Chia sẻ

Công đoàn cơ sở Trường Đại học Tiền Giang chú trọng công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, viên chức

26-07-2018

Công đoàn Trường Đại học Tiền Giang được thành lập và trưởng thành cùng với 13 năm xây dựng và phát triển của nhà trường. Trải qua ba nhiệm kỳ, Công đoàn trường luôn là nơi tập hợp trí tuệ và khơi dậy lòng nhiệt tình của cán bộ, viên chức (CBVC), giúp cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, là điểm tựa tinh thần quan trọng cho mỗi CBVC trong quá trình công tác.

Hiện tại, Công đoàn Trường có Ban chấp hành (15 thành viên) và 456 công đoàn viên sinh hoạt tại 27 Tổ công đoàn trực thuộc. Các phong trào của Công đoàn trường ngày càng phát triển cả về chiều rộng cũng như chiều sâu, đặc biệt là công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CBVC.

Trong những năm qua, Công đoàn Trường đã luôn bám sát mục tiêu hoạt động và thực hiện tốt nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong các hoạt động của nhà trường, đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị, năng lực nghiệp vụ cho CBVC; thường xuyên chú trọng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, tổ chức Công đoàn đã phát huy tính chủ động cùng với chính quyền và các tổ chức đoàn thể của Trường, vận động đoàn viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, của công đoàn cấp trên bằng nhiều hình thức phong phú khác nhau.

Hàng năm, Công đoàn Trường đã thực hiện tốt sự chỉ đạo, các chương trình hành động của Liên đoàn lao động tỉnh. Cùng với Ban Giám hiệu tổ chức Hội nghị cán bộ viên chức, xây dựng phương hướng, nhiệm vụ, đề ra các biện pháp thực hiện thắng lợi các mục tiêu, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng nhà trường ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, công đoàn còn tổ chức các phong trào thi đua trong CBVC: Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; phong trào xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp; phong trào từ thiện,… Thực hiện tốt các phong trào thi đua do các Bộ, ngành triển khai như: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; và duy trì các cuộc vận động: “Hai không”;  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “Dân chủ - kỷ cương - tình thương - trách nhiệm” trong trường học của Bộ Giáo dục và đào tạo, phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” trong nữ cán bộ; Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” của Tổng LĐLĐVN và Liên đoàn Lao động tỉnh, vận động xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, xây dựng gia đình nhà giáo văn hoá, tổ chức các hoạt động về nguồn.

 Các hoạt động của công đoàn đã luôn chú ý đến công tác nữ. Công đoàn Trường phối hợp cùng nhà trường triển khai đầy đủ và kịp thời các chính sách đối với cán bộ nữ; chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tạo mọi điều kiện để chị em được học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Việc tổ chức và vận động CBVC khám sức khoẻ định kì hàng năm; các hoạt động văn hoá, thể thao như thi nấu ăn, giao lưu bóng đá, liên hoan văn nghệ... nhân các ngày lễ lớn trong năm; khuyến khích và tạo điều kiện để các Tổ công đoàn tổ chức cho công đoàn viên đi tham quan nghỉ mát nhân dịp nghỉ hè, nghỉ lễ để tạo không khí thoải mái trong làm việc, đồng thời bổ sung kiến thức thực tế cho CBVC.

Công đoàn cơ sở nhà trường tổ chức bàn giao mái ấm công đoàn năm 2017

Trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường, Công đoàn trường đã tham mưu và có nhiều biện pháp tích cực khuyến khích đoàn viên tự học, tự rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Chính vì vậy, trải qua 13 năm xây dựng và phát triển đội ngũ giảng viên của nhà trường trưởng thành về mọi mặt (100% giảng viên có trình độ từ thạc sĩ trở lên, trong đó 01 phó giáo sư, 29 giảng viên giảng dạy đại học có trình độ tiến sĩ, ngoài ra có nhiều giảng viên đang làm NCS trong và ngoài nước. Hàng năm có nhiều giảng viên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ.

Xác định nhiệm vụ số một của Nhà trường là đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, trong những năm qua, Công đoàn Trường chủ động tổ chức thực hiện các phong trào thi đua trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học; động viên CBVC tích cực phát huy sáng kiến cải tiến, biên soạn chương trình, viết sáng kiến kinh nghiệm... góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Thời gian qua, các công đoàn viên của trường đã thực hiện 183 đề tài các cấp (cấp 1 cấp nhà nước, 11 cấp tỉnh, 137 cấp trường). Các đề tài nghiên cứu khoa học của viên chức đều tập trung phục vụ cho hoạt động giảng dạy và giải quyết những vấn đề cụ thể về kỹ thuật công nghệ, kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.

 Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CBVC là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tổ chức Công đoàn. Trong nhiều năm qua, Công đoàn trường đã tham gia tích cực vào các Hội đồng của trường như: Hội đồng xét nâng bậc nâng lương, Hội đồng tuyển dụng, Hội đồng thi đua, khen thưởng, Hội đồng kỷ luật,... Phối hợp cùng chính quyền sắp xếp lại lao động, quản lý chặt chẽ và sử dụng hợp lý các nguồn phúc lợi, quyết định tiền thưởng thi đua, thưởng các dịp lễ, tết, trợ cấp ốm đau, các chế độ bảo hiểm, phụ cấp đứng lớp … cho phù hợp với điều kiện ở từng giai đoạn phát triển của nhà trường. Đồng thời chủ động đề xuất với chính quyền trợ cấp hỗ trợ đoàn viên khi gặp rủi ro, khó khăn, ốm đau kéo dài hoặc gia đình công nhân viên có việc hiếu, hỷ… Thu nhập tăng thêm thực hiện ngày càng sát hơn, phù hợp hơn với hiệu quả đóng góp của mỗi người theo từng vị trí công tác.

Hàng năm, tổ chức nhiều hoạt động như gặp mặt các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên đã về hưu nhân dịp 20/11, gặp mặt đầu xuân mới, tổ chức trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng, tổ chức cho đoàn viên đi tham quan du lịch, học tập, tìm hiểu các di tích lịch sử trong và ngoài nước góp phần nâng cao nhận thức xã hội, tầm hiểu biết cho đội ngũ đoàn viên công đoàn nhà trường; Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tạo sân chơi bổ ích và lý thú, thu hút được đông đảo công đoàn viên tham gia, tạo nên sự gần gũi, thân thiện, gắn kết và hiểu biết nhau hơn, làm trong sáng và tô thắm môi trường giáo dục, thắt chặt kỷ cương, nề nếp học đường. Nhờ vậy, môi trường làm việc, giảng dạy của CBVC; môi trường học tập và rèn luyện kĩ năng thực hành của sinh viên đã được cải thiện rõ rệt.

Kết quả hình ảnh cho cong doan truong dai hoc tien giang

Công đoàn cơ sở nhà trường tổ chức Hội thao vui khỏe CBVC

Có thể khẳng định, tổ chức Công đoàn Trường Đại học Tiền Giang đã làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình, tạo được niềm tin yêu trong cán bộ đoàn viên. Công đoàn trường nhiều năm liên tục được công nhận là công đoàn cơ sở vững mạnh của Liên đoàn lao động tỉnh Tiền Giang. Với những thành tích to lớn, Công đoàn trường đã góp phần quan trọng vào những thành tích chung của nhà trường trong suốt chặng đường liên tục phát triển trong 13 năm qua, góp phần xây dựng và phát triển nhà trường ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong chặng đường tiếp theo.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch CĐCS Trường Đại học Tiền Giang chia sẻ: Cùng với sự phát triển đi lên của nhà trường, trong những năm qua, tổ chức Công đoàn Trường đã ngày càng vững mạnh và phát triển về mọi mặt. Công đoàn Trường luôn tích cực, thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức có lập trường tư tưởng vững vàng, luôn trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Nhờ thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho CBVC, Ban chấp hành Công đoàn Trường trong những năm qua đã và đang góp phần tích cực trong việc ổn định tư tưởng, giúp cho CBVC yên tâm công tác, ngày càng gắn bó với nhà trường, từ đó hết mình cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, phát triển, nâng cao vị thế của nhà trường và cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của đất nước. Với những thành tích đã đạt được, Công đoàn Trường Đại học Tiền Giang nhiều năm liền vinh dự được nhận cờ thi đua và Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang.

VĨNH SƠN

Công đoàn