Chia sẻ

Trường ĐH Tiền Giang tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018

28-07-2018

Ngày 27/7/2018, Ban Chỉ huy chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè Trường Đại học Tiền Giang tổ chức Lễ tổng kết chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018. Đến dự có đồng chí Nguyễn Quang Minh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Tiền Giang, đồng chí Lê Hữu Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, đồng chí Trần Thụy Ái Nhân - Phó Bí thư Huyện đoàn Châu Thành cùng 285 chiến sĩ tình nguyện.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè Trường Đại học Tiền Giang năm 2018 diễn ra từ ngày 2-12/7/2018 với chủ đề: “Tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang sáng tạo, tình nguyện dựng xây quê hương” tại 20 xã thuộc 06 huyện: Cai Lậy, Châu Thành, Tân Phước, Gò Công Đông, Gò Công Tây và Tân Phú Đông của Tiền Giang. Chiến dịch năm nay tổ chức gắn với thực tế nhu cầu địa phương, địa bàn triển khai công tác tình nguyện. Chiến dịch không đơn giản là “đi để cống hiến, đi để trưởng thành” mà còn là hoạt động tình nguyện ý nghĩa, một “học kỳ hè” đầy bổ ích của sinh viên nhà trường.

Nhìn lại chặng đường của mùa chiến dịch, những dấu ấn mà sinh viên Trường Đại học Tiền Giang để lại không chỉ là những công trình thiết thực phục vụ cho người dân tại địa bàn đóng quân mà còn là tình quân dân, tình đồng đội, tình yêu quê hương đất nước. Đây chính là những món quà quý giá nhất mà các chiến sĩ nhận được sau những ngày tham gia chiến dịch như: Tổ chức ôn tập và sinh hoạt hè cho các em học sinh; hỗ trợ gia đình chính sách, hộ khó khăn sửa chữa hoặc xây mới nhà và các công trình công cộng; sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn; thi công mới lại hệ thống điện dân dụng cho gia đình chính sách; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao tại các địa phương nơi sinh viên nhà trường tham gia chiến dịch.

TS. Lê Hữu Hải trao giấy khen của Hiệu trưởng nhà trường cho các chiến sĩ

Trong thời gian 10 ngày, các chiến sĩ đã xây dựng và sửa chữa 3 căn nhà đại đoàn kết với hơn 2.150 ngày công lao động, làm mới; sửa chữa điện và thay thế thiết bị cho 70 hộ gia đình; Di dời, nâng cấp 30 trụ điện và 5 km dây điện nông thôn; Cải tạo đường điện tại 7 công trình (trụ sở ấp, trường học, bia tưởng niệm); mở rộng, đắp đất và chỉnh trang hơn 15 km đường giao thông, vận chuyển 170 khối đá và cát để làm đường; vớt lục bình, nạo vét, khơi thông 5 km kênh mương thuỷ lợi nội đồng; tổ chức hoạt động sinh hoạt hè, hoạt động vui chơi, tổ chức ôn tập văn hóa cho 50 học sinh tiểu học; vận động ủng hộ trẻ em nghèo đến trường; phân luồng giáo dục cho 150 học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở. Ngoài ra, các đội tình nguyện còn quan tâm đến công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” trong thời gian hoạt động tại địa phương: Dọn dẹp vệ sinh tại các nghĩa trang liệt sỹ, di tích lịch sử văn hóa; thăm hỏi, tặng quà  Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, các đội tình nguyện còn tổ chức được nhiều buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao với các chi đoàn địa phương.

Đồng chí Lê Tiến Dũng - Bí thư Đoàn trường trao giấy khen cho các chiến sĩ

Đồng chí Nguyễn Minh Quân - Chủ tịch Hội Sinh viên trường trao giấy khen cho các chiến sĩ

Dịp này, Ban Chỉ huy chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè Trường Đại học Tiền Giang đã trao 122 giấy khen của Hiệu trưởng, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên nhà trường cho các chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng thời, Ban Chỉ huy chiến dịch cũng trao giấy khen cho các đội hình đạt giải chương trình văn nghệ "Sức trẻ tình nguyện" và cuộc thi sáng tác clip chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018.

Đồng chí Trần Thanh Phong  - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trao giấy khen cho các chiến sĩ

Đồng chí Võ Phan Lan Vi - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trao giấy khen cho các chiến sĩ

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè Trường Đại học Tiền Giang đã thành công tốt đẹp và an toàn từ công tác tiền trạm, tổ chức và triển khai thực hiện chiến dịch. Các đội hình tình nguyện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phối hợp thực hiện tốt các nội dung công tác đã đề ra vàn chấp hành nghiêm túc nội quy của chiến dịch. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa để các bạn tình nguyện viên thể hiện sức trẻ, sự xung kích tình nguyện vì cộng đồng, góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương. Có thể nói, những năm qua Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của Trường Đại học Tiền Giang đã thật sự lan rộng, phủ khắp mọi miền quê còn nhiều khó của tỉnh nhà. Mỗi dịp hè, nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện lại được tổ chức, qua đó tạo sức lan tỏa rộng, khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết, sức sáng tạo của tuổi trẻ đồng thời thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, dấn thân vì cộng đồng, xã hội.

 

VĨNH SƠN