Tag

;

Chia sẻ

Hun đúc ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên Trường Đại học Tiền Giang

09-11-2018

Hiện nay, phong trào khởi nghiệp – startup đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ đặc biệt là trong các trường Đại học. Cùng với các bạn sinh viên trong cả nước, sinh viên Trường Đại học Tiền Giang đã xây dựng và lên kế hoạch cho những ý tưởng của mình với nỗ lực khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Là một trường Đại học phát triển theo định hướng ứng dụng, Trường Đại học Tiền Giang luôn đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên. Vì vậy, nhà trường luôn chú trọng lồng ghép kiến thức về khởi nghiệp vào từng học phần, đặc biệt là trong các tiết kỹ năng mềm, giúp sinh viên có ý tưởng và từng bước thực hiện các ý tưởng. Nổi bật nhất trong hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp là tổ chức các hoạt động tiêu biểu như cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp”. TS. Lê Hữu Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang nhận định: Cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp” hàng năm thu hút nhiều sinh viên của trường tham gia. Cuộc thi đã thực sự trở thành một sân chơi hữu ích, gắn kết giữa kiến thức chuyên môn và thực tế, tạo môi trường học tập, rèn luyện lành mạnh cho tất cả sinh viên của Trường. Đây cũng là hoạt động điển hình cho phong trào “học đi đôi với hành”, giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng cần thiết khác để hoàn thiện bản thân, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực và bước đầu khởi sự kinh doanh của sinh viên kinh tế. Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường luôn khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên tham gia cuộc thi và hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh của mình. Cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp năm 2018”, cuộc thi đã thu hút nhiều đề tài, dự án của sinh viên tham gia và Ban Giám khảo đã chọn 6 đề tài xuất sắc nhất của 6 đội dự thi vào vòng chung kết vào ngày 24/11/2018.

 Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên trường đã có nhiều hoạt động thiết thực thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong sinh viên như: tổ chức và phối hợp tổ chức các hoạt động như: Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam, tọa đàm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao lưu doanh nhân, thực tập viên tiềm năng tại các doanh nghiệp, phát triển dự án khởi nghiệp, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp,... với mục tiêu tạo dựng, phát huy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên trường, phát triển các ý tưởng sáng tạo, tạo sân chơi bổ ích, thiết thực, hỗ trợ sinh viên phát triển các kỹ năng mềm, kết nối các nhà tuyển dụng giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp. Từ các cuộc thi, các chương trình hoạt động nhiều dự án kinh doanh của sinh viên đã đi vào thực tiễn và ngày càng khẳng định vị thế, vai trò như một hình mẫu cho doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

ThS. Đinh Quốc Cường (Gám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Tư vấn truyển sinh) cho biết: “Nhà trường quan tâm đến khởi nghiệp sinh viên từ rất sớm bằng việc tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tạo môi trường kích thích sự sáng tạo và khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên. Ngoài ra, thường xuyên đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên như tổ chức các cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ trong sinh viên ở đa lĩnh vực chuyên môn. Nhà trường luôn chú trọng tính sáng tạo trong khởi nghiệp của sinh viên. Vì thế, nhà trường hỗ trợ và cùng kết nối với doanh nghiệp đầu tư cho những ý tưởng tốt để ý tưởng ra được thị trường”.

Với phương châm “Đào tạo gắn với doanh nghiệp”, Trường Đại học Tiền Giang sẽ tăng cường kết nối các các doanh nghiệp đẩy mạnh hỗ trợ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, giúp sinh viên làm giàu ngay khi còn trên ghế giảng đường.

VĨNH SƠN