.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Bài dự thi Giải Báo chí Nguyễn Đức Cảnh: Nữ cán bộ Công đoàn tiêu biểu toàn quốc năm 2019

30-05-2019

Bài dự thi Giải Báo chí Nguyễn Đức Cảnh:

Nữ cán bộ Công đoàn tiêu biểu toàn quốc năm 2019

Bảo vệ quyền lợi của công đoàn viên là nhiệm vụ then chốt của tổ chức công đoàn, riêng đối với đơn vị tôi đang công tác, thì việc chung tay để “vực” những công đoàn viên đang gặp hoàn cảnh khó khăn để họ vươn lên trong cuộc sống là việc mà tôi cùng những người đồng nghiệp của mình đặt lên hàng đầu”. Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Vân Ngọc Phượng - Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Trưởng Ban nữ công Trường Đại học Tiền Giang.

Chị Nguyễn Vân Ngọc Phượng (đứng giữa) nhận nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam

tại Hội nghị biểu dương cán bộ nữ công tiêu biểu toàn quốc lần thứ hai, năm 2019 tại Hà Nội.

Tâm huyết, nhiệt tình, năng động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, chị Phượng là một trong số 90 gương cán bộ nữ công tiêu biểu của cả nước được Tổng LĐLĐ Việt Nam xét chọn và vinh danh tại Hội nghị biểu dương cán bộ nữ công tiêu biểu toàn quốc lần thứ hai, năm 2019. Hơn 20 năm công tác, chị Phượng đã để lại nhiều dấu ấn của mình trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công đoàn viên, nhất là viên chức nữ.

Khuôn mặt dễ thương, giọng nói dịu dàng và tính cách nhiệt tình của chị Phượng khiến những người đối diện cảm thấy gần gũi. Trong mọi hoạt động, chị luôn phát huy tính tiền phong, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, tận tâm, tận lực với công việc được giao.

Tốt nghiêp chuyên ngành Công nghệ thực phẩm của Trường Đại học Cần Thơ năm 1998, chị về công tác tại Trung tâm Đào tạo tại chức liên tỉnh Tiền Giang - Long An - Bến Tre (tiền thân của Trường Đại học Tiền Giang hiện nay). Sau đó, chị được bổ nhiệm Phó Trưởng khoa Nông nghiệp & Công nghệ thực phẩm. 

Đây cũng chính là lý do để sau này, chị được công đoàn viên và lãnh đạo Nhà trường tín nhiệm bầu giữ các chức vụ: Ủy viên Thường vụ Công đoàn, Trưởng Ban nữ công rồi đến Phó Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Tiền Giang. Nhiều năm qua, chị đã góp phần không nhỏ cùng với Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn cơ sở xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Hơn 20 năm công tác, chị Phượng luôn là một bạn, người chị rất gần gũi, chân tình với đồng nghiệp. Chị luôn xem nơi này như gia đình thứ hai của mình. Với chị Phượng, “mỗi cương vị, mỗi lĩnh vực công tác đều có những ý nghĩa riêng, song công tác công đoàn đem tới cho tôi những đam mê, nhiệt huyết và sự gắn bó sâu sắc hơn cả. Bởi lẽ, tôi nhận thức tổ chức công đoàn không chỉ có nhiệm vụ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho công đoàn viên, mà còn tham gia quản lý, sát cánh với lãnh đạo chuyên môn để nâng cao chất lượng đào tạo trong nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng Nhà trường ngày một phát triển”.

Chị Nguyễn Vân Ngọc Phượng giới thiệu các sản phẩm trưng bày của Nhà trường với ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại“Phiên chợ Công nhân - Sản phẩm người lao động Tiền Giang” năm 2018  .

Khi triển khai các hoạt động chăm lo cho công đoàn viên, chị Phượng luôn trăn trở, tìm tòi sáng tạo những cách làm sao cho hoạt động của công đoàn thật mới mẻ, hấp dẫn, có hiệu quả thực chất. “Tôi mong muốn mọi công đoàn viên, nhất là viên chức nữ sẽ được hưởng những điều kiện tốt nhất để yên tâm công tác. Đây là điều luôn thường trực mà tôi và Ban Chấp hành Công đoàn Nhà trường”, chị Phượng chia sẻ.

Suy nghĩ như vậy, nên với cương vị là Phó Chủ tịch Công đoàn, chị cùng BCH Công đoàn Nhà trường luôn đặt nhiệm vụ quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho công đoàn viên lên hàng đầu.Đối với những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn (ốm đau, bệnh tật, tai nạn), chị và BCH Công đoàn Nhà trường luôn tìm mọi cách để giúp đỡ kịp thời. Thời gian qua, BCH Công đoàn Nhà trường trao hàng ngàn suất quà, học bổng, hỗ trợ vốn và trao tặng nhiều “Mái ấm công đoàn” cho các công đoàn viên của trường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điển hình, năm 2018, anh Lâm Hoàng Tuyến (giảng viên Bộ Môn Giáo dục thể chất và Quốc phòng) gặp khó khăn về nhà ở cũng được BCH Công đoàn Nhà trường xây dựng “Mái ấm công đoàn”. 

Đặc biệt, với cương vị Trưởng ban Nữ công, chị luôn sát cánh cùng với các đồng chí trong Ban Nữ công triển khai các kế hoạch hoạt động, tuyên truyền giáo dục, tham gia bảo vệ và giám sát việc thực hiện quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ viên chức;Vận động chị em tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tích cực học tập lao động sáng tạo, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình văn hóa”, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Ngoài ra, chị phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của trường tổ chức nhiều hoạt động nhân các ngày lễ lớn (ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày nhà giáo Việt Nam 20/11…).

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Đại học Tiền Giang, người đồng hành, hỗ trợ chị Phượng trong các hoạt động phong trào cho biết: “Cô Nguyễn Vân Ngọc Phượng là một cán bộ công đoàn nhiệt tình, năng nỗ, tâm huyết và trách nhiệm với công đoàn viên, nhất là viên chức nữ.”

Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng trong công tác và trong cuộc sống, hằng năm chị đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và nhận nhiều bằng khen của các cấp chính quyền và công đoàn. Như lời phát biểu của đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Hội nghị biểu dương 90 cán bộ nữ công tiêu biểu vừa qua, chị xứng đáng là một trong “những bông hoa tiêu biểu, đại diện cho lực lượng nữ công nhân, viên chức, người lao động và đội ngũ cán bộ nữ công công đoàn các cấp. Các chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong mọi công việc, tận tụy, tâm huyết, vì người lao động, đặc biệt là lao động nữ. Các chị còn là những người chị, người bạn gần gũi luôn thấu hiểu, sẻ chia với người lao động”.

Tác giả dự thi: VĨNH SƠN

Đơn vị công tác: Trường Đại học Tiền Giang

Công đoàn