28-09-2018

Ngày 25/9/2018, Trường Đại học Tiền Giang tổ chức Hội nghị sơ kết, đánh giá công tác thí điểm xây dựng chương trình đào tạo tiếp cận theo chuẩn CDIO. Đến dự hội nghị có: PGS. TS. Võ Ngọc Hà – Bí thư Đảng ủy; Hiệu trưởng nhà trường, TS. Lê Hữu Hải – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Lê Quang Trí – Phó Hiệu trưởng nhà trường, TS. Lê Minh Tùng - Phó Hiệu trưởng nhà trường, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và 200 giảng viên.

Chủ trì hội nghị: PGS.TS. Võ Ngọc Hà, TS. Lê Hữu Hải và TS. Lê Minh Tùng

CDIO (Conceive – hình thành ý tưởng; Design – thiết kế ý tưởng; Implement – thực hiện; Operate – vận hành) là một giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội trên cơ sở xác định chuẩn đầu ra (CĐR) để thiết kế chương trình và phương pháp đào tạo theo một quy trình khoa học. Xây dựng chương trình đào tạo theo cách tiếp cận CDIO nhằm đào tạo sinh viên phát triển toàn diện cả về kiến thức, kĩ năng, thái độ, năng lực thực tiễn (năng lực C-D-I-O) và có ý thức trách nhiệm với xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng của mô hình CDIO và đặc biệt trong bối cảnh đổi mới giáo dục và đào tạo, Trường ĐH Tiền Giang đã đề xuất thực hiện thí điểm xây dựng chương trình đào tạo tiếp cận theo chuẩn CDIO: ngành đại học Công nghệ thực phẩm và Công Nghệ thông tin. Sau thời gian thực hiện, hội nghị được tổ chức nhằm bước đầu đánh giá để tiếp tục hoàn thiện và triển khai mô hình này cho các ngành khác trong trường.

Tại hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe các báo cáo và tham luận: Sơ kết, rút kinh nghiệm xây dựng chuẩn đầu ra theo CIDO của ngành Công nghệ thực phẩm (ThS. Nguyễn Vân Ngọc Phượng, Phó Trưởng khoa Nông nghiệp và công nghệ thực phẩm); Đề tài xây dựng chuẩn đầu ra ngành Công nghệ thông tin theo hướng tiếp cận CDIO (ThS. Trần Thế Hiệp, Phó Trưởng khoa Công nghệ thông tin); Xây dựng chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận CDIO tại Trường Đại học Tiền Giang và công tác đánh giá chất lượng cấp chương trình (ThS. Trần Ngọc Long, Giám đốc Trung tâm Khảo khí và Đảm bảo chất lượng giáo dục); Những yêu cầu điều chỉnh và phát triển chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra ở Trường Đại học Tiền Giang (ThS. Trần Quang Hiền, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý đào tạo).

PGS. TS. Võ Ngọc Hà - Bí thư Đảng ủy; Hiệu trưởng nhà trường khẳng định CDIO là con đường tất yếu của đào tạo tại Trường ĐH Tiền Giang. Hội nghị sẽ là bước đột phá để các khoa, bộ môn trong trường tăng cường áp dụng những thực tiễn phát triển giáo dục đại học tốt nhất để đưa nhà trường nhanh chóng hộp nhập với những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. CDIO hướng đến sinh viên chủ động tìm tòi học hỏi - thầy cô là người gợi mở, định hướng để sinh viên tự mình tìm câu trả lời, tự hoàn thiện kiến thức.