} ?> .:Trường Đại học Tiền Giang:.

Tag

abc;

Chia sẻ

Nghiệm thu đề tài NCKH của Cán bộ viên chức

11-11-2015


           Vừa qua, Phòng Quản lý Khoa học-Công nghệ & HTQT đã tổ chức nghiệm thu đề tài NCKH của cán bộ viên chức cấp trường:Tuyển chọn dòng lúa than theo hướng chất lượng cao bằng phương pháp điện di protein SDS-PAGE” do TS.Lê Hữu Hải làm chủ nhiệm đề tài (Phó Hiệu trưởng), TS. Đoàn Thị Ngọc Thanh và Ths. Huỳnh Thị Huế Trang (Khoa Nông nghiệp & Công nghệ thực phẩm) cùng tham gia thực hiện. Buổi nghiệm thu được tổ chức vào ngày 4/11/2015, vào lúc 13h30’, phòng A104.

             Hội đồng nghiệm thu gồm: PGS.TS. Võ Ngọc Hà - Chủ tịch hội đồng; Ths. Mai Thị Kim Truyện - Thành viên - Thư ký hội đồng; Ths. Nguyễn Văn Mạnh - Phản biện 1; Ths. Phan Ngọc Duyên - Phản biện 2; Ths.Hà Thị Tuyết Phượng - Thành viên hội đồng. Kết quả nghiệm thu đề tài xếp loại tốt (đạt 92,6 điểm).

            Đề tài được tiến hành thực hiện với lý do như sau: Gạo đóng vai trò chính trong bữa ăn hằng ngày của con người, là nguồn cung cấp carbonhydrate, lipid, protein, vitamin, các khoáng chất… Mặc dù hàm lượng protein trong gạo phổ biến hiện nay chỉ chiếm khoảng từ 7 - 8 %, nhưng đây lại là nguồn cung cấp protein chính cho con người đặc biệt là người dân ở các nước châu Á trong đó có Việt Nam (Jennings và ctv, 1979).  Theo kết quả nghiên cứu của Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long, một số giống lúa mới đang được sản xuất phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long có protein dao động khoảng từ 8,4% - 8,9% và hàm lượng amylose từ 16% - 25%.

           Ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội thì nhu cầu thị hiếu của con người cũng thay đổi. Gạo không chỉ để ăn no mà còn phải có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng dược liệu. So với gạo trắng thì gạo lức đặc biệt là gạo đen (gạo lức có màu đen) có thành phần dinh dưỡng về chất khoáng, vitamin nhóm B, các acid amin  thiết yếu và chất xơ hòa tan cao hơn hẳn. Riêng đối với hợp chất anthocyanin chỉ có trong vỏ cám của gạo đen, là hợp chất có nhiều hoạt tính sinh học quí như: khả năng chống oxy hóa cao nên được sử dụng để chống lão hóa, hoặc chống oxy hóa các sản phẩm thực phẩm, hạn chế sự suy giảm sức đề kháng; có tác dụng làm bền thành mạch, chống viêm, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư; tác dụng chống các tia phóng xạ (Huỳnh Thị Kim Cúc và ctv, 2004). Vì thế, nhóm tác giả tiến hành nghiên cứu đề tài: “Tuyển chọn dòng lúa than theo hướng chất lượng cao bằng phương pháp điện di protein SDS-PAGE”. Việc nghiên cứu chọn tạo ra các giống lúa theo hướng chất lượng cao và có lợi cho sức khoẻ không chỉ góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày của người dân mà còn đáp ứng đòi hỏi nhu cầu thị trường hiện nay...

            Đề tài được thực hiện với mục tiêu:Đề tài “Tuyển chọn dòng lúa than theo hướng chất lượng cao bằng phương pháp điện di protein SDS-PAGE” được thực hiện với mục tiêu tuyển chọn ít nhất 3 dòng lúa than có đặc điểm: Hàm lượng protein cao (≥10%);Hàm lượng amylose thấp (≤10%); Thời gian sinh trưởng ngắn (≤100 ngày); Hạt gạo lức có màu đen tuyền đồng nhất.

          Trong quá trình thực hiện đề tài nhóm tác giả đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu:

           + Phương pháp nghiên cứu lý thuyết;

           + Phương pháp thực nghiệm:Đề tài đã tiến hành nghiên cứu các nội dung:Điện di protein tổng số theo phương pháp SDS – PAGE. Phân tích hàm lượng amylose theo phương pháp của Cagampang và Rodriguez (1980). Phân tích hàm lượng protein theo phương pháp Lowry cải tiến (1993). Xác định nhiệt trở hồ theo phương pháp của IRRI (1979). Hình dạng và kích thước hạt gạo. Đánh giá đặc điểm nông học khi được trồng trong nhà lưới;

           + Phân tích xử lý số liệu (sử dụng phần mềm thống kê SPSS).

           Đề tài đã tiến hành nghiên cứu trên các đối tượng: Chọn ngẫu nhiên 500 cá thể lúa than nhập nội (hạt gạo lức có màu đen tuyền).

          Đồng thời, đề tài được nghiên cứu trong phạm vikhông gian quy mô phòng thí nghiệm và được trồng trong trại thực nghiệm Công nghệ sinh học - Khoa học cây trồng của Trường Đại học Tiền Giang. Kết quả đề tài là cơ sở cho nghiên cứu rộng hơn và sâu hơn để tạo giống lúa mới cho cả nước. Thời gian thực hiện từ tháng 04/2014 đến tháng 10/2015.

          Đề tài được nghiên cứu với nội dung: Phân tích điện di protein tổng số SDS-PAGE tuyển chọn cá thể đáp ứng mục tiêu đề tài đặt ra; Nhân số lượng cá thể (dòng) được tuyển chọn sau khi phân tích điện di; Trồng, đánh giá dòng lúa than được tuyển chọn về đặc tính nông học và thành phần năng suất trong chậu; Kiểm tra độ thuần, xác định hàm lượng protein và amylose các dòng lúa than được tuyển chọn.

             Sau 18 tháng thực hiện, đề tài được tiến hành phân tích điện di protein tổng số theo phương pháp SDS – PAGE và được tiến hành khảo sát trong phòng thí nghiệm, sau đó được trồng đánh giá trong điều kiện nhà lưới cho kết quả như sau:

              - Tuyển chọn được 03 dòng lúa than là dòng D10, D13, D20 có hàm lượng protein cao hơn hẳn so với giống đối chứng là giống lúa cẩm dao động khoảng 9,15 - 12,94%, hàm lượng amylose khoảng 21,1 - 23,49%, thấp hơn giống đối chứng;

             - Thời gian sinh trưởng thuộc nhóm ngắn ngày (90 ngày), năng suất đạt khá, tương đương so với giống đối chứng;

            - Gạo lức đen đồng nhất trong 02 mùa vụ, dạng hạt trung bình, phẩm chất cơm mềm hơn hẳn so với giống đối chứng.

           Qua kết quả đạt được của đề tài nhóm tác giả có một số khuyến nghị sau:

           - Tiếp tục trồng, đánh giá 03 dòng lúa than về đặc tính nông học, tính thích nghi, mức độ nhiễm sâu bệnh và rầy nâu ở điều kiện ngoài đồng;

            - Nghiên cứu chế độ chăm sóc và chế độ phân bón hợp lý để 03 giống lúa trên đạt năng suất cao nhất./.

       

Hình 1. Một số hình ảnh các dòng lúa than được tuyển chọn

(nguồn nhóm thực hiện đề tài)

Tin bài Kim Truyện – Phòng QLKHCN&QHQT

Phòng Quản lý khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế