Chia sẻ

Nước Nga - Hành trình tới tương lai

05-11-2017

"Nước Nga - Hành trình tới tương lai", cuốn sách gồm 64 bài viết của nhà báo Hồ Quang Lợi về nước Nga ở những thời điểm lịch sử có tính bước ngoặt, được coi như khối tư liệu phong phú cung cấp cho bạn đọc cái nhìn toàn diện về nước Nga trên hành trình đi tới tương lai, vừa ra mắt độc giả ngày 2-11 tại Hà Nội.

Cuốn sách tập hợp những bài viết của một cây bút bình luận quốc tế sắc sảo trong nền báo chí Việt Nam đương đại và được ra mắt vào đúng thời điểm đặc biệt - kỷ niệm 100 năm ngày Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917), dấu mốc không thể phai mờ trong lịch sử nhân loại.

Ra mắt sách Nước Nga - Hành trình tới tương lai - Ảnh 1.
Bìa sách "Nước Nga - Hành trình tới tương lai"

Nội dung sách phản ánh giai đoạn lịch sử khốc liệt với những sự kiện chấn động của Liên Xô và nước Nga từ năm 1990 đến nay. Cuốn sách tập hợp 64 bài viết được sắp xếp một cách hệ thống với 4 chương: Vật đổi, sao dời; “Hỗn mang” sau cú sốc; Đứng dậy và đi tới; Nước Nga và thế cuộc toàn cầu.

Cuốn sách tái hiện những diễn biến đầy bão lửa, cùng tâm trạng hồi hộp, căng thẳng của biết bao người chứng kiến "đêm trước" của những thay đổi dữ dội trong thập niên cuối cùng của thế kỷ XX cho đến những thử thách cam go dưới thời Vladimir Putin trong thế cờ quốc tế vô cùng phức tạp hiện thời.

Cuốn sách không chỉ giúp người đọc thấy được bức tranh toàn cảnh về Liên Xô và nước Nga, mà còn có thể tìm câu trả lời cho câu hỏi vì sao lại xảy ra cuộc đổ vỡ “vô tiền khoáng hậu” và con đường mà nước Nga đang đi như thế nào.

Tại buổi ra mắt cuốn sách, nhà báo Hồ Quang Lợi xúc động cho hay "những biến động có tính đảo lộn ở Liên Xô và nước Nga trong 30 năm qua đặt ra những câu hỏi rất lớn về thời cuộc, thời đại. Với trách nhiệm của người làm báo, tôi thấy mình phải nhìn nhận, đánh giá để tìm ra giải đáp thỏa đáng cho bạn đọc về con đường nước Nga đang đi là như thế nào. Vì vai trò vô cùng nổi bật của Liên Xô trước đây và nước Nga hiện nay, vì sự sâu sắc trong mối quan hệ Nga - Việt và hơn hết vì tâm hồn Nga quá đẹp, con người quá hồn hậu, văn học quá phong phú, nước Nga có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi và nhân dân Việt Nam".

Tôn Quang Đăng

(Tổng hợp từ Báo Người Lao động và Thanh niên, số ra ngày 3/11/2017)

TT Thông tin - Thư viện