Chia sẻ

Nghiên cứu sinh Nguyễn Tấn Bảo Long bảo vệ thành công luận án tiến sĩ

04-11-2018

 Sáng ngày 01/11/2018 tại Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, nghiên cứu sinh Nguyễn Tấn Bảo Long (Giảng viên Khoa Kỹ thuật Xây dựng – Trường Đại học Tiền Giang) đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình ngầm với đề tài  “Nghiên cứu phương pháp tính lún cho nền đất yếu được gia cố trụ đất xi măng”.

NCS Nguyễn Tấn Bảo Long cho biết ngày nay, công nghệ đất trộn xi măng đã rất phổ biến và mang lại hiệu quả cao trong việc xử lý nền đất yếu. Tuy nhiên các lý thuyết tính toán độ lún cho nền đất yếu được gia cố trụ đất xi măng vẫn chưa nhiều, đặc biệt là ở Việt Nam. Do đó việc nghiên cứu phương pháp phù hợp để tính lún cho nền đất yếu được gia cố trụ đất xi măng là rất cần thiết.

NCS Nguyễn Tấn Bảo Long chụp hình lưu niệm cùng hội đồng bảo vệ luận án

Các đóng góp mới của luận án: 

1. Với cách tính độ lún S1 của bản thân khối gia cố chưa xét đến sức chống cắt của đất xung quanh khối gia cố là chưa phù hợp với thực tế và thiên về an toàn. Do đó tác giả đã đề xuất công thức tính S1 có xét thêm sức chống cắt của đất xung quanh khối gia cố bằng các thí nghiệm hiện trường và phương pháp phần tử hữu hạn.

2. Hiện nay, các tiêu chuẩn về trụ đất xi măng của Việt Nam chưa có hướng dẫn cụ thể việc tính toán độ lún theo thời gian cho nền đất yếu gia cố trụ đất xi măng. Từ kết quả nghiên cứu, tác giả đã đề xuất phương pháp giải tích để tính toán độ lún theo thời gian nhằm khắc phục phương pháp tính hiện nay.

3. Khi tính toán biến dạng của nền đất yếu gia cố trụ đất xi măng, mô đun đàn hồi của vật liệu trụ chủ yếu được lấy bằng giá trị E50 từ thí nghiệm nén 1 trục là chưa phù hợp, vì trong điều kiện thực tế trụ đất xi măng có chịu áp lực ngang của đất nền. Từ các kết quả thí nghiệm, tác giả nhận thấy giá trị E50 của vật liệu trụ xác định từ thí nghiệm nén 3 trục chênh lệch đáng kể so với giá trị E50 của vật liệu trụ xác định từ thí nghiệm nén 1 trục.

PGS. TS Võ Ngọc Hà đại diện BGH Trường Đại học Tiền Giang tặng hoa chúc mừng Tân Tiến sĩ Nguyễn Tấn Bảo Long

Thầy Phan Quang Chiêu đại diện Khoa Kỹ thuật Xây dựng tặng hoa chúc mừng Tân Tiến sĩ Nguyễn Tấn Bảo Long.

K. KTXD

Khoa Kỹ thuật Xây dựng