.:Trường Đại học Tiền Giang:. 


Tag

Chia sẻ

Gặp gỡ những SV nghèo vượt khó được nhận học bổng "Chắp cánh ước mơ"

09-04-2018

Dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng 3 sinh viên Trường Đại học Tiền Giang: Nguyễn Thị Huyền Trân (sinh viên năm 2, ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa), Nguyễn Thị Yến Nhi (sinh viên năm 4, ngành Giáo dục tiểu học) và Nguyễn Minh Thái (sinh viên năm 2, Khoa Công nghệ - Kỹ thuật - Cơ khí) luôn nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.

NGUYỄN THỊ YẾN NHI: Mong có việc làm ổn định

Mặc dù hoàn cảnh gia đình nghèo khó nhưng em Nguyễn Thị Yến Nhi, ở ấp An Quới, xã An Thạnh Thủy (huyện Chợ Gạo) vẫn luôn phấn đấu vượt khó, vươn lên trong học tập và hiện là sinh viên năm 4 Khoa Giáo dục tiểu học.

Nhi lớn lên không có tình yêu thương của cha, chỉ có một mình mẹ vất vả làm lụng, nuôi em khôn lớn. Càng thấu hiểu nỗi vất vả của mẹ thì Nhi càng cố gắng học tập. Với niềm đam mê và khả năng tiếng Anh có được từ học phổ thông, Nhi từng có dự định thi vào ngành ngôn ngữ Anh. Tuy nhiên, gia đình không có khả năng trang trải chi phí học tập nên Nhi đành phải theo học ngành Sư phạm tiểu học, để giảm bớt gánh nặng cho mẹ.

Nhi cho biết, cuộc sống của 2 mẹ con rất thiếu thốn. Mẹ không có việc làm ổn định, chỉ làm mướn những công việc lặt vặt gần nhà nên tiền kiếm được rất ít ỏi. Đối với mẹ, chi phí vài ngàn đồng xe buýt hằng ngày cho em đến trường đã là một bài toán khó.

Do đó, để chia sẻ bớt gánh nặng với mẹ và có tiền trang trải cho việc học, em đã tranh thủ thời gian rảnh rỗi đi làm thêm. “Dù cực nhọc thế nào thì em cũng sẽ cố gắng học, để có cơ hội tìm được một việc làm tốt” - Nhi nói.

Vất vả đã không làm chùn bước cô sinh viên nghèo trên con đường học tập. Trong 4 năm học đại học, Nhi luôn đạt thành tích cao và được thầy cô, bạn bè yêu mến. Nhi hiện đang nghiên cứu đề tài cấp trường. Dự kiến, em sẽ hoàn thành đề tài và bảo vệ trước hội đồng trường vào tháng 5-2018.

Do đó, mọi sự trợ giúp lúc này để Nhi thực hiện đến cùng ước muốn có được một việc làm ổn định luôn là điều cần thiết hơn bao giờ hết.  

NGUYỄN THỊ HUYỀN TRÂN: Học để có cuộc sống tốt hơn

Nguyễn Thị Huyền Trân quê ở xã Tân Phú (huyện Tân Phú Đông), là con út trong một gia đình nghèo có 3 anh, chị em. Trong thời gian gần đây, gia đình em liên tục xảy ra những biến cố. Ba em mắc bệnh suy thận mãn, phải thường xuyên chạy thận. Anh trai lại vừa đột ngột qua đời. Mẹ em phải gánh vác mọi lo toan cho cuộc sống gia đình.

Dù đối diện với nhiều khó khăn nhưng Huyền Trân chưa bao giờ xao nhãng việc học. Ngược lại, em luôn phấn đấu đoạt thành tích cao trong học tập.

Trong suốt 12 năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Đến năm 2016, sau khi tốt nghiệp THPT, em trúng tuyển vào Trường Đại học Tiền Giang nhưng không theo học mà đi làm công nhân, vì gia đình quá nghèo khó.

Khi biết được hoàn cảnh của Huyền Trân, Trường Đại học Tiền Giang kịp thời hỗ trợ cấp học bổng, tạo điều kiện cho em vào học tại trường. Ngày nhập học, Huyền Trân và mẹ mừng rơi nước mắt, vì ước mơ vào đại học của em đã thành hiện thực.

Xác định học để có việc làm và cuộc sống tốt hơn, Huyền Trân đã không cho phép mình được nghỉ ngơi trong suốt 2 năm theo học đại học vừa qua. Ngoài giờ học trên lớp, em còn tranh thủ đi làm thêm để có tiền trang trải học phí và sinh hoạt hằng ngày. Huyền Trân cho biết, thời gian tới, lịch học rất nhiều nên việc đi làm thêm của em cũng sẽ có nhiều hạn chế.

“Trong lúc khó khăn thì em cũng may mắn là sẽ nhận được suất học bổng từ Chương trình học bổng “Chắp cánh ước mơ” của Báo Ấp Bắc. Suất học bổng này giúp em rất nhiều trong việc đóng học phí và trang trải một phần chi phí cuộc sống” - Huyền Trân chia sẻ.

NGUYỄN MINH THÁI: Biến nghèo khó thành động lực học tập

Đó là suy nghĩ của Nguyễn Minh Thái, sinh viên năm 2 Khoa Công nghệ - Kỹ thuật - Cơ khí.

Thái là con cả trong một gia đình nghèo có 2 anh em ở xã Trung Hòa (huyện Chợ Gạo). Do có ít ruộng đất sản xuất nên mọi lo toan từ chi tiêu cho cả nhà đến việc học hành của 2 anh em Thái đều chỉ trông chờ vào thu nhập làm thợ hồ ít ỏi của người cha.

Tuy nhiên, trong một lần làm việc, cha em không may bị té gãy chân. Từ đó, mọi chuyện trong nhà đều do một tay mẹ em gánh vác. Nhưng vì tuổi đã cao nên khả năng lao động của mẹ em có nhiều hạn chế. Cố gắng lắm, mẹ Thái cũng chỉ kiếm được thu nhập chưa đến 2 triệu đồng/tháng.

Cuộc sống gia đình càng khó khăn, Thái càng nỗ lực hơn trong học tập. Kết quả, trong những năm học phổ thông Thái luôn đạt học sinh khá, giỏi. Thái còn là sinh viên luôn nhận được học bổng của Trường Đại học Tiền Giang trong suốt 2 năm học qua. Thái cho biết, hiện tại, em cố gắng học tập thật tốt. Nếu có thời gian em sẽ tìm việc làm thêm, để có thêm thu nhập, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và trang trải việc học được tốt hơn.

BÁO ẤP BẮC