Chia sẻ

PGS. TS Võ Ngọc Hà - Hiệu trường Trường ĐH Tiền Giang: Có khát vọng, có hoài bão, có ý chí và sự quyết tâm, các em chắc chắn sẽ thành công!

15-03-2018

Trước kỳ thi THPT quốc gia, trước ngưỡng cửa của cuộc đời, ắt hẳn các bạn học sinh và phụ huynh có rất nhiều băn khoăn trong việc lựa chọn ngành nghề, chọn trường… Để giúp thí sinh và phụ huynh có thêm những thông tin quan trọng về kỳ thi THPT Quốc gia cũng như thông tin tuyển sinh của Trường ĐH Tiền Giang, BBT đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Võ Ngọc Hà – Hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang về những điểm mới về kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

Thưa Thầy, Thầy có thể cho biết một số điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ?

Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia đã được ban hành trước đó (thông tư 04/2017). Theo Thông tư này, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có 4 điểm mới cơ bản như sau: (1)Thí sinh tự do không còn phải nộp Giấy khai sinh; (2)Điểm thi được làm tròn đến 02 chữ số thập phân; (3)Vi phạm quy chế thi không bị đình chỉ thi 2 năm tiếp theo; (4)Thay đổi điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT.

Thông tư cũng quy định, năm 2018, nội dung thi THPT quốc gia sẽ nằm trong Chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, thay vì chỉ gói gọn trong chương trình lớp 12 như năm 2017. Đặc biệt, từ năm 2019 trở đi, nội dung thi sẽ nằm trong toàn bộ Chương trình cấp THPT. Đây là một điểm mới mà các em học sinh cũng như phụ huynh cần lưu ý để lên kế hoạch ôn luyện.

 

Năm 2018, Trường ĐH Tiền Giang tuyển sinh những ngành học nào, chỉ tiêu bao nhiêu, thưa thầy?

Kỳ thi tuyển sinh năm 2018, Trường ĐH Tiền Giang dự kiến tuyển sinh 2.250 chỉ tiêu trong đó có 1.650 chỉ tiêu ở hệ ĐH và 600 chỉ tiêu ở hệ CĐ. Trường tuyển sinh thí sinh có hộ khẩu thuộc 21 tỉnh Nam bộ (từ Bình Thuận trở vào). Riêng ngành sư phạm chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu tỉnh Tiền Giang.

Cụ thể, năm 2018, Trường tuyển sinh 11 ngành ở bậc CĐ, bao gồm: Kế toán, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Dịch vụ pháp lý, Công nghệ may, Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm, Dịch vụ thú y, tiếng Anh và cao đẳng sư phạm Mầm non.

15 ngành ở hệ ĐH gồm: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin, Toán ứng dụngCông nghệ thực phẩmNuôi trồng thủy sản, Khoa học cây trồng, Công nghệ sinh học, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóaCông nghệ kỹ thuật cơ điện tử và Văn học.

Thưa Thầy, ngoài những ngành học trên, năm nay Trường ĐH Tiền Giang có tuyển sinh những ngành học mới nào nữa không ạ?

Ngoài những ngành học trên, hiện nay, Trường ĐH Tiền Giang đang làm hồ sơ xin Bộ GD&ĐT tuyển sinh thêm 3 ngành học mới ở hệ ĐH là: Văn hóa học, Kinh tế và Điện tử - Tin học công nghiệp. Trong đó có 2 ngành là Văn hóa học và Điện tử - Tin học công nghiệp đã được Hội đồng xét thông qua chương trình đào tạo.

Ngoài ra, Trường cũng dự kiến tuyển sinh một số ngành sư phạm ở hệ Cao đẳng. Trường ĐH Tiền Giang sẽ có thông báo cụ thể sau khi có quyết định của Bộ GD&Đ.

Phương thức tuyển sinh của Trường ĐH Tiền Giang năm 2018 có thay đổi gì không thưa thầy?

Năm 2018, Trường ĐH Tiền Giang vẫn thực hiện 02 phương thức xét tuyển như những năm trước đây, đó là xét tuyển dựa trên điểm thi THPT Quốc gia và xét tuyển dựa trên điểm học bạ THPT.

Đối với phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi THPT Quốc gia trường lấy 60% chỉ tiêu. Thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển đạt ngưỡng tối thiểu theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT.

Đối với phương thức xét tuyển bằng học bạ, Trường lấy 40% chỉ tiêu. Đối với phương thức này, thí sinh có điểm trung bình chung 3 môn xét tuyển của 4 học kỳ (lớp 11 và 12) đạt ngưỡng từ 6,0 điểm trở lên.

Sinh viên có những thuận lợi gì khi trúng tuyển và học tập tại Trường ĐH Tiền Giang, thưa thầy?

Có rất nhiều lý do và những điều kiện thuận lợi để thí sinh an tâm và tin tưởng khi học tập tại Trường ĐH Tiền Giang – Trường ĐH, trong đó, yếu tố thuận lợi đầu tiên có thể kể đến là thuận tiện đi lại, gần gũi gia đình bởi các bạn có thể “ăn cơm nhà -học đại học” được dễ dàng.

Thứ 2: Trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng của Bộ GD&ĐT: Trường ĐH Tiền Giang là một trong hai trường ĐH đầu tiên ở khu vực ĐBSCL đạt chuẩn kiểm định theo các tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng và uy tín của nhà trường.

Thứ 3: Trường có môi trường học tập thân thiện, gần gũi

Thứ 4: Chi phí học tập và sinh hoạt thấp: Với mức học phí trung bình ở hệ ĐH khoảng 8,8 triệu đồng/năm; CĐ 7 triệu đồng/năm sẽ giảm được rất nhiều áp lực về chi phí học tập cho sinh viên và gia đình.

Thứ 5: Trường ĐH Tiền Giang có cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại, khang trang.

Thứ 6: Chương trình đào tạo thiết thực, hiệu quả.

Thứ 7: Trường ĐH Tiền Giang có đội ngũ giảng viên tận tâm, giàu kinh nghiệm.

Thứ 8: Nhiều học bổng hỗ trợ sinh viên nghèo học khá, giỏi.

Thứ 9: Nhiều cơ hội để trải nghiệm thông qua các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Thứ 10: Sinh viên tốt nghiệp được giới thiệu việc làm, được tham gia các khóa huấn luyện kỹ năng và ngôn ngữ để có thể làm việc theo chuyên môn tại Nhật Bản, Australia...

Có rất nhiều suất học bổng dành cho các bạn sinh viên học khá, giỏi vượt khó học tốt

Với những ưu thế và thuận lợi này, tôi tin các bạn thí sinh và phụ huynh sẽ hoàn toàn an tâm và tin tưởng khi con em mình lựa chọn Trường ĐH Tiền Giang để tiếp tục con đường học tập, rèn luyện và tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Và điều quan trọng nhất là, khi các em đã lựa chọn ngành học yêu thích, lựa chọn ngôi trường phù hợp, điều còn lại quyết định sự thành công của các em đó chính là sự nỗ lực, ý thức học tập của các em. Có khát vọng, có hoài bão, có ý chí và sự quyết tâm, các em chắc chắn sẽ thành công!

Chúc các em đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và có những lựa chọn phù hợp cho tương lai của mình.

Thầy rất mong được gặp các em tại chính ngôi Trường ĐH Tiền Giang thân yêu này!

Xin trân trọng cám ơn những thông tin chia sẻ qúy báu của Thầy!

LÊ TÂN thực hiện