan xen. Bộ Giáo dục & Đào tạo, lãnh đạo tỉnh nhà, nhân dân trong vùng, các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng lao động luôn quan tâm, kỳ vọng và đặt yêu cầu cao về chất lượng đào tạo và năng lực thực hành của các em sau khi tốt nghiệp ra trường.

Bước vào năm học mới, thầy và trò Trường Đại học Tiền Giang hứa quyết tâm và xin cam kết với xã hội, không ngừng nỗ lực, tạo ra sự thay đổi về chất trong tổ chức, quản lý, trong hoạt động dạy - học và nghiên cứu khoa học.

Trường xin hứa sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy những thành tựu đạt được, tiếp tục nhận lãnh sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao và nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long,

Năm học mới 2017-2018 sẽ chính thức bắt đầu sau tiếng trống khai trường. Tôi chính thức phát động phong trào viên chức và sinh viên dạy tốt - học tốt và tuyên bố khai giảng năm học mới 2017-2018.

Kính chúc quý lãnh đạo, quý vị đại biểu, các thầy cô và các em sinh viên luôn vui khỏe, thành công và hạnh phúc.

Chúc năm học mới nhiều thắng lợi mới!

Xin trân trọng kính chào!