Chia sẻ

Có nên đọc sách để khởi nghiệp…?

17-02-2017

Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, câu chuyện khởi nghiệp đã không còn xa lạ với các bạn trẻ. Tuy nhiên, đọc sách để khởi nghiệp thì chỉ có một số rất ít các bạn thanh niên quan tâm. Có một bí mật mà các bạn trẻ chưa khám phá công thức thành công của nhiều tỷ phú trẻ trên thế giới đó chính là đọc sách để làm giàu. Điều này muốn nói rằng, sách có vai trò quan trọng trên con đường khởi nghiệp của nhiều doanh nhân thành đạt trong nước cũng như trên thế giới. Bill Gates là một cái tên không còn xa lạ trong giới công nghệ, song có lẽ ít ai ngờ rằng dù là một doanh nhân bận rộn nhưng Bill Gates vẫn thường đọc ít nhất một cuốn sách mỗi tuần. Vậy, bạn nghĩ gì nếu chúng ta bỏ smartphone xuống, lướt web ít đi một chút, dành cho mình 15 phút mỗi ngày để đọc sách. Chắc chắn bạn sẽ hỏi đọc sách sẽ giúp gì nào? Và bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi 3 LÝ DO sau có thể thay đổi thói quen hàng ngày của bạn?

1. Đọc sách 15 phút mỗi ngày giúp bạn tiết kiệm nửa cuộc đời

Nếu cuộc đời người chỉ có 60 năm thì việc đọc sách giúp bạn tiết kiệm ít nhất nửa thời gian của một cuộc đời. Bạn không tin? Khoan, hãy để tôi nói thêm một chút về điều này. Ai cũng biết rằng làm bất cứ điều gì cũng phải có kinh nghiệm. Song, chúng ta không thể có kinh nghiệm nếu bản thân không trải nghiệm. Tin vui dành cho bạn - Bạn có thể tích lũy kinh nghiệm mà không cần trải nghiệm. Đó là gì? - ĐỌC SÁCH. Mỗi quyển sách bạn đọc là sự chắt lọc của cả quá trình trải nghiệm của tác giả, có khi là 10 năm, 20 năm, 30 năm thậm chí là 60 năm, bạn chỉ mất vài giờ hay chỉ nhiều hơn vài giờ để đọc. Bạn nghĩ xem lợi ích của việc đọc sách thuộc về ai và có phải là cuộc đời của mình như dài thêm không?

2. Đọc sách là cơ hội được hưởng thụ thành quả của nhân loại

Có thể bạn còn nghi ngờ về điều này. Tôi biết trong suy nghĩ của bạn có những lý lẽ đúng để biện hộ cho niềm tin của mình. Và bạn biết không, dường như nhiều người cũng có cùng suy nghĩ của bạn. Chính vì thế, một thống kê gần đây người Việt Nam đọc chưa đầy một quyển sách mỗi năm. Vậy đọc sách hưởng thụ gì? Bạn cứ thử tưởng tượng nhé. Để có một cuốn sách, tác giả phải viết bằng cả mồ hôi, nước mắt, rồi nhà xuất bản phải biên tập, in ấn, phát hành…bao nhiêu công sức của một tập thể dành cho “một đứa con tinh thần”. Trong khi đó, chúng ta chỉ mất khoảng vài chục nghìn đồng hay nhiều hơn một chút là đã sở hữu được một quyển sách mới toanh, còn thơm mùi giấy mới. Vào mỗi sáng đẹp trời, chúng ta lần lượt đọc từng trang, trải nghiệm nhiều câu chuyện thú vị, từ chuyện trên đời đến dưới đất, những chuyện có thật và kể cả viễn tưởng, phiêu lưu, những câu chuyện lãng mạn lẫn bi ai… Phải chăng đó là tất cả những gì chúng ta được hưởng thụ từ sách?

3. Đọc sách truyền cảm hứng cho bạn thay đổi cuộc đời

Bạn nhớ lại xem, mình có bao nhiêu thời gian ngồi trên ghế nhà trường? 12 năm không hơn không kém phải không ạ? Nếu mình vào một trường Cao đẳng hay Đại học nữa thì khoảng 15 - 16 năm. Trong khoảng ngần ấy thời gian, bạn chỉ được tiếp thu một lượng kiến thức nhất định, bạn cũng không được trang bị nhiều kiến thức để bước vào đời. Không sao cả bạn ạ! Tất cả những điều bạn muốn biết về thế giới này đều nằm trong sách cả rồi. Duy có một điều bạn phải làm là khả năng hấp thụ của bạn thôi. Đọc sách như việc bạn tưới cây vậy, muốn cây xanh tốt bạn phải chăm sóc mỗi ngày, vậy nếu bạn muốn thay đổi cuộc đời thì không gì khác hơn là bạn cũng hãy chăm sóc tinh thần mình mỗi ngày bằng những quyển sách bạn tâm đắc. Rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ ngạc nhiên vì sự thay đổi không ngờ của mình từ thể chất đến tâm hồn. Bạn cảm thấy yêu đời hơn, yêu bản thân hơn và điều quan trọng là bạn càng khẳng định được giá trị của bạn trong cuộc đời này.

Tôi không chắc là ba lý do trên sẽ đủ thuyết phục bạn dành thời gian đọc sách thay cho lướt web, nhưng tôi thật sự cảm ơn bạn đã dành cho tôi sự ưu ái khi đọc đến những dòng cuối cùng này. Vậy nên, tôi muốn tặng bạn “Mười một lời khuyên dành cho thế hệ trẻ” được trích từ quyển sách cùng tên của tỷ phú Bill Gates. Tôi hy vọng những lời khuyên dưới đây sẽ truyền cảm hứng cho bạn trong cuộc sống của mình. Nhân đây, tôi cũng xin mời bạn đến với Cuộc thi hùng biện “Quyển sách hay trên bước đường khởi nghiệp” được diễn ra từ tháng 2/2017 đến tháng 4/2017 để có cơ hội được trải nghiệm những điều đã học từ những quyển sách “gối đầu giường” của bạn. (Thông tin chi tiết về cuộc thi tại www.tgu.edu.vn). Đến đây, tôi không làm bạn mất nhiều thời gian hơn nữa, chúng ta hãy cùng đọc và ngẫm từ những lời khuyên của Bill Gates, đó là:

1) Cuộc sống vốn không công bằng, chúng ta phải tìm cách thích ứng với nó.

2) Thế giới này không quan tâm đến cái tự ái trong bạn, mà chỉ mong bạn lập được thành tích trước khi bản thân bạn tự cảm thấy hài lòng.

3) Sau khi tốt nghiệp THPT, bạn không thể có ngay mức lương 40.000$/năm, không thể trở thành chủ tịch một công ty, sở hữu một chiếc xe hơi có lắp điện thoại cho đến khi bạn tự mình kiếm được những thứ ấy. Hãy bắt tay vào làm đi, thay vì ngồi đó mà mơ mộng.

4) Nếu cho rằng thầy giáo của bạn nghiêm khắc, hãy đợi đến khi đi làm bạn sẽ biết. Thầy giáo cũng đến lúc hết nhiệm kì công tác, nhưng ông chủ thì mãi mãi là ông chủ của bạn.

5) Món "bánh nướng kẹp thịt" rẻ tiền không hề làm giảm đi giá trị của bạn. Ông bà ta có định nghĩa khác về "bánh nướng kẹp thịt", họ gọi là thời cơ. Gặp những người khi sa cơ lỡ vận, đừng trở nên bất đắc chí mà hãy sử dụng nghịch cảnh như là một động lực để vươn lên.

6) Nếu bạn lâm vào cảnh khó khăn, đừng mải dằn vặt về những lỗi lầm đã qua mà hãy rút ra bài học từ đó. Hãy cố gắng đứng vững và đi lên từ những thất bại của mình

7) Trước khi sinh ra bạn, cha mẹ bạn không như hiện tại đâu. Họ trở nên như thế là vì bao năm nay họ phải kiếm tiền nuôi bạn, giặt quần áo cho bạn. Nếu muốn diệt "ký sinh trùng" đeo bám suốt đời ba mẹ bạn, trước tiên hãy diệt trừ con rệp trong tủ áo của bạn.

8) Nhà trường có thể không còn phân biệt học sinh giỏi hay kém nhưng cuộc sống thì có đấy. Một số trường đã từ bỏ điểm kém, chỉ cần bạn muốn tìm lời giải chính xác, nhà trường sẽ cho bạn vô số cơ hội. Nhưng cuộc sống thì không phải vậy. Bạn phải không ngừng nỗ lực vươn lên để tự khẳng định mình.

9) Cuộc sống không phân chia học kỳ, bạn sẽ không có kỳ nghỉ hè, cũng ít có ông chủ nào giúp bạn phát hiện chính mình. Bạn phải tự mình phát hiện những điều ấy.

10) Truyền hình không phản ánh cuộc sống chân thực. Trong cuộc sống hiện thực, người ta phải rời khỏi tiệm cà phê để đi làm việc chứ không phải ngồi đấy xem TV.

11) Bạn hãy cư xử tế nhị với kẻ là bạn cho là nhạt nhẽo, vô vị, vì có thể một ngày nào đó bạn có thể phải làm việc với một người vô vị như thế.

Bạn cảm thấy thế nào khi đọc 11 lời khuyên vừa rồi, tôi đoán là có nhiều suy nghĩ lăn tăn trong đầu óc của bạn lúc này. Không sao cả bạn ạ, đó chỉ là cảm giác nhất thời thôi. Tôi khuyên bạn mỗi ngày hãy đọc 11 lời khuyên này trước khi đi ngủ và khi vừa mới thức dậy. Nếu bạn làm điều này trong suốt “20 ngày” thì tôi dám chắc rằng đến ngày thứ 21, bạn muốn gọi cho tôi chỉ để nói rằng “Cảm ơn Kim Phượng đã cho tôi ba lý do để yêu sách và 11 lời khuyên từ tỷ phú Bill Gates. Thật tuyệt vời!” Vâng, và tôi cũng muốn nói với bạn một điều cuối cùng là “Bạn cũng rất tuyệt vời”. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi đến những dòng cuối này. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Kim Phượng

TT Thông tin - Thư viện