Chương trình tư vấn tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020: Cần nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão nghề nghiệp

30-06-2020

Ngày 27/6/2020, Báo Tuổi Trẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang, Trường ĐH Tiền Giang tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 cho hơn 2.500 học sinh của tỉnh Tiền Giang. Đây là hoạt động giúp học sinh tiếp cận thông tin, hiểu rõ các quy định về kỳ thi THPT, những kiến thức cần thiết để chuẩn bị lựa chọn ngành nghề đăng ký vào đại học, cao đẳng hoặc lựa chọn học nghề, chọn công việc tương lai phù hợp với năng lực bản thân và điều kiện gia đình.

PGS.TS Võ Ngọc Hà - Hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang cho biết: Năm nay nhà trường có 4 phương thức xét tuyển, trong đó có phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Đến dự chương trình có: bà Hoàng Thuý Nga – Chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học, ông Đỗ Văn Giang - Phó vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, ông Nguyễn Phương Toàn – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang, PGS.TS Võ Ngọc Hà – Hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang và hơn 2.500 học sinh của các trường trung học phổ thông tỉnh Tiền Giang.

Ban tư vấn  Chương trình tư vấn tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020 gồm có: bà Hoàng Thuý Nga - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học, ông Đỗ Văn Giang - Phó vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, PGS.TS Võ Ngọc Hà – Hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM, Thạc sĩ Lê Văn Hiển - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM, Thạc sĩ Nguyễn Thái Châu - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính - Marketing, Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương - Phó trưởng Phòng phụ trách phòng kế hoạch đào tạo - khảo thí Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM, TS Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), Thạc sĩ Phùng Quán - Trưởng phòng Thông tin - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), Thạc sĩ Lương Đình Thành - cán bộ phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), Thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An - Giám đốc Trung tâm Truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Phát biểu tại buổi tư vấn tuyển sinh, ông Nguyễn Phương Toàn – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang nhấn mạnh, công tác tư vấn ngành nghề, dự thi tốt nghiệp THPT ở các trường hiện nay là vô cùng quan trọng. Chương trình này góp phần định hướng để các em lựa chọn hướng đi cho cuộc đời mình. Có thể thấy, thời gian qua có rất nhiều sinh viên học đến năm thứ hai, thứ ba cảm thấy thất vọng trước quyết định ban đầu của mình, từ đó dễ sinh ra tâm lý chán nản, bỏ học. Đối với học sinh cuối cấp, điều quan trọng trong việc chọn ngành, nghề trước hết phải có sự yêu thích, phù hợp với năng lực, sở trường, kế đến là xem xét đến yếu tố phù hợp với kinh tế, gia đình và xã hội. Đặc biệt là các em cần phải biết nuôi hoài bão, ước mơ của mình, việc chọn nghề tuyệt đối không chạy theo số đông. Chính vì thế, chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm nay càng có ý nghĩa đối với các em học sinh trong việc chọn trường, chọn nghề cho bản thân mình trong tương lai.

Trong phần tư vấn chung, nhiều học sinh quan tâm, đặt câu hỏi về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm nay có khó quá không? phương thức xét tuyển của từng trường, việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi; việc chọn ngành nghề theo sở thích hay theo năng lực? ngành nghề nào đang có nhu cầu cao trong xã hội hiện nay? học lực như thế nào thì có thể chọn thi vào các trường Công an, Quân đội…? Đối với phần tư vấn chuyên sâu được chia ra thành nhiều nhóm tư vấn như: Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản trị doanh nghiệp; Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Công nghệ, Y dược, Nông lâm, Khối trường nghề; Khoa học xã hội – nhân văn, Sư phạm, Báo chí, Ngoại ngữ, Công an, Quân đội.

Nhiều gian hàng tư vấn, triển lãm, giới thiệu các chương trình đào tạo, công trình, sản phẩm NCKH của GV Trường ĐH Tiền Giang đã thu hút đông đảo các bạn học sinh đến tham quan.