.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Đoàn viên thanh niên Tp. Mỹ Tho hào hứng với chương trình định hướng khởi nghiệp và làm việc tại Nhật Bản

24-07-2019

Ngày 23/7/2019, Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Tư vấn tuyển sinh, Trường Đại học Tiền Giang đã phối hợp với Thành đoàn Mỹ Tho và công ty TNHH Esuhai tổ chức chương trình tập huấn khởi nghiệp, tư vấn định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho các bạn Đoàn viên thanh niên thành phố Mỹ Tho.

Đến dự có Ths Đinh Quốc Cường - Giám đốc Trung tâm quan hệ doanh nghiệp và Tư vấn tuyển sinh; Ths Nguyễn Thanh Phong - Giảng viên Khoa Kinh tế - Luật, Trường ĐH Tiền Giang; Thầy Lê Hoàng Tuấn - Giáo viên tiếng Nhật, trường Nhật ngữ Kaizen.

Mở đầu chương trình, Ths Nguyễn Thanh Phong chia sẻ với các bạn đoàn viên thanh niên rằng: “ Muốn khởi nghiệp phải khác biệt” và câu chuyện khởi nghiệp ấn tượng của Harland Sanders (người sáng lập thương hiệu gà rán KFC). Harland Sanders đã thất bại 1009 lần mới có được thành công như hôm nay. Và câu chuyện truyền cảm hứng tới mọi người rằng: Để thành công, chúng ta cần phải có sự cần mẫn, nỗ lực, kiên trì và khát vọng thành công...  Và như chúng ta đã thấy, thương hiệu gà rán KFC hiện nay gần như có mặt trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam.

Những bài học khởi nghiệp bổ ích đang được Ths Nguyễn Thanh Phong chia sẻ 

Tiếp tục chương trình, Ths. Đinh Quốc Cường đã chia sẻ và cung cấp những thông tin tuyển sinh đại học năm 2019 của Trường Đại học Tiền giang. Cụ thể năm 2019, Trường Đại học Tiền Giang tuyển sinh 21 ngành bậc đại học và 12 ngành bậc cao đẳng với tổng cộng 2.240 chỉ tiêu (đại học: 1610 và cao đẳng: 630). Đối với các ngành ngoài sư phạm, trường tuyển sinh thí sinh có hộ khẩu từ Bình Thuận trở vào. Trường Đại học Tiền Giang xét tuyển theo 2 phương thức: Dựa vào kết quả kì thi THPT quốc gia năm 2019 và căn cứ kết quả học tập 3 học kì THPT. Ngoài ra, Ths. Đinh Quốc Cường còn giới thiệu các ngành học mới của Trường (Luật, Du lịch, Văn hóa học....), định hướng nghề nghiệp; chính sách hỗ trợ người học, đời sống học tập và rèn luyện ở môi trường đại học. Đặc biệt hơn, năm 2019, trường Đại học Tiền Giang còn phối hợp với công ty TNHH Esuhai và trường Kaizen YoshidaSchool tuyển sinh 200 chỉ tiêu hệ Cao đẳng chính quy tốt nghiệp làm việc tại Nhật Bản gồm: Công nghệ thực phẩm, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ may và Công nghệ kĩ thuật xây dựng.

Ths Đinh Quốc Cường chia sẻ và cung cấp nhưng thông tin cũng như cách thức tuyển sinh của trường Đại học Tiền Giang 2019

 Cuối cùng là sự chia sẻ rất bổ ích về việc lựa chọn học tiếng Nhật cũng như tìm kiếm một cơ hội việc làm mới từ thầy Lê Hoàng Tuấn. Được biết, Trường Đại học Tiền Giang và công ty TNHH Esuhai và trường Kaizen YoshidaSchool đã kí kết hợp tác thực hiện chương trình giới thiệu và tiến cử sinh viên sau khi tốt nghiệp đi làm việc tại Nhật Bản từ tháng 3/2016. Đến nay, trường Đại học Tiền Giang đã có hơn 150 em xuất cảnh đi làm việc tại Nhật Bản. Qua thời gian cho thấy, chương trình thực sự hiệu quả, mang lại nhiều giá trị cho sinh viên và người lao động tỉnh Tiền Giang. Bởi khi tham gia chương trình làm việc tại Nhật Bản, các em không chỉ kiếm được số vốn lớn (mức lương từ 25-30tr đồng/tháng) mà các em còn tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, phong cách làm việc của người Nhật. Sau khi kết thúc chương trình tại Nhật Bản, các em trở về sẽ được giới thiệu vào làm công ty của Nhật tại Việt Nam hoặc tự xây dưng kế hoạch ‘khởi nghiệp’ cho mình với vốn kinh nghiệm đã tích lũy được sau thời gian học tập và làm việc tại Nhật.

Qua phần giới thiệu từ các thầy tham gia chương trình, các bạn ĐVTN đã mạnh dạn đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc lựa chọn nghề nghiệp cũng như cơ hội việc làm tại Nhật Bản. Cũng có bạn băn khoăn đặt vấn đề rằng: Bên Nhật Bản thường có động đất vậy có nguy hiểm hay không? và nếu đi như vậy thì về cơ hội tìm việc của bạn có cao không ?

Thầy Lê Hoàng Tuấn – người có nhiều năm học tập và làm việc tại Nhật Bản đã hài hước trấn an các bạn rằng: “Bên Nhật ngày nào không động đất thú thiệt anh buồn lắm. Động đất ở Nhật chỉ là rung nhẹ thôi,  không có nguy hiểm gì đâu. Các em sẽ học tiếng Nhật khoảng 8 tháng trước khi sang Nhật đi làm và tất nhiên sẽ có anh nhiệt tình hướng dẫn. Qua đó em sẽ học văn hóa Nhật và nói chuyện với người Nhật trước khi bắt đầu chính thức làm việc. Ngoài ra, ba năm bên đó trình độ tiếng Nhật của em là N2, N3 tương đương trình độ đại học, cao đẳng tiếng Nhật thì thử hỏi có công ty nào mà không săn đón em”

Chương trình diễn ra vô cùng sôi nổi, các bạn Đoàn viên hào hứng với các nội dung được thông tin và liên tục đặt câu hỏi về vấn đề khởi nghiệp, về cơ hội tìm việc làm tại Nhật.

Thầy Tuấn mang cả nước Nhật vào video clip với mong muốn các bạn Đoàn viên thêm động lực, vừa có chuyến đi trãi nghiệm vừa có tiền mang về và hơn hết là tương lai rộng mở.

 

Đồng chí Trần Minh Thuận - Phó bí thư Thành đoàn Thành phố Mỹ Tho cho biết: Thời gian qua, công tác tuyên truyền, tư vấn, giải quyết việc làm, xuất khảu lao động cũng như vấn đề cải thiện đời sống cho ĐVTN của địa phương luôn được các cấp, các ngành quan tâm, trong đó có tổ chức Đoàn. Qua đó chú trọng và đẩy mạnh nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức các buổi tư vấn, tọa đàm, phát tờ rơi tuyên truyền, đăng tải các thông tin về giới thiệu việc làm và nhu cầu tuyển dụng của một số công ty trong và ngoài nước trên các trang mạng xã hội... Thực tế cho thấy, nhu cầu việc làm của ĐVTN hiện nay rất lớn, trong đó có sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường. Thông qua chương trình này sẽ góp phần hỗ trợ ĐVTN lựa chọn, phát triển nghề nghiệp theo khả năng, sở thích, điều kiện của bản thân và gia đình, thúc đẩy các sáng kiến mô hình khởi nghiệp, tìm kiếm việc làm và xuất khẩu lao động, cũng như đưa ra những quyết định sáng suốt để có một công việc phù hợp trong tương lai.

THANH TRÚC

TT Quan hệ doanh nghiệp và Tư vấn tuyển sinh