.:Trường Đại học Tiền Giang:. 


Tag

Chia sẻ

Ngành Công nghệ thực phẩm: Luôn giữ vị trí và vai trò quan trọng trong cuộc sống

29-07-2019

Công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025, Công nghệ thực phẩm dần định hình vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam.

Hiện nay, nhu cầu về các sản phẩm thực phẩm chế biến nhanh và tiện lợi đang ngày càng tăng nhằm đáp ứng với xu hướng phát triển chung của xã hội. Tuy nhiên, các bạn có biết rằng để một sản phẩm thực phẩm vừa đảm bảo giá trị dinh dưỡng và tính cảm quan cao thì việc làm thế nào để chế biến hay sản xuất ra sản phẩm đó trong thời gian ngắn nhất, giá thành vừa phải, quy trình chế biến phải đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm,… thì vai trò của người kỹ sư Công nghệ thực phẩm là vô cùng quan trọng, nhất là trong giai đoạn hiện nay – thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0!

Như chúng ta đã biết, cách mạng Công nghiệp 4.0 diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Kỹ thuật số, Vật lý và Công nghệ sinh học. Bên cạnh những yếu tố cốt lõi như trí tuệ nhân tạo (AI), máy in 3D, … thì lĩnh vực công nghệ sinh học được tập trung vào nghiên cứu để tạo ra bước nhảy vọt trong nông nghiệp, thủy sản, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường,…

Song song với các cơ hội mới thì cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt. Trong đó, có lĩnh vực chế biến thực phẩm.  Để tăng tính cạnh tranh và đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường tiêu thụ thì việc đổi mới công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là con đường tất yếu thể hiện cam kết của doanh nghiệp thực phẩm đối với khách hàng, với xã hội và môi trường trong giai đoạn hiện nay.

Trường Đại học Tiền Giang là một trong những trường đại học thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong đó, Ngành Công nghệ thực phẩm được đào tạo từ năm 2001 đến nay, sinh viên sau khi tốt nghiệp đã và đang làm việc tại các tỉnh ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực như chế biến và bảo quản rau quả, lương thực, thủy hải sản, rượu – bia – nước giải khát, đồ hộp,…

Với nhiệm vụ đào tạo chuyên ngành Công nghệ thực phẩm nhằm phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế xã hội cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng như cả nước. Chương trình đào tạo của ngành luôn được cải tiến để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội, trong đó người học không chỉ được trực tiếp thực hành với các trang thiết bị và máy móc tại phòng thí nghiệm mà các bạn sinh viên còn được trải nghiệm với các đợt kiến tập, thực tập tại các công ty trong lĩnh vực thực phẩm.

Trong năm học 2019 – 2020, ngành Công nghệ Thực phẩm trường Đại học Tiền Giang sẽ tuyển sinh với 120 chỉ tiêu hệ Đại học và 50 chỉ tiêu hệ Cao đẳng.

Tóm lại, cách mạng Công nghiệp 4.0 vừa là cơ hội vừa là thách thức, nhất là với lực lượng lao động trẻ. Do đó việc đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao nói chung và chuyên ngành Công nghệ thực phẩm nói riêng nhằm đổi mới công nghệ, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ giúp các doanh nghiệp có thể kiểm soát chi phí năng lượng, hạn chế sự gián đoạn và hư hỏng trong sản xuất, cải thiện hiệu quả chuỗi cung ứng sản xuất và thương mại của doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp thực phẩm sẽ không lạc hậu, vừa mang lại lợi ích môi trường và nâng cao được tính cạnh tranh.

NGỌC HẠNH

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm