Chia sẻ

Những dự báo thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tình hình cách mạng Việt Nam

07-02-2018

 

Trên con đường hành trình chinh phục thế giới, loài người không chỉ nghĩ về quá khứ và hiện tại, mà còn luôn khát khao vươn tới tương lai. Đó là thời gian còn ở phía trước, bởi vậy con người đến với tương lai bằng những dự định, tưởng tượng hoặc dự đoán…..Nhân loại đã xuất hiện một số nhân vật nổi tiếng đưa ra những ý nghĩ về tương lai rất độc đáo, với nhiều ý tưởng mới lạ. Đặc biệt, họ đã tiên đoán được những sự việc sẽ xảy ra và sau đó tương lai diễn ra đúng như thế. Tất cả những điều đó gọi là dự đoán thiên tài và người có dự báo chính xác về tương lai thì gọi là nhà thiên tài (tiên tri).

          Trong suốt cuộc đời hoạt động phong phú và vĩ đại của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dự đoán chính xác nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Và những dự báo thiên tài mang tính thời đại đó của Người đã chỉ đường cho cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

          1. Giữa nhiều ngã đường, Bác chọn con đường Lênin

Trong trường ca “Theo chân Bác”, nhà thơ Tố Hữu viết:

“Bao nẻo đường đi bước trước sau

Một câu hỏi lớn hướng về đâu?”.

Với câu hỏi đó, Nguyễn Tất Thành – chàng trai 20 tuổi đã trải qua bao trăn trở:

Muôn dặm đường xa, biết đến đâu? 
Phan Chu Trinh lạc lối trời Âu 
Phan Bội Châu, câu thơ dậy sóng 
Bạn cùng ai, đất khách dãi dầu?

          Nhớ lại thời điểm “chọn đường” ấy, sau này trong một lần trả lời nhà báo Mỹ, Người nói:  “Nhân dân Việt Nam trong đó có ông cụ thân sinh ra tôi, lúc này thường tự hỏi nhau ai sẽ là người giúp mình thoát khỏi ách thống trị của Pháp. Người này nghĩ là Anh, có người lại cho là Mỹ. Tôi thấy phải đi ra nước ngoài xem cho rõ. Sau khi xem xét họ làm ăn ra sao, tôi sẽ trở về giúp đồng bào tôi".

Đặt tầm nhìn ấy vào đầu thế kỷ XX, giữa nhiều ngả đường trong đêm tối, mới thấy quyết định của người thanh niên Nguyễn Tất Thành sáng suốt biết bao. Phải tìm một con đường khác mới có thể giành lại độc lập cho dân tộc. Đó là sự dự báo chính xác, phù hợp với thời đại, với mong muốn của người dân Việt Nam thời bấy giờ.

          Tháng 7 năm 1920, sau khi đọc Sơ thảo lần thứ nhất những luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa của Lênin đăng trên báo L’Humanité, Người đã tìm thấy con đường cứu nước cho dân tộc: muốn cứu nước và giải phóng dân tộc không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản.

          Việc xác định con đường đúng đắn để giải phóng dân tộc là công lao to lớn đầu tiên của Hồ Chí Minh. Trong thực tế, Người "đã gắn phong trào cách mạng Việt Nam với phong trào công nhân quốc tế, đưa nhân dân ta đi theo con đường mà chính Người đã trải qua, từ chủ nghĩa yêu nước đến chủ nghĩa Mác - Lênin. Đó là con đường giải phóng duy nhất mà cách mạng Tháng Mười Nga đã mở ra cho nhân dân lao động và tất cả các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới".

          Sự lựa chọn sáng suốt đầu tiên ấy sau 10 năm tìm đường cho dân tộc đã cho thấy sự tỉnh táo và mẫn cảm của một trái tim giàu nhiệt huyết, một bộ óc thiên tài từ buổi đầu đã nguyện hiến dâng cho Tổ quốc và nhân dân mình, cho những người lao động nghèo khổ.

          2. Từ năm 1941, Hồ Chí Minh đã nhận định: “Việt Nam độc lập năm 1945”.

          Cuối năm 1941, tại Cao Bằng, Bác Hồ đã viết hai tập diễn ca “Địa dư nước ta” và “ Lịch sử nước ta”. Tập “ Lịch sử nước ta” được in ra đầu năm 1942. Diễn ca được bắt đầu từ năm 2979 trước công nguyên đến 1942, gồm 236 câu ca, chia thành 10 phần. Tiếp sau 236 câu ca là mục “ những năm quan trọng” bao gồm 30 năm, được ghi thành 30 dòng. Mỗi dòng ghi một sự kiện lịch sử đáng nhớ của nước ta. Toàn bộ lời ca được viết theo thể thơ lục bát truyền thống để dân ta dễ nhớ. Mở đầu “ Lịch sử nước ta” Bác viết:

“ Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

          Nội dung tiếp theo Bác ca ngợi các bậc tiền bối đã có công dựng nước, đánh đuổi ngoại xâm.

          Từ khi thực dân Pháp xâm chiếm nước ta, nhân dân Việt Nam đã anh dũng vùng lên chiến đấu chống thực dân. Phần sau bài diễn ca lịch sử, Bác Hồ đặc biệt tin tưởng và cổ vũ sự lãnh đạo tài tình của mặt trận Việt Minh – Tin tưởng ở sự nghiệp giành độc lập của nhân dân ta nhất định sẽ hoàn thành thắng lợi. Đặc biệt ở cuối bài diễn ca mộc mạc nhưng dễ đi vào lòng người, Bác Hồ đã dự báo - Sự nghiệp hoàn thành - như một lời  sấm truyền, như một tiên tri thiên tài, một tiên tri kỳ lạ. Đó là ở dòng thứ 30 của mục Những năm quan trọng ghi ở cuối “ Lịch sử nước ta” Bác Hồ đã viết rõ ràng :

                        “ Việt Nam độc lập – 1945”.

          Các đồng chí đọc và bàn tán rất nhiều về câu đó. Có đồng chí phàn nàn sao chậm thế, có đồng chí cho thế là sớm quá. Bác chỉ bảo : ờ ờ để rồi xem xem.

          Đồng chí Lê Quảng Ba, người cùng ở Pác Pó với Bác, đồng thời là người được Bác trực tiếp giao nhiệm vụ in tập “ Lịch sử nước ta” kể lại:

          “Tôi nhớ lại cuốn sử Việt Nam tóm tắt bằng thơ do đích thân Hồ Chủ tịch viết cuối năm 1941 tại Pác Pó. Phần ghi những năm quan trọng của các thời kỳ, Người đề rõ: “Việt Nam độc lập  năm 1945”. Chúng tôi thắc mắc không dám in, đưa bản thảo cho Bác xem lại, Bác xem rồi bảo: “Được, cứ thế in”. Nửa tin nửa ngờ, sau khi in xong tập thứ nhất, chúng tôi lại đưa Bác soát lại, Bác vẫn nhắc như lần trước: “Được rồi, cứ thế in”.

          Điều dự kiến đó đã trở thành hiện thực, ngày mồng 2 tháng 9 năm 1945 tại Quảng trường Ba Đình, Hồ Chủ tịch đã tuyên bố trước thế giới : “Việt Nam độc lập”.

          3. Giải phóng “quê ta” vào năm 1954

          Bác Hồ đã có những tiên tri dưới dạng văn nghệ. Ngoài thơ ca, Bác là người rất thích hình thức lẩy Kiều. Bác lẩy Kiều cả khi trò chuyện, đối thoại, vui chơi, Bác lẩy Kiều nhiều nhất là trong thơ ca. Bác lẩy Kiều thường là để dùng hình thức nhẹ nhàng mà truyền tải được những tư tưởng, tình cảm có lúc thật cụ thể, có khi lại lớn lao, xa rộng đến vô cùng.

          Về “câu sấm” năm Ngọ dưới hình thức lẩy Kiều của Bác, luật sư Phan Anh cho biết: Vào năm 1953, khi hội nghị kháng chiến hành chính về thuế nông nghiệp kết thúc, Bác yêu cầu các đại biểu ngâm thơ. Tôi đã lẩy ca dao với hai câu kết là :

“Diệt thù giải phóng quê ta

Ấy là nghĩa nặng, ấy là tình thân”

Bác đúng dậy đọc tiếp luôn:

“Đành lòng chờ đợi ít lâu

Chầy ra là một năm sau vội gì”

          Rồi Bác lấy cái áo đang vắt ở lưng ghế và ra về, miệng nói tiếp:

“Nói rồi xách áo ra đi”

          Câu lẩy Kiều đó của Bác như một “câu sấm” vì đúng một năm sau (1954 – năm Giáp Ngọ) thì có chiến thắng Điện Biên Phủ, đánh đuổi thực dân Pháp, giải phóng Miền Bắc.

          4. Kẻ địch mới sẽ hùng mạnh và hung ác hơn nhiều

          Trong hồi ký “Nhớ lại một thời” của mình, nhà thơ Tố Hữu đã mô tả niềm phấn khởi vô hạn của quân và dân ta khi nhận được tin toàn thắng ở  mặt trận Điện Biên Phủ. Niềm vui ấy đã cho ông cảm hứng vô cùng to lớn, để viết một mạch bài thơ “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”. Mở đầu bài thơ tác giả thể hiện lại đúng cái cảnh: giữa rừng đêm tối, bỗng thấy đuốc lửa sáng bừng và vó ngựa chạy lên dốc vào các cơ quan loan báo tin vui. Nhưng ngay trong những giờ phút đầy phấn chấn mừng vui ấy, nhà thơ của chúng ta cũng đã được Bác nhắc nhở, vì Bác đã dự đoán được những chặng đường sau.

          Ông kể: “Sáng 8/5/1954, tôi được gọi vào gặp Bác Hồ để báo cáo về công tác tư tưởng. Thấy tôi, Bác hỏi:

          - Đêm qua các chú làm gì mà ầm lên thế. Đánh giặc thì phải thắng, thắng thì vui mừng. Nhưng sao lại hò reo ồn ào, náo động cả vùng Trung ương cần giữ bí mật! Bác đã điện ra mặt trận khen cán bộ và chiến sĩ ta đánh giỏi, nhưng nhắc không được chủ quan khinh địch. Đây mới là trận thắng đầu, chiến thắng Pháp rồi, phải nhớ trước mặt ta còn kẻ địch hùng mạnh hơn, hung ác hơn, đó là đế quốc Mỹ. Vì vậy, phải chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh lâu dài, gian khổ hơn. Các chú phải nhớ lấy. Trong công tác tuyên truyền không được tếu”(2).

          Nhà thơ kể tiếp: “sau khi được gặp Bác, tôi ra về vừa phấn khởi, vừa lo lắng về công việc của mình. Bác nói: “kẻ địch mới sẽ hùng mạnh và hung ác hơn nhiều”, bởi vậy công tác tư tưởng sắp tới phải chú ý khắc phục tính chủ quan và nhất là tâm lý “xả hơi” trong Đảng, trong nhân dân. Và thực tế đã diễn ra đúng như tiên đoán của Bác”.

          Bác Hồ và Trung ương Đảng ta còn nhận định” Một khi Mỹ đã vào thay chân Pháp thì chắc chắn cuộc chiến đấu còn lâu dài.

          Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi trả lời phỏng vấn (ngày 8/5/1997) cũng cho biết: Chiều ngày 7/5/1954 ta tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ thì nhận được điện Bác Hồ, trong bức điện có một câu là: “Thắng lợi tuy lớn nhưng mới chỉ là bắt đầu”. Tôi đứng dậy đọc điện và nói với các anh lúc đó đang ngồi ở sở chỉ huy là chỉ có Chủ Tịch Hồ Chí Minh mới viết được câu này. Còn lúc về Hà Nội gặp Bác Hồ, Bác nói với anh em cán bộ: làm gì mà các chú tếu thế, còn phải đánh Mỹ - tầm nhìn của Bác là như vậy.

          Như vậy, ngay sau câu Sấm năm Giáp Ngọ, Bác đã nhìn thấy cuộc đụng đầu thế kỷ giữa nhân dân Việt Nam và đế quốc Mỹ.

          5. Ở Việt Nam, Mỹ nhất định thua, nhưng nó chỉ chịu thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội

          Vào khoảng cuối năm 1967, sau khi đồng chí Phùng Thế Tài báo cáo tình hình chiến đấu, Bác Hồ đã chỉ thị: “Sớm muộn rồi đế quốc Mỹ cũng sẽ đưa B.52 ra đánh Hà Nội, rồi có thua mới chịu thua. Phải dự kiến trước tình huống càng sớm càng tốt, để có thời gian mà suy nghĩ chuẩn bị. Nhớ là trước khi thua ở Triều Tiên, đế quốc Mỹ đã hủy diệt Bình Nhưỡng. Ở Việt Nam, Mỹ nhất định thua. Nhưng nó chỉ chịu thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội(3)

          Lịch sử đã diễn ra đúng như vậy, cuối năm 1972, Mỹ mở cuộc không kích bằng B52 nhằm biến Hà Nội và một số thành phố miền Bắc trở về thời kỳ đồ đá. Quân và dân ta đã làm nên chiến thắng "Đện Biên Phủ trên không". Sau thất bại này Mỹ mới chịu ký kết Hiệp định Paris, thừa nhận các quyền dân tộc cơ bản của nhân dân Việt Nam và rút hết quân về nước.

          6. Dự báo ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước

          Năm 1960, Bác Hồ viết Diễn văn lễ mừng Quốc khánh 2/9/1960, trong đó có đoạn: "Chúng ta gửi đến đồng bào miền Nam mối tình ruột thịt và hứa với đồng bào rằng: Toàn dân ta đoàn kết nhất trí, bền bỉ đấu tranh, thì chậm lắm là 15 năm nữa, Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất, Bắc - Nam nhất định sẽ sum họp một nhà". Bác gạch dưới trong bản thảo các chữ "chậm lắm là 15 năm nữa". Đúng 15 năm sau, mùa xuân 1975, với thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đất nước ta đi đến thống nhất như dự báo thiên tài của Người.

          Trong bản Di chúc thiêng liêng Bác Hồ để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta năm 1969, Người viết: còn vài năm nữa sẽ giải phóng miền Nam. Đúng 6 năm sau, ngày 30/4/1975 miền Nam hoàn toàn giải phóng, Nam Bắc thống nhất, đất nước hoàn toàn độc lập.

Những dự báo chính xác này của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là kết quả tư duy khoa học của một lãnh tụ vĩ đại, là sự vận dụng tài tình những nguyên lý của phép biện chứng Mác-xít vào điều kiện lịch sử cụ thể của nước ta, từ đó chỉ ra quy luật vận động phát triển tất yếu của cách mạng nước ta.

          Trên đây là những dự báo chính xác của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Càng hiểu thêm về tài năng của Người ta lại thấy càng kính yêu Người hơn; càng kính yêu Người ta lại càng tự hào về đất nước ta hơn bởi chủ tịch Hồ Chí Minh chính là kết tinh của dân tộc Việt Nam: thông minh và anh hùng!

 

ThS. NGUYỄN THỊ THẢO

 

 

 

(1) Hồ Chí Minh – Biên niên tiểu sử, Nxb. Thông tin lý luận, 1992, t1, tr.47.

(2) (3)  Hồ Chí Minh – nhà dự báo thiên tài, Nxb thanh niên, 2008.

 

Khoa Lý luận chính trị