.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Kỷ niệm trọng thể 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Hữu Thọ

05-07-2020

 Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Hữu Thọ là dịp để chúng ta ôn lại, tưởng nhớ, biết ơn, và quan trọng hơn là, học tập và noi theo tấm gương của một trí thức lớn, một chiến sĩ cộng sản kiên định, một nhà lãnh đạo suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

>> Diễn văn của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng

 

Triển lãm  ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Luật sư, Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ - Ảnh TTXVN

Ngày 10/7, tại Hội trường Thống Nhất - TP. Hồ Chí Minh, Lễ kỷ niệm cấp Nhà nước 100 năm ngày sinh Luật sư, Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 – 10/7/2010) được tổ chức long trọng.

 Dự lễ có các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị: Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội; Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh; các đồng chí Uỷ viên T.Ư Đảng: Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ; Huỳnh Đảm, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Long An, quê hương Luật sư Nguyễn Hữu Thọ….

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Hữu Thọ, nguyên Quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam; nguyên Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; đại biểu Quốc hội các khóa VI, VII, VIII.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu, kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Hữu Thọ là dịp để chúng ta ôn lại, tưởng nhớ, biết ơn, và quan trọng hơn là, học tập và noi theo tấm gương của một trí thức lớn, một chiến sĩ cộng sản kiên định, một nhà lãnh đạo suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ (bí danh Ba Nghĩa) sinh ngày 10/7/1910 trong một gia đình công chức trung lưu, tại làng Long Phú, tổng Long Hưng Hạ, quận Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An).

Với hơn 80 tuổi đời, 50 năm hoạt động cách mạng, 47 tuổi Đảng, cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Hữu Thọ là một tấm gương sáng về tinh thần yêu nước thiết tha, ý chí đấu tranh cách mạng kiên cường vì độc lập , tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Từ một trí thức có địa vị xã hội dưới chế độ thực dân, Luật sư đã từ bỏ mọi lợi quyền và bổng lộc, chấp nhận gian khổ, hy sinh để dấn thân vào con đường đấu tranh cách mạng rồi trở thành một người cộng sản, một nhà lãnh đạo xuất sắc của phong trào quần chúng.

Ở mọi cương vị công tác, đồng chí đều thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng, được đồng bào, đồng chí yêu mến, tin cậy, được bạn bè quốc tế nể trọng.
Luật sư Nguyễn Hữu Thọ là một học trò giỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con chí tình, chí nghĩa của Long An, một nhà lãnh đạo có uy tín, một chính khách giản dị, chính trực, khiêm tốn, một tấm gương sáng về đạo đức, tác phong, quan tâm gần gũi mọi người; sống trong sạch, sẵn sàng hy sinh vì nghĩa lớn, không khuất phục trước cường quyền, không bị cám dỗ trước tiền tài, danh lợi; phấn đấu vì độc lập , tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Với những công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng chí Nguyễn Hữu Thọ đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng và nhiều huân, huy chương cao quý khác; được Hội đồng Hòa bình Thế giới tặng thưởng Huân chương Joliot Curie. Nhà nước Liên Xô (trước đây) tặng Giải thưởng Quốc tế Lenin và Huân chương Hữu nghị Vì sự nghiệp củng cố hoà bình giữa các dân tộc. Nhà nước Cu Ba tặng thưởng Huân chương Đoàn kết-chiến đấu. Nhà nước Bulgaria tặng Giải thưởng Dimitrov...

Sau lễ kỷ niệm, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP. Hồ Chí Minh đã đến tham quan triển lãm ảnh về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ tại Nhà Văn hoá Thanh niên Thành phố.

http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-dia-phuong/Ky-niem-trong-the-100-nam-ngay-sinh-dong-chi-Nguyen-Huu-Tho/33432.vgp