Chia sẻ

Trường Đại học Tiền Giang tổ chức Hội thảo Quốc tế về “Kỹ thuật tiên tiến trong Khoa học Thực phẩm và Công nghệ Sinh học”

02-12-2018

Sáng ngày 1/12/2018, Trường Đại học Tiền Giang tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế với chủ đề “Kỹ thuật tiên tiến trong Khoa học Thực phẩm và Công nghệ Sinh học”. Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học tìm kiếm, học hỏi và mở rộng mối quan hệ hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực Khoa học Thực phẩm và Công nghệ Sinh học.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của gần 300 đại biểu

PGS.TS. Võ Ngọc Hà tặng hoa và thư cảm ơn báo cáo viên tham gia Hội thảo

PGS.TS. Võ Ngọc Hà tặng hoa và thư cảm ơn các doanh nghiệp tài trợ cho Hội thảo

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của gần 300 đại biểu đặc biệt là sự tham gia của 5 chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Khoa học Thực phẩm và Công nghệ Sinh học đến từ các trường đại học lớn của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Úc: GS.TS. Bruce R. Hamaker, GS.TS. Sang Ho Choi, GS.TS. Jong Tae Park, TS. Takashi Kuriki, TS. David Stapleton. Về phía Trường Đại học Tiền Giang có: PGS.TS. Võ Ngọc Hà (Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường), TS. Lê Hữu Hải, TS. Lê Quang Trí, TS. Lê Minh Tùng (Phó Hiệu trưởng nhà trường) và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc nhà trường.

Hội thảo còn có sự tham gia của các nhà khoa học là lãnh đạo: Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,  Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Ngoại vụ, Sở Nội vụ, Sở Công Thương, Viện cây ăn quả Miền Nam, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Tiền Giang và các nhà nhà khoa học đến từ Trường Đại học Bách khoa TP. HCM, Trường Đại học Công nghiệp TP. HCM, Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Mở TP. HCM; Trường Đại học Mở Hà Nội, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trường Đại học Nha Trang, Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Đại học Trà Vinh, Trường Đại học An Giang, Trường Cao đẳng Nông nghiệp Nam Bộ, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang... Ngoài ra, đồng hành cùng hội thảo còn có các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và gần các cơ quan thông tấn, báo chí đến tham dự và đưa tin về hội thảo.

PGS.TS. Võ Ngọc Hà phát biểu khai mạc Hội thảo

Ban tổ chức đã chọn lọc 25 tham luận của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước phù hợp với tiêu chí của hội thảo để tập hợp thành kỷ yếu. Nội dung các tham luận tập trung trình bày các vấn đề về những kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực Khoa học Thực phẩm và Công nghệ Sinh học.

GS. TS. Lưu Duẩn và TS. Lê Quang Trí điều hành Phiên toàn thể thứ nhất Hội thảo

GS.TS. Hà Thanh Toàn và GS.TS. Park Kwan Hwa điều hành Phiên toàn thể thứ hai Hội thảo

Buổi sáng, tại Giảng đường B, Cơ sở Thân Cửu Nghĩa, Hội thảo đã diễn ra với 02 phiên toàn thể: Phiên toàn thể thứ nhất do GS. TS. Lưu Duẩn (Trưởng Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Công nghệ Sài gòn, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm Việt Nam) và TS. Lê Quang Trí (Phó hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang) và phiên thứ hai do GS.TS. Hà Thanh Toàn (Hiệu Trưởng Đại học Cần Thơ) và GS.TS. Park Kwan Hwa (Nguyên Chủ tịch Hội Khoa học thực phẩm Hàn Quốc) điều hành. Tại phiên toàn thể, các đại biểu đã được nghe các báo cáo: “Towards designing of healthier carbohydrate-based processed foods” của GS.TS. Bruce R. Hamaker; “Toward application of glucan dendrimer for carbohydrate drugs” của TS. Takashi Kuriki; “Transdermal vitamins - A new idea for improved health” của TS. David Stapleton; “Targeting Virulence rather than Growth of Pathogenic Bacteria:  A Strategy to Develop New Antibiotics without Inducing Resistance” của GS.TS. Sang Ho Choi. Ngay từ phiên toàn thể, các ý kiến trao đổi của các đại biểu tham dự đã rất sôi nổi, đề cập đến tính ưu việt của quá trình nghiên cứu và ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực Khoa học Thực phẩm và Công nghệ Sinh học đối với sản xuất nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe.

Tiểu ban Công nghệ Thực phẩm làm việc tại Phòng B.109

 Tiểu ban Công nghệ Sinh học làm việc tại Phòng B.209

 Bám sát chủ đề, Ban tổ chức đã chia làm 2 tiểu ban theo nội dung của Hội thảo (Công nghệ Thực phẩm và Công nghệ Sinh học) làm việc vào buổi chiều với các báo cáo chuyên sâu, cụ thể: “Food traceability Techniques and Technologies” của PGS.TS.  Lê Nguyễn Đoàn Duy; “Structural Basis of Branching Length Determination in the Glycogen Branching Enzyme from Vibrio vulnificus” của GS.TS. Jong Tae Park; “Characterization of partially gelatinized water caltrop starch” của TS. Trần Phương Lan; “Research and application  of the advanced postharvest handling of fruit industry in South of Vietnam” của TS. Nguyễn Thanh Phong; “Effect of 1-MCP and temperature on quality of broccoli” của ThS. Nguyễn Thị Hằng Phương; “Technical transfer from Universities to industries: chances and challenges” của TS. Nguyễn Thị Liên Thương; “Isolation and Characterization of Aeromonas hydrophila Bacteriophages isolated in Dong Thap province, Vietnam” của ThS. Phạm Đỗ Trà My; “Structure and function of Peptide Deformylase” của TS. Hồ Thiên Hoàng; “Investigation of chemical and biological oxidation of sulfide in oxygen saturated condition” của TS. Nguyễn Phạm Hương Huyền; “Investigation of Antibiotic Resistant Bacteria in Tap Water in Ho Chi Minh city” của TS. Lê Thái Hoàng và “Prevalence, antibiotic resistance and medical herbal susceptibility of Salmonella spp. from infected quail livestock” của TS. Đoàn Thị Ngọc Thanh.

Tại các phiên của hội thảo, các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu kỹ thuật tiên tiến trong Khoa học thực phẩm và Công nghệ sinh học ở Trường Đại học Tiền Giang nói riêng và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung. Nhiều câu hỏi của đại biểu đã được các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Khoa học Thực phẩm và Công nghệ Sinh học giải đáp một cách thỏa đáng.

Hội thảo nhằm tạo điều kiện cho giảng viên và sinh viên Trường Đại học Tiền Giang có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Đồng thời, mở rộng mối quan hệ hợp tác, gắn bó với các đối tác trong lĩnh vực Khoa học Thực phẩm và Công nghệ Sinh học; Giới thiệu Trường Đại học Tiền Giang và các công trình nghiên cứu của giảng viên nhà trường đến cộng đồng nghiên cứu khoa học chuyên ngành; Trao đổi tri thức về khoa học và công nghệ sinh học trong lĩnh vực thực phẩm giữa các nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

PGS.TS. Võ Ngọc Hà tham quan các sản phẩm NCKH của Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm

Sinh viên Khoa NN&CNTP với các công trình NCKH của GV và SV thuộc Khoa

 

VĨNH SƠN