Chia sẻ

Trường ĐH Tiền Giang: 2 đề tài đạt giải khuyến khích giải thưởng sinh viên NCKH (Euréka)

25-11-2018

Vòng chung kết diễn ra với sự tranh tài của 166 đề tài đại diện cho 76 trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước ở 12 lĩnh vực: Công nghệ Hóa Dược, Công nghệ Sinh - Y sinh, Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thực phẩm, Giáo dục, Hành chính - Pháp lý, Kinh tế, Kỹ thuật - Công nghệ, Nông Lâm Ngư nghiệp, Quy hoạch – Kiến trúc - Xây dựng, Pháp lý, Tài nguyên Môi trường, Xã hội nhân văn. Đây là các đề tài xuất sắc được lựa chọn từ 903 đề tài, công trình nghiên cứu khoa học của 2.263 sinh viên đến từ 106 trường đại học, cao đẳng học viện tại 24 tỉnh, thành trên cả nước cùng gửi dự giải thưởng.

Trường Đại học Tiền Giang có 02 đề tài lọt vào vòng chung kết và đạt giải khuyến khích của cuộc thi gồm:

- “Khảo sát đặc tính nông học và năng suất giống đậu bắp tím (Abelmochus esculentus) và đậu đũa tím (Vigna sesquiedalis) nhập nội” của nhóm sinh viên Trần Mạnh Thủ và Phạm Thành Đô, Lớp Đại học Khoa học cây trồng 14, Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm, dưới sự hướng dẫn của TS. Lê Hữu Hải, Phó Hiệu trưởng nhà trường và đề tài: “Phân lập, tuyển chọn và khảo sát một số đặc tính sinh học của thực khuẩn thể xâm nhiễm vi khuẩn Aeromonas hydrophila từ các ao nuôi cá tra ở Tiền Giang”, của nhóm sinh viên Lê Bửu Kỳ và Bùi Thế Huy, Lớp Đại học Công nghệ Sinh học 14B, Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm, dưới sự hướng dẫn của ThS. Lê Thanh Điền.

Tại vòng chung kết, thí sinh tự thiết kế hình ảnh giới thiệu kết quả nghiên cứu của đề tài mình trên khổ giấy lớn và gửi trước cho Ban tổ chức. Tất cả hình ảnh sẽ được bố trí trong một khu vực, mỗi Hội đồng Khoa học sẽ gồm 05 giám khảo lần lượt đến đặt câu hỏi cho từng thí sinh, thí sinh tự trang bị các tài liệu và sản phẩm có liên quan đến đề tài. Sau khi chấm xong tất cả đề tài, Hội đồng Khoa học sẽ họp kín và chọn ra các đề tài xuất sắc nhất để tuyên dương và trao giải.

Bên cạnh việc thuyết trình và trình diễn sản phẩm, các thí sinh còn được chia thành các nhóm để di chuyển tham quan các địa điểm, công trình trọng điểm như: Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. Hồ Chí Minh, Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, Công trình tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên (nhà ga Ba Son)... Đây cũng là dịp để các thí sinh kết nối và giao lưu với nhau.

 

Sinh viên Trần Mạnh Thủ trao đổi cùng đại diện Sư đoàn 8 - đơn vị nhận chuyển giao trồng giống đậu bắp và đậu đũa tím từ đề tài của Thủ.

Trần Mạnh Thủ tự tin thuyết trình trước Hội đồng Ban Giám khảo.

Lê Bửu Kỳ (áo cổ vàng bên phải) và Bùi Thế Huy cùng trình bày kết quả nghiên cứu trước Hội đồng giám khảo.

Các bạn đã tạo được dấu ấn trong lần đầu tiên tham gia giải thưởng Euréka do Thành đoàn TP. HCM phối hợp cùng Đại học Quốc gia TP. HCM tổ chức.

 

LÊ TÂN