Chia sẻ

Tâm sự của cựu sinh viên ngành Công nghệ sinh học Đỗ Tú Tài

13-05-2018

 Thân chào các bạn học sinh THPT và các bạn học sinh đang chuẩn bị làm hồ sơ thi đại học. Tôi có vài điều muốn chia sẻ với các bạn trước khi các bạn chọn trường học và ngành học phù hợp với bản thân của mình. Có lẽ trong thời gian này, các bạn đang phải vượt qua nhiều khó khăn trong việc lựa chọn cánh cửa ghi tên vào giảng đường đại học.

Trong thời điểm này, chắc hẳn các bạn đã được thầy cô, bạn bè, gia đình tư vấn về, giới thiệu về thông tin tuyển sinh của các trường đại học trên báo chí, tivi, internet, facbook… Có lẽ sẽ có nhiều bạn còn phân vân về ngành mình lựa chọn và hỏi: Không biết mình nên học ngành nào? học ở trường nào? Ngành mình học sau này ra trường có việc làm hay không? Mức lương có đủ nuôi sống bản thân lo cho cha mẹ, gia đình? Có đủ trang trải cuộc sống hay không?

Trong hình ảnh có thể có: Đỗ Tú Tài, đang đứng và ngoài trời

Cựu SV Đỗ Tú Tài

Rất nhiều trăn trở khi vào cánh cửa mới này! Và ngày xưa, khi rời ghế trường cấp 3, THPT Cheguavara Bến Tre thì tôi cũng như các bạn.

Quá trình 4 năm học tại khoa Công nghệ thực phẩm của Trường Đại học Tiền Giang làm tôi thật sự hạnh phúc và tự hào! Học tại Trường Đại học Tiền Giang sẽ có rất nhiều thuận lợi: Các chi phí sinh hoạt và học phí thấp hơn khá nhiều so các trường khác và mình có nhiều thời gian về thăm gia đình hơn. Ngoài ra, các thầy cô đều giỏi về chuyên môn và kỹ năng, tâm huyết với nghề.

Đặc biệt, các hoạt động Đoàn, Hội còn giúp cho tôi nhiều trải nghiệm, như: Mùa hè xanh, các chương trình thiện nguyện, các cuộc thi về kiến thức, văn nghệ thể thao được nhà trường chú trọng, tạo cho sinh viên một tinh thần đoàn kết và vui vẻ.

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, bao gồm Nguyễn Qui Bình, Như Moon, Phuong Phan, Mai Thuyen và Đỗ Tú Tài, mọi người đang cười

Các cựu sinh viên lớp ĐH CNSH 14

Khoa Nông nghiệp và công nghệ thực thẩm còn có hệ thống phòng thí nghiệm thực hành được trang bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị cho việc học tập và nghiên cứu; các phòng thí nghiệm luôn mở cửa đón nhận sinh viên có đam mê nghiên cứu khoa học. Nhờ thời gian bám trụ lâu năm ở phòng thí nghiệm, được TS. Đoàn Thị Ngọc Thanh hướng dẫn mà tôi và các bạn đã thực hiện 2 đề tài nghiên cứu khoa học và đều nghiệm thu đạt loại xuất sắc, trong đó có một đề tài vinh dự đạt giải khuyến khích của cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Ngành công nghệ sinh học có nhiều học phần hấp dẫn như: Công nghệ vi sinh, Công nghệ tế bào, Công nghệ mô - công nghệ protein -enzym và kỹ thuật di truyền, Công nghệ sinh học nông nghiệp, Công nghệ sinh học công nghiệp, Công nghệ sinh học môi trường, Công nghệ sinh học thực phẩm, Công nghệ sinh học y dược, Tin - sinh học, Công nghệ sinh học trong thủy sản nên cơ hộ có việc làm sau tốt nghiệp rất cao.

Hiện tại, các bạn của tôi sau khi tốt nghiệp đảm nhận những công việc như: Kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng tại các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm; chuyên viên công nghệ sinh học tại các công ty chế biến nông sản, thực phẩm, thủy sản; các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thực vật, công nghệ sinh học động vật; Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm; cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện, trung tâm y khoa. Có nhiều bạn học lên và vào làm việc tại các viện, trung tâm nghiên cứu, cơ sở đào tạo, triển khai các ứng dụng công nghệ sinh học.

Và nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực này hiện đang thiếu nên triển vọng nghề nghiệp dành cho các bạn học công nghệ sinh học là rất lớn. Thông thường, các công ty nước ngoài hay có các phòng lab để đánh giá chỉ tiêu nước thải hoặc mức độ độc hại của sản phẩm, vì thế nhu cầu tuyển dụng công việc thực tập công nghệ sinh học ở các vị trí này cũng khá nhiều và cần thiết. Còn đối với các doanh nghiệp trong nước chuyên về môi trường, xử lý nước thải, cây xanh… cơ hội có những công việc thực tập công nghệ sinh học cũng rất là cao.

Một số các công ty nước ngoài có nhu cầu tuyển dụng công việc thực tập công nghệ sinh học là: Unilever, Kimberly, Bia Việt Nam, San Miguel, Dutch Lady… Ngoài ra còn có rất nhiều các công ty nhà nước và doanh nghiệp tư nhân trong nước chuyên về xử lý chất thải, môi trường, thực phẩm…

Hiện tại, tôi đang làm việc tại Công ty Cổ phần phần đầu tư Hợp Trí (khu công nghiệp Nhà Bè, TP. HCM) với vị trí là nhân viên kỹ thuật Vùng, với một mức lương khá tốt và đủ cho tôi thực hiện được những mơ ước từ “thời học cấp 3”.

Hy vọng những tâm sự của tôi sẽ góp ích được phần nào vào quyết định chọn đúng ngành học, trường học của các bạn. Thân chúc các bạn có nhiều sức khỏe, có được sự lựa chọn phù hợp với bản thân và sở thích của mình.

ĐỖ TÚ TÀI

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm