Tag

;

Chia sẻ

Đề tài “Thiết kế và chế tạo máy gọt vỏ dừa tươi” của sinh viên Mai Hồng Khanh đạt loại tốt

10-01-2018

Ngày 09/11/2017 Phòng QLKHCN&HTQT đã tổ chức nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường: Thiết kế và chế tạo máy gọt vỏ dừa tươi” do Sinh viên Mai Hồng Khanh – ĐH CNKTCK K13 Khoa Kỹ thuật Công nghiêp thực hiện và Ths. Nguyễn Quang Minh hướng dẫn khoa học. Kết quả nghiệm thu đề tài: Xếp loại Tốt.

Tóm tắt kết quả nghiên cứu của đề tài:

Cây dừa là loại cây lâu năm đã gắn bó với người nông dân từ rất lâu đời, được trồng ở nhiều nơi đặc biệc là Bến Tre, với diện tích hàng trăm nghìn hecta, cho sản lượng hàng tỉ quả mỗi năm. Tuy nhiên, dừa tươi sau khi thu hoạch, người nông dân phải đưa ra thị trường hoặc xuất khẩu ra nước ngoài và các nơi chuyên bán mặt hàng dừa tươi phải mất nhiều công sức và chi phí cho việc gọt bỏ đi lớp vỏ xanh bên ngoài và với số lượng lớn mà người dân chủ yếu gọt bằng phương pháp thủ công. Các máy gọt vỏ dừa trong nước chưa được phổ biến rộng rãi, chưa được khảo nghiệm các tính năng hoạt động, năng suất còn thấp, chi phí cao...vì vậy việc nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy gọt vỏ dừa tươi là hết sức cần thiết.

Mục tiêu của đề tài là:

- Thiết kế, chế tạo máy gọt vỏ dừa tươi. Năng suất dự kiến đạt 60-70 quả/giờ, sản phẩm dừa có hình thức đẹp, đồng đều về cơ học. Giảm phế phẩm về mức tối thiểu.

- Đảm bảo an toàn cho người lao động.

- Giúp hạ giá thành của sản phẩm dừa tươi, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Kết quả của đề tài thành công sẽ cung cấp cho thị trường một thiết kế phù hợp với quy mô sản xuất vừa và nhỏ. Sản phẩm có thiết kế đơn giản, giá thành thấp, chi phí năng lượng riêng thấp tối thiểu, gián tiếp làm giảm giá thành trái dừa khi đến tay người tiêu dùng, đồng thời giúp giảm sức lao động cho người nông dân, nâng cao năng suất, khắc phục nhược điểm của các máy trên thị trường./.

                                                       Đặng Như Ngà – Phòng QLKHCN&HTQT.

Phòng Quản lý khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế