.:Trường Đại học Tiền Giang:. 

Chia sẻ

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Ngành ôtô, nông nghiệp được quan tâm nhiều

05-04-2021

Ngày 3-4-2021, hơn 3.000 học sinh có mặt tại Trường đại học Tiền Giang tham dự Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021. Phần hỏi đáp, nhiều học sinh quan tâm đến ngành ôtô, nông nghiệp.

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Ngành ôtô, nông nghiệp được quan tâm nhiều - Ảnh 1.

Em Thiện Hòa - học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Tiền Giang - thắc mắc: Ngành ôtô chất lượng cao với ngành ôtô đào tạo đại trà khác nhau như thế nào? - Ảnh: TỰ TRUNG

Các em đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, hãy biết rằng đại học không phải là con đường duy nhất để các em vào đời, nhưng các em cần phải có những định hướng tốt nhất, các em cần những thông tin xung quanh để có những lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

Thầy Võ Văn Hiếu - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Tiền Giang

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục - đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội), Sở Giáo dục - đào tạo Tiền Giang, Tỉnh đoàn Tiền Giang và Trường đại học Tiền Giang phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Tham gia chương trình tư vấn có nhiều chuyên gia tư vấn đến từ Bộ Giáo dục - đào tạo, các trường đại học công lập lớn tại TP.HCM và đại diện các trường đại học, cao đẳng, cao đẳng nghề địa phương, cung cấp cho thí sinh cùng phụ huynh những thông tin mới nhất về quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021.

Đồng thời, các thầy cô trong ban tư vấn cũng sẽ cung cấp thông tin, những hướng dẫn cụ thể để giúp thí sinh cách làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, cách đăng ký xét tuyển đại học chính xác nhất.

Thầy Võ Văn Hiếu - phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Tiền Giang - đánh giá chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 là một hoạt động rất ý nghĩa của báo Tuổi Trẻ, cung cấp nhiều thông tin cho các em học sinh trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2021.

Thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2021, ThS Hoàng Thúy Nga - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục - đào tạo) - cho biết năm nay thí sinh được chọn hai hình thức khi đăng ký xét tuyển trực tiếp và trực tuyến.

"Các em đăng ký vào phiếu đăng ký dự thi, sau đó dùng tài khoản đăng nhập bằng mật khẩu cá nhân để đăng ký các nguyện vọng mình mong muốn.

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể được phép điều chỉnh nguyện vọng ba lần trong thời gian Bộ Giáo dục - đào tạo cho phép. Thí sinh chỉ được điều chỉnh bằng hình thức trực tuyến chứ không được điều chỉnh bằng phiếu nữa.

Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng vẫn phải sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất. Trong đợt 1, các trường xét tuyển các nguyện vọng bình đẳng như nhau không phân biệt thứ tự nguyện vọng", ThS Hoàng Thúy Nga nói.

Tại buổi tư vấn, nhiều học sinh đã được các thầy cô giải đáp các thắc mắc.

Mở đầu buổi hỏi - đáp trực tiếp, em Thiện Hòa - học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Tiền Giang - thắc mắc: Ngành ôtô chất lượng cao với ngành ôtô đào tạo đại trà khác nhau như thế nào? Chương trình đào tạo được phân bổ như thế nào trong các năm học và khi ra trường cơ hội tìm kiếm việc làm như thế nào?

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Ngành ôtô, nông nghiệp được quan tâm nhiều - Ảnh 3.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - khẳng định ngành ôtô hiện đang rất "hot" - Ảnh: TỰ TRUNG

Giải đáp thắc mắc, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cho biết ngành ôtô hiện đang rất "hot", khi học ở Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, sinh viên được tiếp xúc với các trang thiết bị hiện đại, tân tiến vì nhà trường đã đầu tư rất nhiều vào phòng thí nghiệm, đặc biệt là đối với ngành ôtô, nên khi ra trường không bị bỡ ngỡ vì trang thiết bị thí nghiệm luôn được chú trọng đầu tư, cập nhật.

"Quay lại câu hỏi của em học sinh, ngành học ôtô chất lượng cao và đại trà sẽ có những điểm khác nhau nhất định. Đầu tiên, ngành học ôtô chất lượng cao sẽ có học phí cao hơn khoảng 10 triệu đồng nên mỗi lớp sĩ số ít hơn.

Số tiền học phí cao hơn đó chúng tôi sẽ thuê thêm giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh miễn phí, chuẩn tiếng Anh chất lượng cao khi ra trường cũng cao hơn nên các em có cơ hội làm cho các công ty nước ngoài.

 

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo chất lượng cao 2 năm đầu lấy chương trình Mỹ dạy nên nếu sinh viên muốn liên thông với các chương trình đào tạo nước ngoài cũng rất dễ dàng", PGS.TS Đỗ Văn Dũng nói.

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Ngành ôtô, nông nghiệp được quan tâm nhiều - Ảnh 4.

Khoảng 3.000 em học sinh dự buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 - Ảnh: TỰ TRUNG

Em Trương Văn Hùng Huy - học sinh Trường THPT Lê Văn Phẩm (tỉnh Tiền Giang) - thắc mắc để trở thành kỹ sư nông nghiệp em có thể học ngành gì và khi ra trường cơ hội việc làm như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - khẳng định ngành nông nghiệp hiện nay đã khác hẳn so với 10 năm trước. Ngành nông nghiệp hiện nay là ngành nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch và nông nghiệp thông minh.

"Nếu em muốn trở thành kỹ sư nông nghiệp, em có thể học ngành bảo vệ thực vật hoặc ngành nông học. Em có thể chọn chuyên sâu học về ngành bảo vệ thực vật, nghiên cứu về các biện pháp phòng ngừa sâu bệnh trên cây trồng.

Riêng vùng ĐBSCL, một vùng đất trồng nhiều cây ăn quả và là một trong những vùng chuyên canh lúa quan trọng của cả nước thì ngành bảo vệ thực vật, nông học khi ra trường sẽ có cơ hội kiếm việc làm rất tốt", PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng giải đáp.

Cùng câu hỏi quan tâm đến cơ hội việc làm, em Anh Tú - học sinh Trường THPT Lê Văn Phẩm (Tiền Giang) - thắc mắc hiện Trường đại học Tiền Giang đang có ngành gì có cơ hội kiếm việc làm cao?

Để trả lời câu hỏi này, PGS.TS. Võ Ngọc Hà - hiệu trưởng Trường đại học Tiền Giang - cho biết Tiền Giang là tỉnh có vùng cây trái lớn nhất nước, là địa phương có ngành du lịch phát triển của vùng ĐBSCL nên Trường đại học Tiền Giang cũng có nhiều ngành đào tạo tương ứng như ngành liên quan đến bảo vệ thực vật, cây trồng và ngành du lịch.

Nguồn: https://tuoitre.vn