} ?>  .:Trường Đại học Tiền Giang:.

Tag

abc;

Chia sẻ

Nghiệm thu đề tài “Phát triển dịch vụ cung cấp thực phẩm sơ chế tại thành phố Mỹ Tho”.

17-11-2015

            Vừa qua, Phòng Quản lý Khoa học-Công nghệ & HTQT đã tổ chức nghiệm thu đề tài NCKH của sinh viên cấp trường: Phát triển dịch vụ cung cấp thực phẩm sơ chế tại thành phố Mỹ Tho” do nhóm sinh viên Nguyễn Thị Kim Ly (chủ nhiệm đề tài) và Nguyễn Thị Kim Ngân (lớp ĐH QTKD 11 - K.KT-XH) tham gia thực hiện. Hướng dẫn khoa học: Ths. Đặng Thị Mỹ Dung (K.KT-XH). Buổi nghiệm thu được tổ chức vào ngày 15/09/2015 tại phòng A105, cơ sở chính Trường Đại học Tiền Giang.

             Hội đồng nghiệm thu gồm: TS. Lê Minh Tùng - Chủ tịch hội đồng; Ths. Mai Thị Kim Truyện - Thành viên - Thư ký hội đồng; Ths. Võ Thị Thu Thảo - Phản biện 1; Ths. Nguyễn Thanh Phong - Phản biện 2; Ths.Nguyễn Vân Ngọc Phượng - Thành viên hội đồng. Kết quả nghiệm thu đề tài xếp loại khá (đạt 71,4 điểm).

Đề tài được tiến hành thực hiện với lý do như sau: Khi cuộc sống ngày càng bận rộn, áp lực về thời gian ngày càng lớn đối với mọi người, đặc biệt là người phụ nữ hiện đại. Họ phải vừa gánh vác trách nhiệm xã hội vừa cũng phải chu toàn việc chăm sóc gia đình, chuẩn bị những bữa cơm ngon. Bên cạnh đó, vệ sinh an toàn thực phẩm hiện đang là vấn đề được hầu hết mọi người, mọi nhà quan tâm. Chính vì thế việc để có một bữa cơm ngon, nhanh mà phải an toàn, tiện lợi là một nhu cầu rất cấp thiết đối với mọi người, đặc biệt là những người phụ nữ đang làm việc tại các công sở.

Hiện nay, tại thành phố Mỹ Tho chưa có một dịch vụ nào có thể đáp ứng được nhu cầu của đối tượng người tiêu dùng này như không phải dành nhiều thời gian đi chợ hoặc siêu thị, mà được giao hàng tận nhà. Chính vì những lý do đó, việc phát triển thêm một dịch vụ mới “Dịch vụ sơ chế thực phẩm tại thành phố Mỹ Tho” là rất thiết thực. Dịch vụ sơ chế này nhằm cung cấp những thực phẩm đã được sơ chế, tẩm ướp, đóng gói giúp người nội trợ tiết kiệm được thời gian đi chợ, cân nhắc trong việc lựa chọn món ăn cho gia đình mình… Bên cạnh đó, khách hàng còn lại an tâm hơn về chất lượng thực phẩm (vì đã được lựa chọn, kiểm tra đầu vào an toàn).

               Xuất phát từ mong muốn được giúp sức, hỗ trợ người phụ nữ trong nhịp sống hiện đại - luôn phải cân bằng giữa công việc và niềm hạnh phúc khi tự tay chăm sóc gia đình, đề tài này nghiên cứu để “Phát triển dịch vụ cung cấp thực phẩm sơ chế tại thành phố Mỹ Tho”. Dịch vụ cung cấp thực phẩm sơ chế tại thành phố Mỹ Tho ra đời với sẽ phục vụ như một người giúp việc nội trợ cho người phụ nữ bận rộn, giúp khách hàng có thêm một cơ hội lựa chọn dịch vụ mới để tiết kiệm thời gian đi chợ, tránh cảnh chen lấn kẹt xe, khắc phục tâm lý ngại lặt rau - thái thịt - làm cá, khách hàng chỉ dành rất ít thời gian để thực hiện việc nấu nướng nên có nhiều thời gian chăm sóc gia đình tốt hơn, từ đó có cuộc sống hạnh phúc hơn.

               Đề tài được thực hiện với mục tiêu: Mục tiêu chung của đề tài là nghiên cứu phát triển dịch vụ cung cấp sơ chế thực phẩm tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Mục tiêu cụ thể gồm Nghiên cứu cơ sở lý luận về dịch vụ cung cấp thực phẩm sơ chế; Tìm hiểu nhu cầu khách hàng và phân tích thực trạng về dịch vụ cung cấp thực phẩm sơ chế tại thành phố Mỹ Tho; Đưa ra giải pháp phát triển "Dịch vụ cung cấp thực phẩm sơ chế tại thành phố Mỹ Tho”. 

        Trong quá trình thực hiện đề tài nhóm tác giả đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu:

               + Tham khảo, nghiên cứu tài liệu: tham khảo, nghiên cứu hệ thống lý thuyết từ các giáo trình, sách để có cơ sở lý luận cho đề tài nghiên cứu.

               + Phương pháp khảo sát, điều tra: thông qua bảng câu hỏi khảo sát về nhu cầu sử dụng dịch vụ sơ chế thực phẩm của khách hàng tại thành phố Mỹ Tho.

               + Phương pháp thống kê và phân tích dữ liệu: từ kết quả khảo sát, dữ liệu được thống kê và phân tích để làm rõ nhu cầu của khách hàng đối với dịch vụ sơ chế thực phẩm.

               Đề tài đã tiến hành nghiên cứu trên các đối tượng: Nhu cầu về việc cung cấp dịch vụ thực phẩm sơ chế của khách hàng công sở tại thành phố Mỹ Tho.

               Đồng thời, đề tài được nghiên cứu trong phạm vi: Phạm vi không gian: tại thành phố Mỹ Tho; Phạm vi thời gian: từ tháng 01/2015 đến tháng 08/2015; Phạm vi nội dung: Nghiên cứu về dịch vụ cung cấp thực phẩm sơ chế nhanh tại thành phố Mỹ Tho.

               Sau 08 tháng thực hiện, đề tài được đạt được một số kết quả sau,  đề tài đã hệ thống những lý luận về thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm, về Marketing và về bán hàng. Qua các khái niệm, cho thấy vai trò của thực phẩm trong đời sống hiện nay và cần có những biện pháp để nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; vai trò, chức năng, các nguyên tắc và quá trình của Marketing. Các chiến lược của maketing đó là: chiến lược sản phẩm, chiến lược giá, chiến lược xúc tiến, chiến lược phân phối. Khái quát về bán hàng, các hình thức bán hàng và xúc tiến bán hàng… Đồng thời, đề tài đã trình bày tổng quan về tỉnh Tiền Giang, đặc điểm của thị trường thành phố Mỹ Tho, những thực trạng hiện tại của việc cung cấp thực phẩm, đồng thời phân tích kết quả khảo sát về đối tượng khách hàng tiềm năng, nhu cầu và động thái của khách hàng đối với dịch vụ cung cấp thực phẩm sơ chế tại thành phố Mỹ Tho. Cuối cùng, đề tài đã đề xuất các giải pháp về lựa chọn đối tượng khách hàng mục tiêu, các chiến lược Marketing cụ thể, kế hoạch bán hàng và chính sách thu hút - phát triển nhân sự nhằm xây dựng và phát triển dịch vụ cung cấp thực phẩm sơ chế tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Nhóm tác giả thực hiện đề tài có kiến nghị sau khi hoàn chỉnh đề tài:

                 Qua quá trình nghiên cứu cho thấy cần phải phát triển dịch vụ cung cấp thực phẩm sơ chế tại thành phố Mỹ Tho, đây là dịch vụ vừa thỏa mãn nhu cầu thị trường vừa tạo công ăn việc làm, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương. Như vậy, việc phát triển dịch vụ cung cấp thực phẩm sơ chế tại thành phố Mỹ Tho nên được nghiên cứu xây dựng thành các chiến lược cụ thể hơn để đáp ứng nhu cầu thiết thực của khách hàng trên địa bàn thành phố Mỹ Tho./.

        Tin bài Kim Truyện – Phòng QLKHCN&HTQT

Phòng Quản lý khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế