Tag

;

Chia sẻ

Viên chức Trường ĐH Tiền Giang tham gia hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển nông thôn đồng bằng sông Cửu Long: từ thực tiễn đến chính sách”

12-10-2018

Ngày 5/10/2018, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách quốc gia (CSS) và Trung tâm Phát triển nông thôn Saemaul Undong (CRD-SU) của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp tổ chức hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển nông thôn đồng bằng sông Cửu Long: từ thực tiễn đến chính sách”.

Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong cả nước trao đổi nhiều vấn đề về chính sách và thực tiễn trong cả nước về nông nghiệp và nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng với hơn 60 bài viết từ các chuyên gia đến từ Viện Chính sách và Chiến lược phát triển Nông nghiệp, Nông thôn, Đại học Kinh tế, Đại học Tiền Giang, Đại học Trà Vinh, Đại học Cần Thơ, Đại học An Giang,…

Tại hội thảo các chuyên gia có nhiều năm gắn bó với sự phát triển của nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và Việt Nam nói chung chia sẻ những vấn đề về thực tiễn và kiến nghị những chính sách phù hợp với Đồng bằng sông Cửu Long để giúp cho khu vực nông nghiệp này có điều kiện phát triển. Với những cách tiếp cận đa chiều, đa ngành, nhiều tham luận đã đi sâu vào việc nghiên cứu các mô hình phát triển bền vững, kinh tế xanh, nông nghiệp thông minh… có thể ứng dụng tại đồng bằng sông Cửu Long. 

Ngoài ra, dưới tác động của biến đổi khí hậu và yêu cầu phát triển bền vững, các chuyên gia đã trình bày những kết quả nghiên cứu từ thực địa về tác động của quá trình biến đổi khí hậu đến hệ sinh thái, đến không gian sống và sinh kế của cư dân Đồng bằng sông Cửu Long, nơi chịu tác động mạnh nhất của biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Đặc biệt dưới góc nhìn của khoa học xã hội và nhân văn, nhiều vấn đề về giới và các cộng đồng dễ bị tổn thương cũng được các nhà nghiên cứu quan tâm khi tiếp cận với nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long trước những tác động mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường và biến đổi khí hậu.

Trong 8 bài tham luận được chọn báo cáo tại hội thảo, thầy Võ Văn Sơn và Lương Hồng Thanh (Trường Đại học Tiền Giang) báo cáo tham luận: “Trường Đại học Tiền Giang đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp của tỉnh Tiền Giang”. Đào tạo nguồn nhân lực cho nông nghiệp, nông thôn là nhiệm vụ có nghĩa quyết định đến sự thành bại của chiến lược phát triển Đồng bằng Sông Cửu Long trở thành một vùng trọng điểm về phát triển nông nghiệp hàng hóa của cả nước. Sau gần 13 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Tiền Giang được xem là đơn vị đào tạo nguồn nhân lực lớn nhất của tỉnh Tiền Giang và trở thành một trong trường trọng điểm về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Đồng bằng Sông Cửu Long.

VĨNH SƠN