} ?> .:Trường Đại học Tiền Giang:.
Chia sẻ

Nghiệm thu đề tài NCKH

03-08-2015

     Ngày 18/6/2015 Phòng QLKH&QHQT đã tổ chức nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường: Hoàn thiện quy trình sản xuất xoài sấy” của Ths. Nguyễn Vân Ngọc Phượng và Ths. Nguyễn Thị Hằng Phương (Khoa KTNN&CNTP) thực hiện.

      Hội đồng nghiệm thu gồm TS. Lê Minh Tùng- Chủ tịch Hội đồng; CN. Đặng Như Ngà - Thành viên Thư ký Hội đồng; Ths. Phạm Thành Lễ – Phản biện 1; Ths. Nguyễn Thành Nhân – Phản biện 2; TS. Đoàn Thị Ngọc Thanh – Thành viên. Kết quả nghiệm thu đề tài xếp loại : Tốt (85,2 điểm).

       Rau quả là thức ăn thiết yếu của con người, nó cung cấp nhiều vitamin và muối khoáng. Trong chế độ dinh dưỡng của con người, rau quả không thể thiếu và ngày càng quan trọng trong bữa ăn hàng ngày.

       Rau quả sấy khô có vị đậm hoặc ngọc hơn so với rau quả tươi do lượng nước giảm đi và các thành phần khác tăng lên. Các sản phẩm này cũng có nhiều chất xơ, vitamin A, một số vitamin nhóm B, các khoáng chất như kali, sắt..Về năng lượng, trung bình trong 100g trái cây khô chứa khoảng 250 calo và 1-5g chất đạm, giàu năng lượng hơn trái cây tươi. Ngoài ra, khi con người sử dụng nhiều rau quả khô sẽ giúp cơ thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tật và tăng khả năng hoạt động của hệ miễn dịch.

       Hiện nay các sản phẩm xoài sấy trên thị trường, trong quá trình chế biến thường sử dụng xoài có độ chín phù hợp với ăn tươi nên sản phẩm sau khi sấy có ưu điểm là mềm nhưng dễ hút ẩm và thường được áo một lớp đường cát xay mịn bên ngoài. Khi sử dụng sản phẩm có vị ngọt cao và thường bị dính tay. Sản phẩm xoài sấy hoàn thiện có tính mới so với các sản phẩm xoài sấy truyền thống là lựa chọn loài xoài vừa chín tới. Sau khi xử lý, ngâm nguyên liệu trong dung dịch gia vị trước khi sấy nên sản phẩm có vị chua tự nhiên của xoài, vị ngọt của đường, vi cay của ớt, vị nồng của gừng tạo nên sản phẩm có mùi vị mới lạ. Mặt khác, sản phẩm xoài sấy tẩm gia vị ra đời sẽ giúp giải quyết được vấn đề tiêu thụ tốt nguyên liệu sau thu hoạch vào mùa xoài thuận (có giá thành rất thấp), tăng giá trị kinh tế của quả xoài và làm đa dạng hóa các sản phẩm được chế biến từ xoài./.

                                                                                 

      Như Ngà – Phòng QLKH&QHQT.

 

 

Phòng Quản lý khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế