Tag

;

Chia sẻ

Công nghệ kỹ thuật (CNKT) Cơ khí - Ngành then chốt trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

01-05-2018

Công nghệ kỹ thuật Cơ khí
Ngành then chốt trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

 

Công nghệ kỹ thuật Cơ khí (CNKT) hiện được coi là ngành then chốt của quá trình công nghiệp hóa và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học.

1. Tiềm năng ngành Cơ khí

- Ngành kỹ thuật cơ khí học là ngành tham gia trực tiếp chế tạo, sản xuất các thiết bị sản phẩm cơ khí. Với nhiều người, công việc của ngành cơ khí luôn liên quan đến sắt thép, liên quan đến các công việc gia công bằng tay như tiện, phay, hàn, bào... Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, công việc ngành cơ khí được chuyên môn hóa, nhiều công việc cơ khí mà người làm việc gần như không tham gia vào tiện, phay, bào, hàn mà chỉ đứng máy nhấn nút, lập trình gia công...

- Nhìn tổng thể nền kinh tế hiện nay và sự đổi mới ngày càng mạnh mẽ của đất nước trong công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước thì ngành công nghiệp cơ khí chế tạo đóng vai trò hết sức quan trọng đào tạo cho đất nước phát triển góp phần xây dựng lên những công trình vĩ đại cũng chính vì vậy mà ngành công nghiệp cơ khí trong thời gian tới sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa và là một ngành mũi nhọn trong tương lai được mọi người quan tâm.

2. Ngành then chốt

- Ngành CNKT Cơ khí luôn là một trong những ngành then chốt đối với sự phát triển kinh tế - xã hội toàn cầu. Ngày nay, tất cả máy móc vận hành trong các dây chuyền sản xuất, hoạt động ở mọi nơi (trên và dưới mặt đất, trên bề mặt biển và dưới đáy biển, trên không gian và cả ngoài vũ trụ...) đều có sự đóng góp to lớn của các nhà khoa học, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật cơ khí. Chính vì vậy, ngành kỹ thuật cơ khí luôn là ngành học thu hút rất nhiều bạn trẻ theo đuổi.

- Học ngành CNKT Cơ khí tại Trường Đại học Tiền giang, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất. Biết đọc và vẽ bản vẽ kỹ thuật; thành thạo công nghệ CAD/CAM/CNC.... Sinh viên cũng được học các môn chuyên ngành tiêu biểu như: Hình họa - vẽ kỹ thuật, cơ lý thuyết, sức bền vật liệu, nguyên lý - chi tiết máy, cơ học lưu chất, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, công nghệ kim loại, điều khiển tự động, máy điều khiển chương trình số...

Hình ảnh máy CNC tại Trường Đại học Tiền Giang

- Trường Đại học Tiền Giang là một trong những Trường đào tạo ngành Kỹ thuật Cơ khí uy tín và chất lượng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng: kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian và được tham gia rèn luyện kỹ năng thực hành tại hệ thống trung tâm thực hành với các thiết bị cơ khí tiên tiến. Đây là những điểm mấu chốt không thể thiếu giúp sinh viên phát huy tối đa những tố chất, khả năng mà một người kỹ sư cơ khí cần phải có.

 

Hình ảnh SV thực hành tại Xưởng Cơ khí của Trường Đại học Tiền Giang

3. Nhiều cơ hội việc làm

Theo Ông Lê Lộc - Giám đốc điều hành Công ty TNHH An Việt Long (chuyên sản xuất trong lĩnh vực máy bay điều khiển từ xa) nhận định, mặc dù có lực lượng lao động dồi dào, cần cù, nhưng hiện nay nguồn lao động có chất lượng cao tại Việt Nam vẫn còn quá ít, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần có sự hợp tác để có thể bắt kịp xu thế hội nhập, đặc biệt cần tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, đã được đào tạo bài bản để đáp ứng một cách tốt nhất các yêu cầu về chất lượng; Theo Ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM, cho biết nhu cầu nhóm ngành cơ khí - luyện kim - công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỉ lệ trên 25% nhu cầu lao động. Trong đó, cơ khí được coi là "trái tim" của quá trình công nghiệp hóa và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học.

Sinh viên ngành CNKT Cơ khí sau khi học tập và tốt nghiệp tại Trường đại học Tiền Giang, có thể đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; lập trình gia công máy CNC; hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không,...

Tỉ lệ sinh viên có việc làm ngành CNKT Cơ khí luôn cao nhất trong các ngành đào tạo ở trường. Sinh viên có thể có được việc làm trước khi tốt nghiệp với mức lương khá cao. Đây là một trong những ngành Sinh viên nên lựa chọn để học tập và tạo dựng sự nghiệp cho tương lai.

 

 

 

KHOA KTCN

Khoa Kỹ thuật Công nghiệp