.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Trường Đại học Tiền Giang chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra

05-02-2020

Thực hiện Công văn số 1858 CV/TU ngày 31 tháng 1 năm 2020 của Tỉnh ủy Tiền Giang, Công văn số 265/BGDĐT-GDTC ngày 1 tháng 2 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai Chỉ thị 06/CT-TTg ngày 31 tháng 1 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, cùng các khuyến cáo của Bộ y tế, Trường Đại học Tiền Giang đã triển khai các biện pháp phòng ngừa và thông báo tất cả viên chức, sinh viên và học viên nghiêm túc thực hiện để ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này.

>> Tiền Giang sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp

Ngày 28/01/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Chỉ thị nêu rõ: Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, đã ghi nhận có trường hợp xâm nhập vào một số quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, có khả năng lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.

Để chủ động phòng, chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”. Các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch Corona (nCoV) gây ra.

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 và số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường biện pháp phòng, chống trước các diễn biễn phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ sở giáo dục và mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên, học sinh cần lưu ý phòng bệnh, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó hiệu quả nhất trong trường học.

Ngày 3/2/2020, Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang đã ban hành Thông báo số 12/TB-ĐHTG về việc về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo đó, toàn thể sinh viên và học viên được nghỉ học từ ngày 3/2 đến hết ngày 5/2/2020. Trưởng các đơn vị trực thuộc nhắc nhở viên chức, sinh viên và học viên thuộc đơn vị quản lý thực hiện tốt các biên pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, Nhà trường sẽ chủ động phối hợp với cơ sở y tế và cơ quan chức năng để phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh trong Nhà trường.

Nhằm đảm bảo môi trường an toàn, Trường Đại học Tiền Giang đã phối hợp với ngành y tế đã tiến hành vệ sinh, khử khuẩn cho toàn bộ không gian học tập, làm việc tại tất cả hai cơ sở của trường vào ngày 3 và 4/2/2020. Các bộ phận cũng chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng cần thiết cũng như bố trí nhân sự y tế… tại các khu vực trong trường.

Cùng với đó, Nhà trường cũng thông báo tất cả viên chức, sinh viên cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa virus Corona như: đeo khẩu trang khi đến trường, tăng cường lưu thông khí tại văn phòng làm việc; thường xuyên làm vệ sinh nơi làm việc; đảm bảo chủ động cập nhật thông tin từ những nguồn chính thống (website của Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới - WHO,...) để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh và có hành động phù hợp.

Các thông tin về dịch bệnh, biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa được Nhà trường cập nhật liên tục trên các kênh truyền thông website, fanpage, cũng như hệ thống các bảng hướng dẫn phòng ngừa virus Corona mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại các khu vực trong trường,… nên viên chức, sinh viên cần chú ý theo dõi.

VĨNH SƠN