Chia sẻ

HỘI NGHỊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TRONG SINH VIÊN KHOA NÔNG NGHIỆP & CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

21-09-2016

Vừa  qua, Liên chi Đoàn kết hợp cùng Liên Chi Hội Sinh viên Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm đã tổ chức thành công “Hội nghị nghiên cứu khoa học trong sinh viên Khoa NN&CNTP” tại giảng đường IX, Cơ sở 1, Trường Đại học Tiền Giang.

Nghiên cứu khoa học là một trong những định hướng của Khoa NN&CNTP nhằm rèn luyện và phát triển cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tiếp cận và giải quyết một vấn đề thực tế xảy ra trong đời sống bằng cách ứng dụng những kiến thức chuyên môn đã được tập trung đào tạo. Đến tham dự buổi hội nghị, Cô Mai Thị Kim Truyện – Chuyên viên Phòng Quản lý khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế đã có phần trình bày, giải đáp thắc mắc cho các bạn sinh viên về những vấn đề liên quan đến thủ tục, thời gian thực hiện và quyền lợi của sinh viên khi tham gia nghiên cứu khoa học. Đánh giá cao thành tích cũng như chất lượng của các công trình nghiên cứu khoa học sinh viên Khoa NN&CNTP, Cô Kim Truyện đã phát động và hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa những công trình, những sản phẩm khoa học mang lại giá trị học thuật đóng góp vào sự phát triển về mặt nghiên cứu học thuật của Trường.

Ths. Mai Thị Kim Truyện – Chuyên viên Phòng Quản lý Khoa học Công nghệ & Quan hệ Quốc tế trình bày và giải đáp một số vấn đề liên quan đến công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Tham gia buổi hội nghị, 6 đề tài đã được các nhóm tác giả trình bày và kết quả thực hiện đã nhận được sự đánh giá cao của các Thầy Cô là giảng viên phụ trách chuyên môn của thuộc các chuyên ngành Nuôi trồng Thuỷ sản, Chăn nuôi Thú y, Công nghệ Thực phẩm, Công nghệ Sinh học và Khoa học cây trồng. Sau đây là một số hình ảnh của các nhóm tác giả đã trình bày báo cáo tại hội nghị:

Đề tài “Khảo sát tỷ lệ bảo hộ sau khi tiêm phòng Vaccine cúm A/H5N1 RE-6 cho đàn chim cút ở Huyện Chợ Gạo, Tỉnh Tiền Giang” do nhóm sinh viên Lê Thị Trang Đài, Lê Thị Hồng Yến, Lê Ngọc Kha Mi thuộc chuyên ngành Chăn nuôi Thú y thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của TS. Thái Quốc Hiếu và Ths. Lê Ngọc Mẫn.

“Nghiên cứu quy trình sản xuất cơm xốp ăn liền dạng miếng từ gạo cẩm Cai Lậy” là đề tài thuộc chuyên ngành Công nghệ Thực phẩm được sự hướng dẫn của Ths. Lê Thị Kim Loan, do nhóm sinh viên Nguyễn Văn Hoài Bão và Nguyễn Văn Noãn lớp ĐH CNTP 12 thực hiện.

Đề tài thuộc chuyên ngành Công nghệ Sinh học “Khảo sát khả năng sử dụng thân thanh long thải bỏ làm thức ăn cho trùn quế” do nhóm sinh viên lớp ĐH CNSH 13 là Nguyễn Hoài Nhân, Đỗ Tú Tài và Phan Thị Cẩm Tiên thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của TS. Đoàn Thị Ngọc Thanh.

Sau khi lắng nghe phần trình bày về kết quả đề tài nghiên cứu, các giảng viên Khoa NN&CNTP đã giải đáp một số thắc mắc cũng như định hướng một số hướng nghiên cứu mà sinh viên có thể thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời hội đồng chuyên môn cũng đã tư vấn cho một số sinh viên về những hướng nghiên cứu cụ thể mà các bạn đã đề xuất trong buổi hội nghị.

 

Sinh viên tích cực đặt câu hỏi trao đổi trong quá trình diễn ra hội nghị

 

Ths. Lê Thị Kim Loan và TS. Trương Khắc Hiếu giải đáp thắc mắc và định hướng hướng nghiên cứu cho sinh viên trong mùa nghiên cứu khoa học năm nay.

Một lần nữa khẳng định, ngoài việc tập trung đào tạo kiến thức chuyên môn, Khoa NN&CNTP rất chú trọng vào việc định hướng cho cán bộ giảng viên, sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học để thực tế hoá kiến thức lý thuyết đồng thời rèn luyện, nâng cao kỹ năng giúp cho sinh viên tự tin tiếp cận với những cơ hội sau khi ra trường. Với định hướng rõ ràng và sự chú trọng, đầu tư cho nghiên cứu khoa học của Trường ĐH Tiền Giang, phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên trong thời gian tới sẽ là một điểm sáng trong hoạt động Khoa học – Đào tạo của nhà trường.

L.T.Điền – Khoa NN&CNTP

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm