Chia sẻ

Học tập để thay đổi cuộc đời

28-02-2017

“Học tập để thay đổi cuộc đời” đó là một lời khuyên từ một quyển sách cùng tên được tác giả Trần Hiệp biên soạn, cuốn sách chỉ vỏn vẹn 267 trang nhưng chứa đựng rất nhiều bài học quý giá ở mỗi câu chuyện tác giả muốn gửi gắm đến độc giả của mình. Tôi tin rằng dù bạn là người ít đọc sách đi chăng nữa nhưng khi đã đọc câu chuyện đầu tiên ở trang 5, bạn sẽ bị cuốn hút vào những câu chuyện tiếp theo. Ồ! Bạn không tin điều này? Vậy hãy cho tôi ít phút để được chia sẻ câu chuyện trên cùng bạn, để xem phản ứng của bạn thế nào nhé. Câu chuyện có tên “Chọn phương hướng chuẩn xác”, nội dung câu chuyện như sau:

“Bên trong sa mạc Sahara mênh mông có một thôn trang nhỏ gọi là Bissel rộng khoảng một ki-lô-mét vuông. Từ đó muốn ra khỏi sa mạc phải đi mất ba ngày đêm. Do đất bạc màu, cằn cỗi nên điều kiện sống ở đây thật khó khăn, người dân bức xúc hết lần này đến lần khác, họ rời ở đây đi nơi khác, nhưng rồi đi hướng nào cuối cùng lại về chỗ cũ, cứ thế vòng vo mãi…”.

Bạn dừng lại một chút để ngẫm nghĩ xem: Tại sao người Bissel không thể ra khỏi sa mạc dù họ rất muốn thoát ra khỏi vùng đất đó? Câu trả lời của bạn là… Sẽ có rất nhiều những lý do được đưa ra phải không ạ? Như tôi đã chia sẻ lúc đầu, tên câu chuyện là “ Chọn phương hướng chuẩn xác”. Điều đó có nghĩa là: Sở dĩ người Bissel không ra khỏi được sa mạc vì họ không có KIM CHỈ NAM, họ lại không biết nhìn sao Bắc Đẩu. Về sau, viện sĩ khoa học Hoàng gia Anh -Ken Levene đã giúp người Bissel đi theo phương hướng chỉ dẫn của sao Bắc Đẩu, họ chỉ đi mất 3 ngày là ra khỏi sa mạc.

Đến đây, tôi xin chia sẻ với bạn BÀI HỌC GIÁ TRỊ được đúc kết từ câu chuyện trên là: Kỳ thực, rất nhiều thành công trong hiện thực, cũng giống như câu chuyện bạn vừa đọc, nhiều lúc chỉ có nhiệt tình và năng lực thôi thì mãi mãi vẫn chưa đủ, có điều trọng yếu là phải chọn cho kỳ được PHƯƠNG HƯỚNG THÀNH CÔNG THẬT CHUẨN MỰC. Cần phải nỗ lực không ngừng hướng theo một phương hướng rõ ràng minh bạch nhất, nhất định chúng ta sẽ ra khỏi sa mạc mênh mông hoang sơ đến với vùng đất hy vọng. Xin bạn hãy nhớ lấy một câu nói của một nhà hiền triết: “Cuộc sống tốt đẹp bắt đầu từ lựa chọn phương hướng”. Không có phương hướng chỉ dẫn, sa mạc sẽ trở thành một con đường vòng tròn, con người chỉ có thể bắt đầu từ khởi điểm trở về lại khởi điểm. Con đường đời cũng vậy, chọn sai phương hướng sẽ ngày càng xa rời thành công, thậm chí sẽ quay lại như lúc ban đầu, do đó muốn thành công cần phải biết thành công ở phương nào, sau đó đi theo phương hướng chính xác, kiên định tiến bước đến cùng.

Hãy cho tôi biết cảm giác của bạn thế nào khi vừa được tích lũy cho mình một bài học vô cùng hữu ích trên. Và bạn biết không, còn nhiều bài học giá trị hơn nữa đang chờ đón bạn trong quyển sách “Học tập để thay đổi cuộc đời”. Chắc chắn rằng, để có được quyển sách giá trị này, tác giả Trần Hiệp đã dành rất nhiều tâm quyết để sưu tầm, biên soạn. Còn chúng ta, bạn và tôi chỉ mất 15 phút mỗi ngày để đọc và lĩnh hội. Nếu mỗi ngày bạn đọc khoảng 10 trang thì chưa đầy một tháng bạn đã đọc xong quyển sách này rồi. Tôi cam đoan rằng, có nhiều bài học ở đây bạn chưa từng được học và trải nghiệm.  Vậy thì bạn ơi, hãy cho mình một chút thời gian để đọc sách bạn nhé.

“Học tập để thay đổi cuộc đời” có số phân loại DDC là 158, ĐKCB: KM035866. Hãy cho cán bộ thư viện của chúng tôi biết thông tin này khi bạn đến mượn sách. Chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho bạn sự hài lòng nhất khi đến với thư viện.

Trung tâm Thông tin Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng bạn. Chúc bạn luôn tràn đầy năng lượng và tự tin để học tập tốt nhất!

Kim Phượng

TT Thông tin - Thư viện