Chia sẻ

BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ VỀ CÔNG NGHỆ HÓA SIÊU ÂM

20-12-2016

Hóa siêu âm là công nghệ mới trong xử lý thực phẩm hiện nay. Kỹ thuật hóa siêu âm là dùng sóng âm, dao động cơ học lan truyền qua chất rắn, chất lỏng hoặc khí với tần số lớn hơn ngưỡng nghe của tai người (thường lớn hơn 20 KHz). Trong ngành công nghiệp thực phẩm, sóng siêu âm dùng để bảo quản và nâng cao chất lượng sản phẩm. Dưới tác dụng của siêu âm có tần số thích hợp, cường độ xác định trong thời gian phù hợp sẽ làm chất lượng của một số loại thực phẩm tăng lên. 

Nắm bắt được tầm quan trọng trong việc ứng dụng hóa siêu âm đối với ngành công nghệ thực phẩm, sáng ngày 05/12/2016 vừa qua, tiến sĩ Nguyễn Phước Minh đã có buổi báo cáo chuyên đề “Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao giá trị gia tăng cho một số nông sản chủ lực ở đồng bằng sông Cửu Long bằng công nghệ hóa siêu âm” cho sinh viên ngành công nghệ thực phẩm.

Trong buổi báo cáo, tiến sĩ Nguyễn Phước Minh đã trình bày cụ thể những  ứng dụng quan trọng của sóng siêu âm như chống biến đen trên sản phẩm thủy sản, ngăn chặn hóa nâu trên rau quả, kéo dài thời gian bảo quản nấm tươi, loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và vi sinh trên rau quả... Đặc biệt, sóng siêu âm được ứng dụng hiệu quả trong việc tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh và gây hư hỏng rau quả.

Do đó, khi được ứng dụng rộng rãi, sóng siêu âm sẽ giúp gia tăng giá trị thương phẩm trên thị trường nội địa cũng như xuất khẩu cho các sản phẩm nông sản của tỉnh Tiền Giang nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Một số hình ảnh về buổi báo cáo chuyên đề 

 

 

Trang Minh - Bộ môn CNTP-CNSTH

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm