.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Hội Sinh viên Trường Đại học Tiền Giang: Người bạn đồng hành tin cậy của sinh viên

02-07-2020

Hội Sinh viên Trường Đại học Tiền Giang thành lập năm 2006. Tính đến thời điểm hiện tại, Hội Sinh viên Trường Đại học Tiền Giang đang quản lí 4.609 hội viên (1.846 nam, 2.763 nữ) được phân thành 07 liên chi hội, 109 chi hội. Trong nhiệm kì 2018-2020, đã hình thành nhiều mô hình hay, sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động phong phú, mang lại hiệu quả thiết thực thúc đẩy việc học tập và rèn luyện của sinh viên. Đặc biệt, phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã trở thành điểm nhấn trong công tác hội, thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

1. Kết quả triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt”

Trong nhiệm kì 2018 – 2020, phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã phát triển mạnh mẽ, rộng khắp trong toàn trường. Phong trào được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường trong việc tổ chức các hoạt động tạo môi trường để sinh viên rèn luyện, phấn đấu toàn diện trên các mặt. Công tác tuyên truyền về phong trào với nhiều hình thức đa dạng như: diễn đàn trên mạng xã hội, cổng thông tin điện tử, website, báo, đài phát thanh truyền hình, chương trình phát thanh; tuyên truyền thông qua tuần sinh hoạt công dân, các bản tin của Đoàn – Hội, các câu lạc bộ, đội nhóm và các chương trình, hoạt động lớn của Hội. Trong nhiệm kì, có 9.218 lượt hội viên, sinh viên đăng kí phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp, 52 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, 190 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, 05 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp trường.

* Các hoạt động tạo môi trường giúp sinh viên rèn luyện đạo đức, tác phong

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được triển khai với nhiều hình thức hiện đại, truyền tải những nội dung cụ thể, gần gũi và dễ tiếp cận với sinh viên. Hội Sinh viên đã phối hợp với Đoàn Thanh niên và Phòng Công tác sinh viên tổ chức các hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Đoàn, Hội Sinh viên, tổ chức rộng rãi các hoạt động góp ý văn kiện Đại hội Hội Sinh viên toàn quốc lần thứ X. Trong nhiệm kì, Hội Sinh viên trường đã tổ chức 4 hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết đại hội Đảng, đại hội Đoàn các cấp, góp ý Văn kiện Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam toàn quốc lần thứ X với sự tham gia của 5.868 lượt hội viên, sinh viên.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai đến toàn thể hội viên, sinh viên thông qua tuần sinh hoạt công dần đầu năm, đầu khóa. Hoạt động giáo dục truyền thống được triển khai theo hướng đa dạng về nội dung và hình thức. Nổi bật là các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo; tiêu biểu như: Hoạt động về nguồn tại các địa điểm lịch sử, văn hóa; Các Hội thi tuyên truyền về ca khúc cách mạng; Cuộc thi Làm hoa và thiệp tri ân nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm,… Các hoạt động kỉ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng của Đảng, của dân tộc và tổ chức Đoàn, Hội được quan tâm, tuyên truyền, lồng ghép triển khai các hoạt động giáo dục truyền thống cho hội viên, sinh viên. Cụ thể như: Hội thi “Viên chức và sinh viên TGU học tập và làm theo lời Bác” chào mừng Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chương trình “Khát vọng sinh viên” lần III, IV chào mừng Ngày truyền thống HSSV Việt Nam,…

Các hoạt động định hướng giá trị, đạo đức, lối sống, nâng cao ý thức công dân, chấp hành pháp luật cho hội viên, sinh viên được tổ chức thường xuyên, rộng khắp nhằm cụ thể hóa Chỉ thị 31/CT-TTg ngày 04/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên. Diễn đàn “Tuổi trẻ sống đẹp” định kỳ vào tháng 4 hằng năm (lồng ghép trong chương trình Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang). Triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi ngày 1 tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên fanpage của Đoàn – Hội nhà trường.

Trong nhiệm kì, các hoạt động tuyên truyền, hướng về biển đảo quê hương được triển khai hiệu quả, mang lại nhiều giá trị giáo dục thiết thực. Cử sinh viên và cán bộ tham gia Chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” tại các đảo tiền tiêu, đảo thanh niên. Các hoạt động tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về biển đảo được thực hiện thông qua các Lớp Tập huấn cán bộ Đoàn – Hội các cấp, Tuần sinh hoạt công dân và các phương tiện truyền thông, qua đó bồi dưỡng tình yêu, ý thức bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế biển, đảo của hội viên, sinh viên.

Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng của sinh viên được nhà trường đặc biệt quan tâm, chỉ đạo; Phòng Công tác sinh viên và các đoàn thể thực hiện thường xuyên, liên tục qua mạng lưới đội nhóm thăm dò dư luận sinh viên, bước đầu Hội Sinh viên nhà trường đã ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các diễn đàn, mạng xã hội, trang thông tin điện tử để kịp thời nắm bắt và định hướng tình hình sinh viên; từ đó góp phần kiểm soát, xử lí các luồng thông tin độc hại, các nội dung tuyên truyền kích động, đi ngược lại với chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kịp thời ghi nhận và giải đáp những kiến nghị, vướng mắc, nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của sinh viên.

* Các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học

Các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học được triển khai hiệu quả, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của sinh viên, giúp sinh viên thích ứng với phương thức đào tạo mới. Trong nhiệm kì, các hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong sinh viên có những chuyển biến tích cực. Các hoạt động hỗ trợ sinh viên trang bị kiến thức, kĩ năng thực hiện nghiên cứu khoa học, kiến tập, thực tập, tham quan thực tế được Hội Sinh viên nhà trường phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức thường xuyên, liên tục, từ đó nhiều sản phẩm sáng tạo, đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đã đạt được nhiều thành tích đáng được ghi nhận và triển khai trong thực tiễn.

Các quỹ học bổng, khuyến học được triển khai sâu rộng trong sinh viên, nhiều sinh viên được hưởng lợi từ Quỹ Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Quỹ tình bạn của Hội Sinh viên Trường Đại học Tiền Giang; Học bổng Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang.

Các câu lạc bộ học thuật như: Tiếng Anh, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật, Sinh viên TGU Nghiên cứu khoa học, Sinh viên TGU Khởi nghiệp,… ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng. Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ đã phối hợp với các giảng viên chuyên môn có trình độ cao nhằm nâng cao chất lượng cho câu lạc bộ, số lượng thành viên cũng từ đó được nâng cao.

* Các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện thể chất

Phong trào tập luyện thể dục thể thao được phát động sâu rộng trong sinh viên, Hội Sinh viên trường tổ chức các cuộc tuyên truyền, vận động mỗi hội viên, sinh viên tập luyện thường xuyên một môn thể thao.

Chương trình Ngày hội “Thanh niên khỏe” được duy trì tổ chức dịp tháng Ba hàng năm đã trở thành sân chơi quen thuộc giúp sinh viên tăng cường thể chất và giải tỏa áp lực tinh thần.

Phối hợp với Đoàn Thanh niên, Văn phòng tư vấn tâm lí và bộ phận y tế của nhà trường tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ để nắm bắt tâm tư, tình cảm, tâm lí của sinh viên đặc biệt là tân sinh viên, giúp sinh viên có kĩ năng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là các hoạt động giáo dục giới tính, tư vấn tâm lí, sức khỏe sinh sản cho sinh viên.

Các giải Bóng đá, Bóng chuyền, Cầu lông, Điền kinh,… được duy trì tổ chức và luân phiên hàng năm thu hút hàng nghìn lượt sinh viên tham gia thi đấu.

Các Câu lạc bộ thể dục thể thao: Teakwondo, Vovinam, Cầu lông, Bóng chuyền, Bóng chuyền hơi,… được duy trì sinh hoạt các buổi chiều trong tuần với sự tham gia của đông đảo sinh viên các cơ sở của trường.

Được sự quan tâm, hỗ trợ của Ban Giám hiệu trong việc giao cho Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên nhà trường quản lí, khai thác sử dụng các sân bóng đá, bóng chuyền tại cơ sở Thân Cửu Nghĩa, tạo điều kiện thuận lợi cho các Câu lạc bộ thể thao và sinh viên tham gia tập luyện, sinh hoạt.

* Các hoạt động tạo môi trường để sinh viên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Chương trình “Tiếp sức đến trường” là một hoạt động thường niên của Hội Sinh viên nhà trường, hàng năm, Hội Sinh viên luôn chủ động thành lập các đội hình sinh viên tình nguyện tham gia hướng dẫn thủ tục nhập học, tư vấn, tìm kiếm nhà trọ hỗ trợ tân sinh viên nhập trường.

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” có bước phát triển mạnh mẽ về quy mô và chất lượng qua hàng năm. Chiến dịch được triển khai với nhiều nét mới, tăng cường phát huy các đội hình chuyên gắn với nhu cầu phát triển của các địa phương trên địa bàn đóng quân.

Chương trình “Xuân tình nguyện” với các hoạt động đa dạng, thiết thực, ý nghĩa và phù hợp với nhu cầu của địa phương, đối tượng của chương trình.

Vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân bên ngoài trường tổ chức các chương trình thiện nguyện, tặng quà cho bà con nghèo, học sinh nghèo vượt khó, học tốt trong và ngoài tỉnh.

Các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tại chỗ như: “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”,… được các chi hội cụ thể hóa bằng những phần việc gắn với điều kiện học tập, rèn luyện của sinh viên như: trồng và chăm sóc cây xanh tại cơ sở Thân Cửu Nghĩa, làm sạch đường phố, nghĩa trang liệt sĩ, khu phòng học,… Các hoạt động tham gia đảm bảo an toàn giao thông được duy trì và thực hiện hiệu quả như: tuần hành tuyên truyền về văn hóa giao thông, đội hình sinh viên tình nguyện tham gia giữ gìn giao thông tại các giờ cao điểm, thực hiện mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”.

Hoạt động Hiến máu tình nguyện được triển khai hiệu quả, thu hút đông đảo sinh viên tham gia qua các đợt hiến máu tình nguyện, Lễ hội Xuân hồng, Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống, máu hiếm,… Trong năm 2018 và 2019, Hội Sinh viên nhà trường được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào vận động hiến máu tình nguyện.

* Các hoạt động tạo môi trường giúp sinh viên hội nhập quốc tế

Các hoạt động giao lưu giữa sinh viên nhà trường với sinh viên quốc tế được quan tâm, thực hiện hiệu quả góp phần giới thiệu, quảng bá về văn hóa, con người Việt Nam.

Các CLB Tiếng Anh online, diễn đàn trên internet do Hội tổ chức đã trở thành nơi giao lưu, trao đổi văn hóa, tri thức của sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế.

Vận động sinh viên tham gia Hội thi Olympic tiếng Anh sinh viên toàn quốc lần thứ II năm 2019 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức thu hút 2.275 sinh viên tham gia.

Các câu lạc bộ: Tiếng Anh, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật,… thu hút đông đảo sinh viên tham gia giúp sinh viên có cơ hội trao đổi kiến thức, phương pháp học tập, nâng cao trình độ.

Các hoạt động trang bị, huấn luyện kĩ năng thực hành xã hội được chú trọng thông qua các đợt tập huấn dành cho cán bộ Đoàn – Hội, tình nguyện viên tham gia các chương trình, chiến dịch tình nguyện,… Các hoạt động tập thể đã và đang tạo môi trường tốt cho sinh viên thực hành xã hội.

* Các hoạt động phát huy, hỗ trợ "Sinh viên 5 tốt" sau tuyên dương

Công tác hỗ trợ và phát huy “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương được chú trọng bằng nhiều hình thức: quảng bá hình ảnh “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương trên các phương tiện báo chí, truyền thông, như website, Báo Ấp Bắc, Đài PTTH Tiền Giang, các trang fanpage của Đoàn - Hội.

Kết nối với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Trong nhiệm kì, BCH Hội Sinh viên đã giới thiệu 242 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp cho 12 doanh nghiệp, 100% sinh viên được giới thiệu hiện có việc làm ổn định.

* Chương trình Tư vấn, hỗ trợ sinh viên

Triển khai mô hình Quỹ tình bạn giúp đỡ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Vận động nguồn lực trao học bổng Thắp sáng ước mơ cho sinh viên hàng năm. Tham mưu với nhà trường tạo cơ chế hỗ trợ học phí, kinh phí nghiên cứu khoa học, điều kiện cơ sở vật chất cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Tổ chức nhiều hoạt động, chương trình, hội thi văn hóa, văn nghệ trong sinh viên như: Tìm kiếm tài năng âm nhạc sinh viên TGU, Giọng ca vàng bolero TGU, Én vàng sinh viên TGU, Hội thi Còn mãi những bài ca,... Củng cố hoạt động của CLB Bạn yêu nhạc.

Phối hợp với TT QHDN&TVTS tổ chức các hoạt động kết nối, giao lưu, thảo luận giữa sinh viên với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp tiêu biểu chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên. Duy trì hoạt động Câu lạc bộ Sinh viên TGU khởi nghiệp.

Tổ chức chương trình "Xách dép, kẹp nách, chạy ngay đi" huấn luyện kỹ năng thực hành xã hội cho sinh viên. Thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, kịp thời chia sẻ, nắm bắt tâm tư, tình cảm và giúp sinh viên tránh các bệnh lý về tâm lý. Tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích. Tổ chức các chương trình giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống HIV/AIDS trong sinh viên thông qua các diễn đàn tư vấn tâm lí trực tiếp và trực tuyến như Diễn đàn "Sống thử trong sinh viên - nên hay không nên?", Diễn đàn Tư vấn tâm lí, sức khỏe và giới tính cho sinh viên Trường Đại học Tiền Giang.

Tư vấn, hỗ trợ về học tập, nghiên cứu khoa học: Tư vấn về phương pháp học bậc đại học, tư vấn về phương pháp ôn thi, về chọn đề tài nghiên cứu khoa học, đề tài tốt nghiệp, tư vấn về học bổng, về du học... thông qua Diễn đàn Học tốt ở bậc đại học dành cho Tân sinh viên hàng năm.

Tư vấn, hỗ trợ về ngành nghề, điều kiện sống: Tư vấn chọn nghề, chọn ngành, tư vấn việc làm, về nhà trọ... thông qua việc phối hợp với TT QHDN&TVTS tổ chức các đoàn tư vấn tại các trường THPT trong và ngoài tỉnh.

Tư vấn, hỗ trợ về rèn luyện, giải trí: Tư vấn về luyện tập thể thao, về tiếp cận dịch vụ Internet... thông qua các hoạt động, chương trình, tư vấn trực tuyến thông qua các trang mạng xã hội.

2. Xây dựng Chương trình Hội Sinh viên vững mạnh

* Công tác Hội viên

Trong nhiệm kì, Hội Sinh viên trường đã kết nạp 3.009 hội viên mới, cấp phát thẻ mới cho 2.337 hội viên. Hiện nay, Hội Sinh viên trường đang quản lí 4.609 hội viên. Việc bồi dưỡng nâng cao chất lượng hội viên để giới thiệu kết nạp Đoàn được quan tâm, chú trọng. Công tác theo dõi, quản lí hội viên từng bước được đổi mới theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin bằng website quản lí hội viên Hội Sinh viên. Công tác cấp phát thẻ hội viên được thực hiện thường xuyên, liên tục. Hiện tại, có trên 80% hội viên được cấp phát thẻ theo quy định.

* Công tác cán bộ Hội

Công tác cán bộ hội được đổi mới, chú trọng lựa chọn đào tạo đội ngũ cán bộ Hội kế cận đảm bảo tính kế thừa trong chỉ đạo và tổ chức hoạt động của Hội. Công tác tập huấn cán bộ Hội được đầu tư, triển khai theo đối tượng, theo chuyên đề, theo sự kiện với các nội dung, phương thức đào tạo, bồi dưỡng kĩ năng, nghiệp vụ công tác Hội khá phong phú.

Công tác tham mưu, phối hợp thực hiện Quyết định 13/2013/QĐ-TTg ngày 06/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với cán bộ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong các cơ sở giáo dục và cơ sở dạy nghề được thực hiện hiệu quả, đúng quy định.

Hàng năm, Ban Thư kí Hội Sinh viên trường đều có cử cán bộ tham dự các lớp tập huấn cán bộ Hội do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức. Trong nhiệm kì có 02 cán bộ Hội của trường được tuyên dương giải thưởng “Sao Tháng Giêng” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.

* Công tác xây dựng tổ chức Hội

Hội Sinh viên trường luôn quan tâm đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi hội phù hợp với sự thay đổi trong phương thức giáo dục và đào tạo; duy trì, phát huy tốt hoạt động của các câu lạc bộ, đội nhóm trong điều kiện học chế tín chỉ.

Việc thành lập các chi hội được thực hiện đồng thời với việc thành lập lớp, thành lập chi đoàn; 100% sinh viên đều đăng kí là hội viên Hội Sinh viên Việt Nam ngay từ năm thứ nhất.

Trong nhiệm kì, Hội Sinh viên cấp trường đã tổ chức 01 lần Hội nghị giữa nhiệm kì, miễn nhiệm 05 đồng chí và hiệp thương bầu bổ sung 05 đồng chí vào BCH Hội Sinh viên trường nhiệm kì 2018 – 2020, giữ vững cơ cấu và số lượng do Đại hội lần thứ VII quyết định.

* Công tác kiểm tra, giám sát

Công tác kiểm tra của Hội được tăng cường và nhiều đổi mới. Hàng năm, Ban Kiểm tra thường xuyên tổ chức các buổi làm việc với các liên chi hội trực thuộc để kịp thời định hướng, hỗ trợ, tư vấn và nâng chất các liên chi hội. Hoạt động kiểm tra theo chuyên đề, kịp thời phát hiện nhân rộng mô hình điển hình và tháo gỡ khó khăn, vướng mắt của các liên chi hội trực thuộc được thực hiện nghiêm túc. Công tác thông tin, báo cáo giữa Hội Sinh viên trường và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam được thực hiện nghiêm túc, đúng định kì.

Đồng chí Nguyễn Minh Quân - Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học Tiền Giang nhận định: Trong nhiệm kì, Hội Sinh viên trường đã bám sát, cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Sinh viên trường lần thứ VII. Phương thức và hình thức tổ chức hoạt động của Hội ngày càng đa dạng, sáng tạo, thiết thực, nội dung từng bước bám sát với nhu cầu của sinh viên và tình hình thực tiễn của nhà trường. Phong trào “Sinh viên 5 tốt” có bước phát triển mạnh mẽ, tác động lớn đến nhận thức, tinh thần phấn đấu của sinh viên, góp phần xây dựng lớp sinh viên phát triển toàn diện. Hoạt động tư vấn, hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần cho sinh viên được quan tâm, có những bước phát triển rõ rệt. Các hoạt động trao học bổng, Quỹ tình bạn cho sinh viên được thực hiện thường xuyên; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển rộng khắp. Công tác xây dựng củng cố tổ chức Hội Sinh viên vững mạnh được thực hiện có hiệu quả, góp phần quảng bá hình ảnh tổ chức Hội Sinh viên đến gần hơn với đồng sống và học tập của sinh viên.

VĨNH SƠN