Chia sẻ

Nghiên cứu sinh Nguyễn Tuấn Phương bảo vệ thành công luận án tiến sĩ

04-11-2018

Sáng ngày 31.10, tại Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, nghiên cứu sinh Nguyễn Tuấn Phương (Giảng viên Khoa Kỹ thuật Xây dựng – Trường Đại học Tiền Giang) đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Địa kỹ thuật xây dựng với đề tài “Nghiên cứu sự phân bố ứng suất trong đất đắp lên nền đất yếu và đầu cọc cho giải pháp xử lý nền đất yếu bằng cọc bê tông cốt thép kết hợp với vải địa kỹ thuật”.

(NCS Nguyễn Tuấn Phương tại buổi lễ bảo vệ Luận án)

        Nghiên cứu sinh Nguyễn Tuấn Phương cho biết mục đích của nghiên cứu cọc bê tông cốt thép là giải pháp nền móng thường được sử dụng cho các công trình có tải trọng lớn hay khi có đất yếu có bề dày lớn nằm gần bề mặt.

       Và khi áp dụng vào thực tế là việc xây dựng công trình trên đất yếu, đặc biệt là các công trình cơ sở hạ tầng thường gắn liền với các biện pháp xử lý nền. Do các công trình cơ sở hạ tầng ở các tỉnh phía Nam được xây dựng đồng thời với các công trình đắp cao. Nên khi xử lý nền bằng phương pháp cọc cát, giếng cát, bấc thấm kết hợp gia tải trước, cọc đất trộn xi măng thì phương pháp cọc bê tông cốt thép kết hợp vải địa kỹ thuật là một trong các giải pháp hữu hiệu nhất.

        Ưu điểm của giải pháp này có thể kể đến là chất lượng công trình được kiểm soát thuận tiện và đảm bảo thời gian thi công ngắn hơn đáng kể so với các phương pháp cố kết trước; vật liệu cọc ít chịu tác động ảnh hưởng của môi trường.

PGS. TS Võ Ngọc Hà đại diện BGH Trường Đại học Tiền Giang tặng hoa chúc mừng Tân Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Phương

K. KTXD

Khoa Kỹ thuật Xây dựng