.:Trường Đại học Tiền Giang:. 


Tag

;

Chia sẻ

Luôn tự hào là sinh viên của Trường ĐH Tiền Giang

10-08-2020

Thời gian trôi qua thật nhanh, thấm thoát đã gần một năm xa mái Trường Đại học Tiền Giang, nơi mà tôi xem vừa là trường vừa là nhà, chứa biết bao kỷ niệm vui có, buồn có, nhưng đọng lại trong tôi vẫn là những cảm xúc ấm áp cùng học tập, cùng trưởng thành dưới mái Trường Đại học Tiền Giang thân yêu. Khoảng thời gian ấy tuy không dài so với đời người, nhưng đủ để in dấu vào lòng người những kỷ niệm sâu sắc khó quên!

Cổng trường mở ra rồi khép lại, đón và đưa lớp lớp các thế hệ sinh viên học rồi ra trường, mang theo thành quả và mơ ước đã cùng lớn lên trên giảng đường đại học. Đang gần đến thời gian tuyển sinh của các trường Đại học làm tôi nhớ về kỷ niệm khi chập chững bước vào trường và đến khi ra trường. Nhớ lại những ngày cuối năm lớp 12 thật sự không biết chọn ngành gì học cho tương lai, lúc đó tôi lại quyết định chọn ngành Công nghệ thực phẩm với một suy nghĩ rất bình thường  rằng “Chỉ vì thích ăn nên học ngành thực phẩm”. Nhưng rồi mọi suy nghĩ lúc đầu chẳng còn nữa, càng học ngành Công nghệ thực phẩm tội lại càng yêu thích ngành nghề này. Nhiều người cứ hỏi tôi học cái nghề này ra làm gì, tìm việc làm ngành này có khó lắm không? Nhưng tôi cứ nghĩ chuyện tương lai để tương lai tính, cứ cố gắng học trước thì biết đâu tương lai lại tìm được một công việc như ý.  

Khi bước chân vào Trường Đại học Tiền Giang, một môi trường học hoàn toàn lạ lẫm và tâm trạng lo lắng vì không biết mình sẽ như thế nào,.... Nhưng rồi, tất cả các cảm xúc ấy trôi qua và nhường chỗ cho những tiếng cười khi tôi được học trong một lớp rất nhiều bạn đến từ nhiều nơi khác nhau nhưng ai cũng hòa đồng, vui vẻ thân thiết với nhau như thể chúng tôi là bạn đã lâu, các thầy cô luôn giúp đỡ các sinh viên. Lúc đấy tôi cảm thấy mình đã quyết định đúng khi chọn trường Đại học Tiền Giang và tự tin hơn về tương lai của chính mình. 

Học kỳ đầu tiên đối với tôi thật áp lực bởi vì tôi chưa quen được phương pháp giảng dạy và học tập mới và cũng bởi vì tôi tiếp xúc với khối lượng kiến thức hoàn toàn mới trong khi tôi chưa có sự chuẩn bị trước. Nhìn những cuốn giáo trình, các tập bài giảng dày, tôi thấy ngán ngẫm nhưng rồi tôi cũng nhận ra được là mình phải cố gắng thật nhiều để không phụ lòng của ba mẹ, thầy cô luôn giúp đỡ khi tôi gặp khó khăn. Và rồi, tôi đã cải thiện được thành tích học tập đáng kể.

Trong suốt quá trình học tập tôi được tiếp xúc với nhiều kiến thức mới và được làm các thí nghiệm trong các giờ thực hành. Đối với ngành Công nghệ thực phẩm, ngoài việc học kiến thức trên giảng đường các giờ thực hành cũng quan trọng không kém. Các giờ thực hành ấy vừa có thể kiểm tra được các kiến thức khi học và vừa có thể học được các kỹ năng thực hành, mà các kỹ năng này rất quan trọng và thật sự cần thiết đối với các bạn có định hướng làm việc trong phòng LAB sau này.

Trong quá trình học tập tại trường, các thầy cô luôn tạo cơ hội và khuyến khích các sinh viên tham gia vào các đề tài nghiên cứu khoa học của khoa, của trường. Nhờ vào sự khuyến khích ấy tôi và các bạn tôi đã tham gia thực hiện các nghiên cứu khoa học, tham gia cuộc thi khởi nghiệp sinh viên, tham gia làm khóa luận tốt nghiệp.., Điều này giúp rất nhiều cho bản thân tôi sau khi tốt nghiệp. Vì từ những đề tài này, tôi được học thêm được những kiến thức chưa học được trên giảng đường, được tiếp cận những tài liệu chuyên ngành mà trên giảng đường các thầy cô không đủ thời gian để truyền đạt. Quan trọng nhấ là tôi đã rèn luyện được có khả năng tự học, tự nghiên cứu và rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả, rèn luyện kỹ năng làm việc trong phòng thí nghiệm. 

        Trong cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp năm 2018” do nhà trường tổ chức, với sự nổ lực hết mình, cùng với sự giúp đỡ, cổ vũ của các thầy cô và các bạn sinh viên, nhóm tôi đã đạt được giải nhất.

 

Đây là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời sinh viên của tôi. Cũng nhờ cuộc thi này, mà chúng tôi biết được thêm về lĩnh vực kinh doanh trong thực phẩm là như thế nào, điều đặc biệt nhất tôi được rèn luyện sự tự tin khi thuyết trình trước tập thể.

Học kỳ cuối của khóa học, các sinh viên có học lực khá giỏi sẽ được thực hiện khóa luận tốt nghiêp. Đây là thời gian rất bận rộn, nhưng rất vui, nó đầy ấp các kỹ niệm. Ban ngày phải làm các thí nghiệm trong trường (kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày Lễ), ban đêm phải tìm kiếm và đọc thêm các tài liệu chuyên ngành có liên quan đến đề tài để viết bài báo cáo khóa luận thật tốt. Vì đây là bài tập cuối cùng của thời sinh viên nên chúng tôi luôn luôn cố gắng hết sức, đầu tư rất nhiều để làm một báo cáo khóa thật hoàn chỉnh, đánh dấu một thời sinh viên sắp đi qua. Khi đã hoàn thành được bài tập cuối cùng của thời sinh viên thì tôi rất vui mừng vì đã đạt được kết quả như mong đợi nhưng cũng đan xen cảm giác luyến tiếc vì đây đã là buổi báo cáo cuối cùng chính thức kết thúc 4 năm đại học.

Và rồi, ngày tốt nghiệp đại học cũng đã đến, khi ấy cảm giác yêu trường, yêu lớp và yêu các thầy cô lại càng trỗi dậy mãnh liệt, lúc ấy tôi chỉ muốn ngày nào cũng được đi học như xưa mặc dù biết rằng rồi tất cả sẽ phải kết thúc. Ngày 30 tháng 9 năm 2019 là ngày chính thức kết thúc 4 năm đại học tươi đẹp và đầy kỷ niệm, rồi mỗi đứa sẽ mỗi nơi khác nhau, nhưng mong rằng các kỷ niệm sẽ còn mãi trong lòng tất cả mọi người và đều tìm được công viêc như ý muốn.

Giờ đây, mỗi khi có ai hỏi tôi đã tốt nghiệp Trường đại học nào thì tôi có thể tự tin nói với họ rằng tôi là một sinh viên được trưởng thành tại Trường Đại học Tiền Giang. Ở đó, luôn có những người thầy, người cô tận tụy, những người bạn thật chân thành và có cả tình người trong môi trường giáo dục ấm áp và chất lượng. Mỗi giáo án của những giảng viên đều thể hiện chữ Tâm và niềm mong mỏi đối với người thầy dành cho các trò của mình. Nhà trường luôn theo sát các sinh viên, luôn có hướng giải quyết vấn đề tốt nhất khi các sinh viên gặp khó khăn. Đối với tôi thì các giảng viên Khoa Nông nghiệp & Công nghê thực phẩm là tuyệt vời nhất bởi vì các thầy cô luôn theo sát sinh viên của mình, từ khi chúng tôi học lý thuyết, các bài thực hành, thực tập cho đến các bài khóa luận tốt nghiệp thì thầy cô hướng dẫn chúng tôi tận tình, mỗi tối các thầy cô phải thức thật khuya để sửa bài để các bài khóa luận là tốt nhất. Thầy cô ở trường Đại học Tiền Giang luôn là những người thầy, người cô tốt và tận tâm với sinh viên.

Sau 4 năm học tại trường, tôi bây giờ đã bước ra xã hội đầy chông gai và thử thách, phải tự mình đối diện với những khó khăn nhưng tôi không hề sợ hãi vì tôi đã được các thầy cô tại trường “trang bị vũ khí” đầy đủ để chống lại các chông gai ấy. Giờ đây, tôi đã ra trường và làm được công việc mà tôi mơ ước, đó là làm nhân viên phòng LAB tại Công ty UNI PRESIDENT Việt Nam, công việc tuy có áp lực nhưng làm đúng chuyên ngành là một lợi thế rất lớn. Khi đã ra trường thì cũng đã trưởng thành, từ khi tôi làm việc ở công ty UNI PRESIDENT Việt Nam với mức lương 7 triệu/tháng thì đã có thể tự nuôi sống bản thân mà không phải nhờ sự giúp đỡ của gia đình nữa.

Vốn kiến thức mà tôi có được đều nhờ vào các thầy cô trong Bộ môn Công nghệ thực phẩm, thầy cô đã trao tặng cho tất cả chúng tôi tài sản quý báu. Tôi đã được trang bị các kỹ năng mềm tốt, kỹ năng hòa nhập với môi trường xung quanh, biết lắng nghe, biết quan sát, và rất tự tin vào bản thân mình, nó là hành trang rất quý báu cho tôi trong  cuộc sống này.

TÔI LUÔN LUÔN TỰ HÀO LÀ SINH VIÊN CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC TIỀN GIANG!

Nguyễn Thọ - Vân Phượng

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm