Tag

;

Chia sẻ

Tiền Giang đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS

23-09-2018

Ngày 12/9/2018, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn số 3991/UBND-KGVX về việc tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan tăng cường, đẩy mạnh việc triển khai đồng bộ các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV như truyền thông nâng cao nhận thức về dự phòng và điều trị HIV/AIDS; đẩy mạnh phân phát bơm kim tiêm trong nhóm nghiện chích ma túy; cung cấp và hướng dẫn sử dụng bao cao su; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế và can thiệp, dự phòng, điều trị ma túy tổng hợp; mở rộng can thiệp cho nhóm quan hệ tình dục đồng giới; triệt để thực hiện dự phòng phổ cập, tập trung can thiệp dự phòng cho các nhóm nguy cơ cao, các nhóm dễ bị tổn thương, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; đảm bảo người nhiễm HIV/AIDS được đối xử bình đẳng và được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế và các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ cần thiết khác.

Tăng cường giám sát chủ động, phát hiện sớm và điều trị bệnh nhân AIDS. Mở rộng xét nghiệm HIV tại cộng đồng, tư vấn xét nghiệm HIV lưu động tại nhà. Triển khai điều trị ngay khi phát hiện các trường hợp HIV dương tính. Đẩy mạnh dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Củng cố tăng cường các cơ sở điều trị để bắt đầu thanh toán thuốc điều trị thuốc kháng vi rút HIV (ARV) qua bảo hiểm y tế từ năm 2019.

Tăng cường phối hợp liên ngành, nâng cao trách nhiệm phòng, chống HIV/AIDS của các cấp, các ngành, huy động các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp, mạng lưới người nguy cơ cao, nhiễm HIV/AIDS tham gia hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Tăng cường đầu tư kinh phí cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo đề án đảm bảo tài chính đã được phê duyệt.

VĨNH SƠN

Công đoàn