Chia sẻ

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí: tạo ra các loại máy móc và thiết bị, vật dụng hữu ích

13-02-2019

“Kỹ thuật cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích, phục vụ cho công tác thiết kế, lắp đặt, bảo trì thiết bị trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp và nông nghiệp, ô tô, máy bay và các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình…”. Đó là chia sẻ của TS. Nguyễn Hoàng Vũ - Trưởng Khoa Kỹ thuật công nghiệp, Trường ĐH Tiền Giang.

PV: Thưa Thầy, mục tiêu đào tạo Ngành Kỹ thuật cơ khí là gì? Sinh viên học gì và thời gian đào tạo?

TS. Nguyễn Hoàng Vũ:

Mục tiêu đào tạo Ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí là đào tạo kỹ sư có kiến thức để giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực cơ khí như: Thiết kế, chế tạo, lắp ráp các chi tiết máy, các hệ thống truyền động cơ khí. Vận hành, bảo dưỡng các trang thiết bị công nông nghiệp,… Tính toán, mô phỏng cũng như nghiên cứu và phân tích được các hệ thống, quá trình, sản phẩm kỹ thuật thuộc lĩnh vực cơ khí; Áp dụng được kiến thức của ngành kết hợp với khả năng sử dụng các phương pháp, công cụ để thiết kế, đánh giá các hệ thống, sản phẩm kỹ thuật thuộc lĩnh vực cơ khí.

Với thời gian đào tạo 3,5 năm sinh viên sẽ có được kiến thức cơ bản về công nghệ chế tạo cơ khí; nguyên lý – chi tiết máy; điều khiển thủy lực – khí nén, công nghệ gia công chính xác,... Hiểu được cách sử dụng các phần mềm CAD/CAM-CNC; Xác định được các phương pháp thiết kế, các biện pháp tổ chức, vận hành, khai thác các máy móc và thiết bị cơ khí; Phân tích, đánh giá được toàn bộ quá trình sản xuất công nghiệp và các mối quan hệ kỹ thuật - công nghệ - kinh tế giữa các công đoạn trong sản xuất cơ khí.

PV: Để đảm nhận tốt công việc của một kỹ sư cơ khí sau khi ra trường, Khoa tạo điều kiện như thế nào để sinh viên được thực hành, thực tập bên cạnh chương trình lý thuyết ?

Trong quá trình học tập tại trường sinh viên sẽ được chú trọng vào việc thực hành, sử dụng các máy móc thiết bị hiện đại, được tham gia kiến tập tại các nhà máy sản xuất cơ khí lớn, được hướng dẫn thực tập tại các nhà máy với những chuyên gia để tích lũy kinh nghiệm, sẳn sàng cho công việc sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, sinh viên còn được tham gia các cuộc thi trong và ngoài trường như: Cuộc thi sinh viên khởi nghiệp, các cuộc thi sáng tạo thiết bị cơ khí… để rèn luyện kỹ năng chuyên môn sẵn sàng hội nhập vào môi trường làm việc đầy sáng tạo sau khi tốt nghiệp.

PV: Sinh viên học Ngành Kỹ thuật cơ khí ra trường làm nghề gì và tại đâu?

TS. Nguyễn Hoàng Vũ:

Sinh viên tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí có khả năng thiết kế, lên bản vẽ, chế tạo, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí; Có thể làm chuyên viên tư vấn, vận hành máy móc hoặc dây chuyền công nghiệp, Robot; sửa chữa bảo dưỡng thiết bị cơ khí; lập trình gia công máy CNC; gia công khuôn mẫu,…Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật  Cơ khí có thể làm nhân viên hoặc cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ dân sự, an ninh, quốc phòng, sản xuất thiết bị cho ngành công nghiệp ô tô, tàu thủy, hàng không,… Ngoài ra, sinh viên còn có khả năng tự khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cơ khí.

PV: Những chính sách về học bổng của Khoa và Trường dành cho tân sinh viên theo học tại Khoa như thế nào ạ?

TS. Nguyễn Hoàng Vũ:

Sinh viên theo học tại khoa có thành tích tốt sẽ được nhận rất nhiều học bổng của trường và của các doanh nghiệp, như học bổng khuyến khích học tập, học bổng đồng hành cùng sinh viên,  học bổng chấp cánh ước mơ, nâng bước đến trường... Và từ nhiều nguồn tài trợ của các mạnh thường quân, các công ty, doanh nghiệp...

*****Kỹ thuật cơ khí luôn là một trong những ngành then chốt đối với sự phát triển kinh tế - xã hội toàn cầu. Ngày nay, tất cả các máy móc vận hành trong các dây chuyền sản xuất, hoạt động ở mọi nơi (trên và dưới mặt đất, trên bề mặt biển và dưới đáy biển, trên không gian và cả ngoài vũ trụ,…) đều có sự đóng góp to lớn của các nhà khoa học, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật cơ khí. Chính vì vậy, ngành Kỹ thuật cơ khí luôn là ngành học thu hút rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ “ngành Kỹ thuật cơ khí là gì, ra trường làm gì?” Với những thông tin bổ ích trên, tin rằng các bạn đã được giải đáp được những thắc mắc khi muốn học Ngành Kỹ thuật cơ khí.

VĨNH SƠN