Chia sẻ

Ngành Nuôi trồng thủy sản là ngành học mang lại cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

06-08-2018

Theo FAO (2008) thì Nuôi trồng thủy sản (tiếng Anh: Aquaculture) là nuôi các loài thủy sinh vật trong môi trường nước ngọt và lợ/mặn, bao gồm việc áp dụng các kỹ thuật sản xuất tiến bộ, an toàn vào qui trình nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nguyên liệu thủy sản.

Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất thủy sản lớn nhất thế giới. Ngành thủy sản hiện nay chiếm một vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, tạo ra nguồn thu nhập lớn cũng như mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Đây là một nghề có tiềm năng phát triển rất mạnh ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Nuôi trồng thủy sản là một ngành học tiềm năng. Hầu hết sinh viên ra trường đều có công việc ổn định. Tuy nhiên, đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong ngành vẫn chưa cung ứng đủ so với nhu cầu của xã hội. Ngành Nuôi trồng thủy sản đang cần nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là ngành học tiềm năng, mang lại cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cũng như cơ hội khởi nghiệp kinh doanh cho các bạn trẻ.

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm của Trường Đại học Tiền Giang đào tạo kỹ sư chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản. Hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành này đều tìm được ngay việc làm, được nhiều doanh nghiệp đặt hàng tuyển dụng với mức lương khá cao, tính chất công việc ổn định.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay là lượng kỹ sư thủy sản cung không đủ cầu, đặc biệt là kỹ sư thủy sản có năng lực, phẩm chất đạo đức và kỹ năng nghề nghiệp đang rất thiếu so với nhu cầu thị trường. Mặc dù đầu ra được đảm bảo như vậy nhưng số lượng các em lưạ chọn học ngành nuôi trồng thủy sản lại chưa nhiều. Một trong những nguyên nhân là do các bạn trẻ chưa hiểu hết về ngành học cũng như còn lo lắng về việc làm sau khi tốt nghiệp.

Thực tế ngành Nuôi trồng thủy sản bao gồm rất nhiều lĩnh vực như: nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, chẩn đoán, phòng và chữa bệnh, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quản lý hoạt động liên quan đến thủy hải sản… Trong quá trình học, sinh viên có thể thiết lập cơ sở dữ liệu và quản lý tài nguyên thủy sản thiên nhiên, phát triển các mô hình thủy hải sản ở địa phương, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản phù hợp với các vùng sinh thái khác nhau và cải thiện chất lượng giống.

Vị trí việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Nuôi trồng thủy sản rất đa dạng, bao gồm: Cán bộ kỹ thuật quản lý phòng thí nghiệm, trại sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản, nhà máy sản xuất thức ăn, nhà máy chế biến thủy sản tại các công ty, trang trại, cán bộ quản lý phát triển kinh doanh (CEO) các sản phẩm dịch vụ thủy sản và tư vấn kỹ thuật tại các công ty, cán bộ khuyến ngư, cán bộ quản lý quy hoạch phát triển thủy sản tại các cơ quan thủy sản các địa phương, cán bộ nghiên cứu tại các cơ quan có liên quan đến thủy sản, cán bộ tư vấn kỹ thuật của các tổ chức chứng nhận, phát triển thủy sản quốc tế, chủ trại sản xuất, công ty, hộ cá nhân kinh doanh độc lập…

Với nghề nuôi trồng thủy sản, kiến thức và kinh nghiệm thực tế là những yếu tố then chốt để gặt hái thành công cho các bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp. Các chuyến tham quan, học tập thực tế tại các địa phương về nuôi trồng thủy sản được nhà trường thiết kế lồng ghép vào chương trình học tạo không khí học tập tích cực, có tính ứng dụng nghề nghiệp cao. Sinh viên tốt nghiệp tại Khoa đều có việc làm ổn định. Hiện tại, có rất nhiều doanh nghiệp đến tuyển dụng sinh viên Ngành Nuôi trồng thủy sản của trường.

* Thông báo tuyển dụng Ngành Nuôi trồng thủy sản của các đơn vị:

/upload/files/Thong%20bao%20tuyen%20dung_Vinh%20Thinh.pdf

/upload/files/Thong%20bao%20tuyen%20dung_Tien%20Dai%20Phat.pdf

/upload/files/Thong%20bao%20tuyen%20dung_Tan%20Quang%20Minh.pdf

Trong mùa tuyển sinh 2018, Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm của Trường Đại học Tiền Giang tiếp tục dành nhiều chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển vào ngành Nuôi trồng thủy sản (Mã ngành: 7620301) bằng xét điểm thi THPT Quốc gia hoặc xét học bạ với các Tổ hợp xét tuyển 3 môn: Toán-Lý-Hóa, Toán-Hóa-Sinh, Toán-Sinh-Anh, Toán-Lý-Anh. Hai phương thức xét tuyển trên giúp người học có nhiều cơ hội trở thành sinh viên tại Trường Đại học Tiền Giang.

Để biết thêm thông tin, các bạn có thể liên hệ theo địa chỉ:

Website: tuvantuyensinh.tgu.edu.vn

FB: www.facebook.com/dhtgtgu

Zalo: 01237.567.768

Điện thoại: 0273.888.585 hoặc 0913.043.841

VĨNH SƠN