Tag

;

Chia sẻ

Khát nhân lực Ngành Công nghệ sinh học

18-02-2019

“Công nghệ sinh học là một lĩnh vực công nghệ cao nghiên cứu và vận dụng sinh vật sống, kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật để tạo ra sản phẩm và sản xuất ở quy mô công nghiệp các sản phẩm sinh học phục vụ cho lợi ích của con người, đồng thời phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Năm 2019, Trường Đại học Tiền Giang tuyển 100 chỉ tiêu ngành Công nghệ sinh học (Mã ngành: 7420201)”. Đó là chia sẻ của TS. Đoàn Thị Ngọc Thanh - Phó Trưởng Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm của Trường.

TS. Đoàn Thị Ngọc Thanh và tập thể lớp Công nghệ sinh học 15

PV: Ngày nay, Công nghệ Sinh học được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và được nhiều học sinh quan tâm. Xin cô cho biết thêm về mục tiêu đào tạo của ngành Công nghệ sinh học?

TS. Đoàn Thị Ngọc Thanh: Công nghệ Sinh học là một trong những ngành được Đảng và nhà nước ta ưu tiên phát triển trong bối cảnh cả nước định hướng phát triển những ngành và lĩnh vực kinh tế mũi nhọn trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Không nằm ngoài mục tiêu đó, trường Đại học Tiền Giang đào tạo ngành Công nghệ sinh học nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận với các kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp như cây trồng, vật nuôi, nuôi trồng thủy sản, môi trường và công nghệ thực phẩm. Bên cạnh đó, công nghệ mới trên thế giới phát triển và biến đổi liên tục, đòi hỏi nhân lực trong tương lai phải có trình độ tương ứng. Do đó, việc cung cấp kiến thức cập nhật nhất cho sinh viên đáp ứng nhu cầu xã hội là một mục tiêu cốt lõi của nhà trường nói chung và của Khoa nói riêng.

Nữ sinh lớp Công nghệ sinh học 15 của Trường ĐH Tiền Giang

PV: Ngoài các hoạt động học tập, sinh viên khoa có thể tham gia những hoạt động ngoại khóa nào? Và những hoạt động này giúp ích gì cho sinh viên ?

TS. Đoàn Thị Ngọc Thanh: các hoạt động học tập cho sinh viên trong khoa khá đa dạng, từ học lý thuyết, thực hành, thảo luận đến thực tập thực tế tại doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu trong và ngoài tỉnh; sinh viên cũng có thể tham gia nghiên cứu khoa học để nâng cao kiến thức đã học và kỹ năng giải quyết vấn đề thực tế. Bên cạnh đó, sinh viên được tạo điều kiện để tham gia công tác Đoàn, Hội để phát triển nhận thức bản thân và các kỹ năng xã hội cần thiết khác, sinh viên trong khoa có cơ hội giao lưu với sinh viên quốc tế, có cơ hội tham dự các buổi nói chuyện chuyên đề về lãnh đạo, khởi nghiệp, sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu, …từ những nhà lãnh đạo xuất sắc của các công ty lớn.  

PV: Hoàn tất tất cả các môn học trong toàn khóa học, sinh viên sẽ được nhận bằng kỹ sư hay cử nhân Công nghệ sinh học, thưa tiến sĩ?

TS. Đoàn Thị Ngọc Thanh: Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo 3,5 năm, sinh viên sẽ nhận bằng kỹ sư Công nghệ sinh học vì chương trình được thiết kế với hơn 40% thời lượng thực hành, giúp sinh viên có kỹ năng làm việc sau khi ra trường.

PV: Vậy học ngành Công nghệ  sinh học, sinh viên có thể làm việc ở đâu?

TS. Đoàn Thị Ngọc Thanh: Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Sinh học có thể làm trong nhiều lĩnh vực, ở các khâu đặc trưng của ngành. Những công việc có thể đảm nhiệm như nhân viên nghiên cứu trong trường, viện; nhân viên trong công ty bảo vệ thực vật, giống cây trồng, lab thủy sản; chuyên viên làm việc trong nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy phân bón hữu cơ; chuyên viên các sở như sở khoa học và công nghệ, chuyên viên sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn,…; kỹ thuật viên xét nghiệm trong công ty về thực phẩm, các cơ quan kiểm định, công ty kiểm nghiệm vi sinh.

PV: Cô có gửi gắm gì đến những học sinh đang có ý định đăng ký xét tuyển vào ngành học này? Những chính sách học bổng của Khoa và nhà trường dành cho tân sinh viên theo học tại Khoa như thế nào ạ?

TS. Đoàn Thị Ngọc Thanh: Nhu cầu xã hội về nhân lực trong ngành Công nghệ sinh học hiện nay đang có. Sinh viên học ngành này có thể làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu các em yêu thích việc tìm tòi, nghiên cứu, ứng dụng những công nghệ mới về sinh học, tác động vào vật nuôi, cây trồng, thủy sản, thực phẩm để nâng cao giá trị của chúng, hoặc nếu các em có ý định đi du học sau đại học thì hãy mạnh dạn đăng ký vào ngành Công nghệ Sinh học trường Đại học Tiền Giang. Tất cả giảng viên nhiệt tình, tốt nghiệp các trường đại học trong và ngoài nước, đang hợp tác với doanh nghiệp, các trường quốc tế sẽ giúp các em có môi trường học tập tốt tại trường.

Thường trực Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Đại học Tiền Giang cho biết, hiện nay Ban tư vấn tuyển sinh đang triển khai các hoạt động đến tư vấn, hướng nghiệp tại các trường THPT và tiếp nhận kế hoạch tham quan, tư vấn tuyển sinh của các trường trung học phổ thông trong và ngoài tỉnh.

Nhằm giúp các thí sinh và phụ huynh nắm rõ về ngành nghề tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019, Trường ĐH Tiền Giang thường xuyên cập nhật thông tin tuyển sinh, ngành nghề đào tạo trên trang: www.tgu.edu.vn hay www.facebook.com/truongdaihoctiengiang. Hoặc các thí sinh có thể gọi qua đường dây nóng: 02733.888.585 hoặc 0913.043.841 hoặc zalo: 0913 043841 để được tư vấn

VĨNH SƠN