Tag

;

Chia sẻ

Trường Đại học Tiền Giang tổ chức họp mặt ngày 8/3

08-03-2019

Ngày 8/3/2019, Trường Đại học Tiền Giang đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1979 năm ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Đây là hoạt động truyền thống hằng năm do Công đoàn trường kết hợp với Ban Nữ công tổ chức nhằm tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa các công đoàn viên. Đến dự có TS. Lê Quang Trí - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trong trường và cùng toàn thể nữ công đoàn viên.

Văn nghệ chào mừng của thầy Đỗ Hoàng Việt Quốc đến từ Phòng Quản lý đào tạo.

TS. Lê Quang Trí tặng hoa cho đại diện viên chức nữ của Nhà trường

 Chương trình họp mặt với các nội dung chính: Ôn lại truyền thống kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 1979 năm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng; Nêu gương những nữ anh hùng tiêu biểu trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước và trong giai đoạn xây dựng đất nước thời bình; Thi trắc nghiệm với chủ đề “Bình đẳng giới trong gia đình” và thi hát karaoke.

TS. Lê Quang Trí gửi lời chúc tốt đẹp đến các nữ cán bộ của Nhà trường

Phát biểu buổi lễ, TS. Lê Quang Trí bày tỏ sự quan tâm và gửi lời chúc tốt đẹp đến các nữ cán bộ của Nhà trường. Với trách nhiệm trong gia đình người phụ nữ luôn có vai trò “giữ lửa” tổ ấm, nhưng trong công việc các cán bộ nữ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của trường. Sự hình thành và phát triển nhà trường có sự đóng góp không nhỏ của các cán bộ nữ trong công tác đào tạo, nghiên cứu và quản lý, hành chính. Nhà trường hy vọng hoạt động nữ công Trường Đại học Tiền Giang sẽ tiếp tục được phát huy, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của hoạt động nhà trường.

Chương trình họp mặt nhằm tạo điều kiện để các công đoàn viên nói chung, nữ công đoàn viên nói riêng thể hiện tài năng trên tinh thần giao lưu, đoàn kết, thân thiện cùng tiến bộ, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018-2019.

Ban tổ chức thực hiện nghi thức cắt bánh kem 

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và thành công tốt đẹp. Chúc cho một nửa thế giới luôn có sức khỏe, sự tự tin và thành công trong cuộc sống, xứng đáng là những người phụ nữ Trường Đại học Tiền Giang “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

 

TS Lê Quang Trí trao giải nhất phần thi hát karaoke cho cô Võ Thị Thanh Thủy (Phòng Giáo dục thường xuyên)

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ.Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển tột bậc, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em cực khổ, điêu đứng. Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm.Tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ” mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ

Ngày 26 và 27/08/1910, Đại hội phụ nữ quốc tế họp tại Cô-pen-ha-gen (Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ. Từ đó ngày 8/3 đã trở thành ngày truyền thống của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Đó cũng là ngày hội chung của phụ nữ toàn cầu, cùng nhau đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú.

VĨNH SƠN