Tag

;

Chia sẻ

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên khối ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn Trường Đại học Tiền Giang

20-02-2019

 “Hiện nay, khoa học xã hội và nhân văn là một lĩnh vực rất phát triển ở nước ta và ở đồng bằng sông Cửu Long. Các bạn học sinh lớp 12 của tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre và các tỉnh bạn, nếu khao khát theo học các ngành thuộc lĩnh vực này thì nên xem xét điểm số, năng lực học tập và hoàn cảnh gia đình của mình để lựa chọn học tại Trường Đại học Tiền Giang. Với mức học phí phù hợp, không trở thành gánh nặng cho cha mẹ, với một chương trình đào tạo phù hợp với năng lực sinh viên, với một hướng tiếp cận nghề nghiệp sâu sát với thực tiễn của Đồng bằng sông Cửu Long, sinh viên học tại khoa và tại Trường Đại học Tiền Giang sẽ hoàn thành chương trình đại học và cao đẳng trong điều kiện thuận lợi nhất, ít tốn kém nhất. Các bạn cũng dễ được nhà tuyển dụng ưu tiên chọn lựa vì các bạn là những cử nhân có sự hiểu biết và sự gắn bó tốt nhất đời sống kinh tế, văn hóa – xã hội của địa phương mình”. TS. Võ Phúc Châu - Trưởng khoa – khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết.

TS. Võ Phúc Châu - Trưởng khoa – khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn

PV: Thưa Tiến sĩ! Xin Tiến sĩ giới thiệu đôi nét về khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn?

TS. Võ Phúc Châu: Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn được thành lập từ tháng 11 năm 2015, trên cơ sở hợp nhất khoa Ngoại ngữ, bộ môn Văn hóa – Du lịch của khoa Kinh tế - Xã hội (cũ) và bộ môn Ngữ văn của khoa Sư Phạm. Giảng viên cơ hữu của khoa hiện nay gồm 04 tiến sĩ, 32 Thạc sĩ tốt nghiệp ở các trường đại học trong và ngoài nước. Khoa đang mời thỉnh giảng 2 tiến sĩ ngoài trường; sắp tiếp nhận thêm 1 tiến sĩ tốt nghiệp từ Úc.

Khoa phụ trách giảng dạy ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hàn) cho sinh viên các khoa và các học phần chung thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Khoa cũng có chức năng mở các ngành học mới thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Trong năm 2019, khoa dự kiến sẽ mở thêm ngành Đại học Du lịch.

Hiện nay, khoa trực tiếp quản lý, đào tạo các lớp Đại học Văn học (4 khóa), Đại học Văn hóa học (01 khóa), Cao đẳng Tiếng Anh (3 khóa), Cao đẳng Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành (3 khóa).

Năm 2019, Trường Đại học Tiền Giang tuyển 170 chỉ tiêu cho 3 ngành đại học của khoa là: ĐH Văn học (Mã ngành: 7229030), ĐH Văn hóa học (Mã ngành: 7229040) và ĐH Du lịch (Mã ngành: 7810101).

Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn của Trường ĐH Tiền Giang về nguồn tại Gò Công năm 2018

PV: Được biết ngày 20/12/2018 vừa qua, Hội đồng thẩm định chương trình đào tạo Trường Đại học Tiền Giang tổ chức thẩm định các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo ngành Đại học Du lịch (Mã số: 7810101). Hội đồng thẩm định đã bỏ phiếu kín và đồng ý thông qua chương trình đào tạo bậc đại học ngành Du lịch của Trường Đại học Tiền Giang. Dự kiến từ năm học 2019 - 2020, Khoa sẽ tuyển sinh ngành mới Du lịch, cụ thể như thế nào ạ? 

TS. Võ Phúc Châu: Chương trình Đại học Du lịch trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế - xã hội Việt Nam và quản lý dịch vụ lữ hành; đồng thời rèn luyện cho sinh viên những kỹ năng chuyên môn của nghiệp vụ lữ hành gồm hướng dẫn viên du lịch, khai thác và xây dựng chương trình tour, điều hành và tổ chức thự̣c hiện tour. Sinh viên ra trường có khả năng ứ́ng xử tốt, biết chủ động giải quyết các vấn đề liên quan đến chương trình tour và tạo lập kỹ năng thực hành nghề nghiệp tương xứng với trình độ trong khu vực, đáp ứng được nhu cầu cao của xã hội.

Sinh viên ngành Đại học Du lịch ra trường có thể đảm trách các vị trí như: hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp; thuyết minh viên tại điểm; nhân viên kinh doanh trong các bộ phận của công ty du lịch lữ hành: chào bán tour, khai thác và thiết kế tour, điều hành và giám sát tour, tổ chức sự kiện…. Sinh viên cũng có thể tự tạo lập doanh nghiệp lữ hành mới với quy mô nhỏ; chuyên viên tư vấn tổ chức tour, tổ chức sự kiện tại các công việc ở bộ phận: lữ hành, xúc tiến quảng bá du lịch, hợp tác quốc tế và bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch ở các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch (Tổng cục Du lịch, Sở/Phòng Văn hóa – Thể thao – Du lịch)…

TS. Võ Phúc Châu giới thiệu các ngành đào tạo của Khoa học Xã hội và Nhân văn tại Ngày Hội TVTS năm 2018

PV: Ngoài chương trình học thuật, Khoa có những hoạt động ngoại khóa gì cho sinh viên, thưa Tiến sĩ?

TS. Võ Phúc Châu: Trong nhiều năm qua, Câu lạc bộ Tiếng Anh của khoa hoạt động khá tốt, đặc biệt vào những thời điểm có các tình nguyện viên đến từ các nước. Sinh viên yêu thích tiếng Anh từ các khoa có thể gặp gỡ, giao lưu cùng nhau và học tập từ các tình nguyện viên. Câu lạc bộ Tiếng Hàn hoạt động sôi nổi với các hình thức đa dạng như ngày hội ẩm thực, giới thiệu văn hóa Hàn Quốc… Câu lạc bộ hoạt động có chất lượng nhờ sự hỗ trợ của tình nguyện viên đến từ tổ chức KoiKa (Hàn Quốc), nhờ sự hiện diện của các bạn sinh viên Hàn Quốc sang trường học tiếng Việt. Sinh viên của khoa cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của Đoàn thanh niên và Hội sinh viên trường, đặc biệt là chiến dịch Mùa hè xanh hàng năm.

PV: Được biết trong quá trình học, các sinh viên sẽ có những hoạt động thực tập, thực tế. Hiện tại, các hoạt động này được Khoa tổ chức như thế nào?

TS. Võ Phúc Châu: Hàng năm, sinh viên ngành Cao đẳng tiếng Anh được đi thực tế, thực tập ở các khu công nghiệp, các công ty cần nhân viên sử dụng tiếng Anh. Sinh viên ngành Cao đẳng Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành được đi thực tế ở các tỉnh xa; được gởi đi thực tập tại các khu du lịch, các nhà hàng, khách sạn lớn ở Tiền Giang, Bến Tre, TP.HCM… Năm qua, sinh viên lớp Đại học Văn học 14 đã có đợt thực tập thành công tại trường THPT Tư thục Ấp Bắc, tòa soạn báo Ấp Bắc, đài Truyền thanh – Truyền hình TP. Mỹ Tho và huyện Cái Bè; Ủy ban Nhân dân các huyện và các xã trong tỉnh Tiền Giang. Lớp Đại học Văn học 15 sẽ có chuyến thực tập nghề nghiệp trong khoảng tháng 4 này. Những đợt thực tập đều do Khoa chủ động xây dựng kế hoạch và được sự giúp đỡ tận tình của lãnh đạo các đơn vị, cơ quan trong và ngoài tỉnh. Riêng đợt thực tập của ngành Đại học Văn học còn có sự giúp đỡ quý báu của phụ huynh các em.

Snh viên Đại học Văn học 14, 15  tham quan tòa soạn Báo Ầp Bắc

Sinh viên Đại học Văn hóa học 18 tham quan thực tế bảo tàng Tiền Giang

PV: Sau khi tốt nghiệp, các lĩnh vực cũng như vị trí làm việc cho sinh viên của ngành Đại học Văn học, Đại học Văn hóa học và Du lịch như thế nào ạ?

TS. Võ Phúc Châu: Về ngành Đại học Văn học, do được đào tạo theo hướng Văn học ứng dụng nên sinh viên ra trường có thể làm việc ở các vị trí như: cộng tác viên chuyên mục Văn học - Nghệ thuật của các báo, tạp chí trung ương và địa phương; phóng viên, biên tập viên ở các cơ quan báo chí địa phương, công tác văn thư ở các trường học, cơ quan văn hoá và kinh tế ở Đồng bằng sông Cửu Long; phát thanh viên, dẫn chương trình, tuyên truyền viên, phát ngôn viên các Đài truyền thanh, truyền hình, công sở ở tỉnh, huyện, địa phương phường xã…

Còn với ngành Văn hóa học, sinh viên tốt nghiệp có thể làm chuyên viên ở các cơ quan, ban ngành, đoàn thể nhà nước như Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; UBND các cấp; Đoàn Thanh Niên; Hội Phụ Nữ, Công Đoàn…; làm chuyên viên, biên tập viên của các công ty du lịch, quảng cáo, tổ chức sự kiện và truyền thông; làm chuyên viên, nghiên cứu viên trong các viện nghiên cứu văn hóa; trung tâm nghiên cứu và tư vấn văn hóa; các tổ chức phi chính phủ có liên quan đến nghiên cứu lý thuyết và ứng dụng văn hóa học vào cuộc sống...

Học sinh tham quan gian hàng của Khoa học Xã hội và Nhân văn tại Ngày Hội TVTS năm 2018

PV: Tiến sĩ có lời khuyên nào dành cho những bạn học sinh THPT có nguyện vọng theo học các ngành của Khoa mình?

TS. Võ Phúc Châu: Hiện nay, khoa học xã hội và nhân văn là một lĩnh vực rất phát triển ở nước ta và ở đồng bằng sông Cửu Long. Các bạn học sinh lớp 12 của tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre và các tỉnh bạn, nếu khao khát theo học các ngành thuộc lĩnh vực này thì nên xem xét điểm số, năng lực học tập và hoàn cảnh gia đình của mình để lựa chọn trường Đại học Tiền Giang. Với mức học phí phù hợp, không trở thành gánh nặng cho cha mẹ, với một chương trình đào tạo phù hợp với năng lực sinh viên, với một hướng tiếp cận nghề nghiệp sâu sát với thực tiễn của Đồng bằng sông Cửu Long, sinh viên học tại khoa và tại trường Đại học Tiền Giang sẽ hoàn thành chương trình đại học và cao đẳng trong điều kiện thuận lợi nhất, ít tốn kém nhất. Các bạn cũng dễ được nhà tuyển dụng ưu tiên chọn lựa vì các bạn là những cử nhân có sự hiểu biết và sự gắn bó tốt nhất đời sống kinh tế, văn hóa – xã hội của địa phương mình.

PV: Những chính sách về học bổng của Khoa và Trường dành cho tân sinh viên theo học tại Khoa như thế nào ạ?

TS. Võ Phúc Châu: Như mọi sinh viên Trường Đại học Tiền Giang, sinh viên của Khoa được hưởng tất cả các quyền lợi về học bổng, quỹ hỗ trợ sinh viên hiếu học… Hàng năm, những sinh viên khá giỏi, những sinh viên nghèo hiếu học đều được giảng viên cố vấn, lãnh đạo Khoa phối hợp xem xét, giới thiệu cho nhà trường, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên để xem duyệt, cấp học bổng hỗ trợ học tập cho các bạn. Những phần học bổng, quỹ trợ cấp này đã giúp đỡ sinh viên rất lớn và rất kịp thời trong việc trang trải kinh phí học tập trong từng học kỳ.

Xin trân trọng cảm ơn TS. Võ Phúc Châu với những chia sẻ giá trị dành cho các bạn học sinh đang có nhu cầu tìm hiểu thông tin về khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn!

Theo thông tin từ Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Đại học Tiền Giang năm 2019, trường sẽ tuyển sinh 21 ngành bậc đại học và 12 ngành bậc cao đẳng với tổng cộng 2.250 chỉ tiêu (đại học: 1.610 và cao đẳng: 640).

Nhằm giúp các thí sinh và phụ huynh nắm rõ về ngành nghề tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019, Trường ĐH Tiền Giang thường xuyên cập nhật thông tin tuyển sinh, ngành nghề đào tạo trên trang: www.tgu.edu.vn hay www.facebook.com/truongdaihoctiengiang. Hoặc các thí sinh có thể gọi qua đường dây nóng: 02733.888.585 hoặc 0913.043.841 hoặc zalo: 0913 043841 để được tư vấn.

VĨNH SƠN