Tag

;

Chia sẻ

Nghiệm thu đề tài “Thiết kế và chế tạo máy rửa trái Hồng xiêm (Sapoche)”

10-01-2018

Ngày 09/11/2017 Phòng QLKHCN&HTQT đã tổ chức nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường: Thiết kế và chế tạo máy rửa trái Hồng xiêm (Sapoche)” do Sinh viên Nguyễn Văn Diệp – ĐH CNKTCK K13, Khoa Kỹ thuật - Công nghiệp thực hiện và Ths. Nguyễn Quang Minh hướng dẫn khoa học. Kết quả nghiệm thu đề tài: Xếp loại Tốt.

Tóm tắt kết quả nghiên cứu của đề tài:

Hiện nay, huyện Châu Thành – tỉnh Tiền Giang đã xây dựng được vùng trồng chuyên canh Hồng xiêm (Sapoche) gần 1.500 ha, lớn nhất tỉnh. Diện tích cây Hồng xiêm trồng tập trung tại các xã nằm ven sông Tiền, phía nam huyện Châu Thành như xã Bàn Long, Kim Sơn, Phú Phong, Song Thuận...Trong đó riêng xã Kim Sơn chiếm nhiều nhất với trên 600 ha...

Với diện tích mở rộng ngày càng lớn, việc rửa thủ công tốn nhiều thời gian, công sức, nhưng năng suất chưa cao, tốn nhiều chi phí để thuê nhân công do đó vô tình đã làm tăng giá thành của trái, làm giảm sức cạnh tranh trên thị trường. Hiện nay trong nước có nhiều máy rửa rau củ chuyên dùng nhưng sử dụng máy để rửa trái Hồng xiêm hầu như không có. Những máy rửa rau củ (nói trên) chỉ làm sạch bùn đất và cặn bẩn bên ngoài chứ không hoàn toàn rửa sạch được những chỗ ở cuống hoặc lỗ sâu phá hoại của các loại nguyên liệu như khoai tây, khoai lang, cà rốt...Riêng đối với trái Hồng xiêm (một loại trái có vỏ nhám bên ngoài) không thể rửa sạch được nếu dùng các loại máy trên. Vì vậy, máy rửa trái Hồng xiêm ra đời sẽ giúp ích rất nhiều cho người nông dân trong việc tiết kiệm sức lao động, giảm chi phí, tức tăng sức cạnh tranh với những trái cây nhập ngoại.

Các tính năng:

- Hiệu quả cao.

- Hệ thống phun nước rửa mạnh trên trục rulo.

- Năng suất gấp 2 lần so với rửa thủ công.

- Tiết kiệm về kinh tế cũng như nhân lực.

Kết quả của đề tài thành công sẽ cung cấp cho thị trường một thiết kế phù hợp với quy mô sản xuất vừa và nhỏ. Đơn giản trong thiết kế, giá thành thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các cơ sở, doanh nghiệp và tạo sự hiện đại trong môi trường làm việc./.

                                                       Đặng Như Ngà – Phòng QLKHCN&HTQT.

Phòng Quản lý khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế