Tag

Chia sẻ

Cảm xúc của cựu sinh viên Nguyễn Cẩm Nhung tham gia chương trình Thực tập sinh tại Nhật Bản

06-03-2017

Nhớ lại những ngày đầu chúng con mới chập chững bước vào cổng trường đại học còn là những cô cậu học trò cấp 3 ngây thơ, mọi thứ đều là mới mẻ. Dưới mái trường ĐH Tiền Giang, Ban Giám hiệu, quý thầy cô đã tạo điều kiện về cơ sở vật chất tốt nhất, đã truyền dạy cho chúng con những kiến thức khoa học, kỹ năng chuyên môn, giúp đỡ chúng con cả về vật chất cũng như cuộc sống tinh thần. Chính bản thân con là một sinh viên thuộc diện khó khăn, nhà trường đã tạo điều kiện hỗ trợ chính sách học bổng, hỗ trợ vay tiền đi học để con được học và tốt nghiệp như ngày hôm nay.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, hoa

Cựu sinh viên Nguyễn Cẩm Nhung phát biểu tại Lễ tiễn 22 cựu sinh viên đã tốt nghiệp của Trường ĐH Tiền Giang tham gia chương trình Thực tập kỹ năng tại Nhật Bản

Trong thời gian còn học dưới mái trường này, có những lúc nhận thức chưa đầy đủ chúng con chểnh mảng trong học hành, những lúc chúng con bất lực trong tiếp cận một kiến thức mới,... cũng chính các thầy cô đã động viên kịp thời, đem đến cho chúng con thêm nghị lực. Giờ đây chúng con đã tốt nghiệp và trưởng thành, chúng con đã đủ tự tin để bước những bước đi tiếp theo trên đoạn đường hoàn toàn mới, tự lực trong con đường lập thân, lập nghiệp.

Là một trường đại học, chức năng chính là đào tạo về kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Nhưng Ban Giám hiệu nhà trường, quý thầy cô cũng đã tìm mọi cách để tạo việc làm cho sinh viên khi ra trường. Chương trình đào tạo tuyển dụng thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản liên kết giữa Trường ĐH Tiền Giang và Công ty Esuhai đến với chúng con thật đúng lúc, đã tạo cơ hội để chúng con được tiếp cận ngay từ khi còn đang học năm cuối.

Nhớ những ngày đầu đăng ký tham gia chương trình học, bản thân con và các bạn đều có suy nghĩ rất đơn giản là được đi xuất khẩu lao động để có tiền giúp đỡ cho gia đình, được đi sang Nhật cho biết đó biết đây, được đi du lịch, đi học hỏi một cách chung chung,... Và khi chính thức được học tập rèn luyện trong môi trường Kaizen, thông qua những giờ học Oden giúp chúng con thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình, đã nhìn thấy rõ con đường đi phía trước, từ đó từng bước chúng con cảm nhận sâu sắc được ý nghĩa của chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản. Ngoài việc thay đổi cách suy nghĩ, quý Thầy Cô còn chỉ dạy cho chúng con từng chút, từng chút một. Ngoài việc dạy ngoại ngữ (tiếng Nhật), Thầy Cô còn dạy cho chúng con những điều cơ bản như là tư thế ngồi, cách đi đứng, cách chào hỏi, lòng biết ơn, chủ động xin lỗi, tuân thủ thời gian, sống có trách nhiệm với môi trường xung quanh, cách sống và làm việc tập thể, định hướng nghề nghiệp sau khi về nước, cho đến cách sống sao cho phải đạo, sao cho được mọi người yêu quý. Ôi ! những điều tưởng chừng cơ bản đó là tiền đề để phát triển nhân cách của một con người mà sao trước kia chúng con ít coi trọng để rèn luyện.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và trong nhà

22 cựu SV đọc lời tuyên thệ tham gia chương trình Thực tập sinh tại Nhật Bản

Thầy Lê Long Sơn là Giám đốc cũng là Hiệu trưởng Trường Kaizen với biết bao bộn bề công việc thầy phải lo toan, nhưng Thầy vẫn dành thời gian về tận Tiền Giang trực tiếp chỉ dạy cho chúng con những bài học quý báu, khi chúng con trúng tuyển chuyển lên TP.HCM, chúng con vẫn tiếp tục được học thầy. Có những buổi học kéo dài từ 1 giờ trưa tới 10 giờ đêm mà trên ánh mắt, gương mặt của thầy vẫn rạng ngời và trìu mến. Những giờ dạy Oden của Thầy rất gần gũi với cuộc sống đời thương, nhưng đã thực sự thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và hành động của chúng con về cuộc sống, về đạo lý làm người, về định hướng phát triển bản thân và sự nghiệp. Từ đáy lòng mình, chúng con vô cùng biết ơn Thầy, bây giờ chúng con càng phải cố gắng nhiều hơn nữa cho những công ơn đó của Thầy.

Trong hình ảnh có thể có: 13 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

22 cựu sinh viên tham gia chương trình Thực tập kỹ năng tại Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm với quý Thầy Cô Trường ĐH Tiền Giang và Công ty Esuhai

Ngày 02/3/2017, chúng con vô cùng vinh dự được đón tiếp các bác, các chú dến dự lễ chia tay chúng con trước khi chúng con xuất cảnh sang Nhật Bản thực tập kỹ năng với mục đích: Học cách làm việc, rèn luyện tác phong chuyên nghiệp, học hỏi kỹ thuật công nghệ mới, nâng cao năng lực ngoại ngữ, phát triển quan hệ cũng như tích lũy tài chính để ngày về phát triển bản thân, phát triển gia đình, phát triển quê hương thêm giàu thêm đẹp.

 Chương trình này mang đến cho chúng con rất nhiều giá trị về nghề nghiệp và lợi ích về tài chính, với thu nhập cao khoảng 25 đến 27 triệu/ tháng. Tuy nhiên, hầu hết chúng con xuất thân từ những gia đình nông thôn có hoàn cảnh khó khăn về tài chính lại là sinh viên mới ra trường, để có khoản kinh phí 90 triệu tham gia chương trình thực sự là ngoài khả năng của chúng con, có nhiều bạn sinh viên muốn tham gia nhưng đành phải từ bỏ. Vậy chúng con tha thiết kính mong quý cơ quan ban ngành liên quan tạo điều kiện giúp đỡ chúng con được vay số vốn này.  Chúng con rất mong tiếp tục nhận được sự định hướng, quan tâm giúp đỡ từ các bác, các chú trong thời gian tới.

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang ngồi và mọi người đang đứng

Phụ huynh dự Lễ tiễn cựu sinh viên đã tốt nghiệp của Trường ĐH Tiền Giang tham gia chương trình Thực tập kỹ năng tại Nhật Bản

Không có lời nói nào có thể nói hết được công ơn sinh thành, dưỡng dục và nuôi nấng của Cha Mẹ. Từ ngày được cất tiếng khóc chào đời, con biết mình mang theo một nỗi lo trong gánh nặng cuộc sống cơm áo gạo tiền của Mẹ Cha. Cả đời lam lũ, chỉ mong sao chúng con khôn lớn thành người trong hình hài vững chãi. Nhưng Cha Mẹ ơi! Chúng con nay đã khác xưa rồi, không còn bé bỏng khó bảo, khó dạy như ngày xưa nữa, chúng con đã trưởng thành, đã lớn khôn nhiều. Dưới mái trường ĐH Tiền Giang, Trường Kaizen đã rèn luyện cho chúng con ý chí tự lập. Tuy không thể ở bên Cha Mẹ nhưng lúc nào chúng con cũng luôn nghĩ về Cha, về Mẹ và lấy đó làm động lực để mà luôn cố gắng. Những lời dạy bảo của Thầy Cô, những tình cảm yêu thương của Cha Mẹ, chúng con nguyện xin mãi khắc cốt ghi tâm, ghi nhớ công ơn này.

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang đứng, bộ vét, đám cưới và trong nhà

22 cựu sinh viên trúng tuyển chương trình Thực tập kỹ năng tại Nhật Bản

Với các bạn sinh viên Trường ĐH Tiền Giang, chúng mình cũng giống như bao sinh viên khác khi mới tốt nghiệp, điều khó khăn lo lắng đầu tiên là việc làm. Rất cần khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm đầu để học hỏi tích lũy kinh nghiệm làm việc, rèn luyện tác phong công nghiệp. Chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản là cơ hội tốt mang lại nhiều giá trị và lợi ích mà chúng ta đang rất mong đợi. Được đến những đất nước phát triển như Nhật Bản, được học thêm một ngôn ngữ mới là có thêm một cuộc đời, có điều kiện mở rộng tầm mắt phát triển nghề nghiệp tương lai.

Tuy nhiên, để theo đuổi được chương trình này, các bạn cần có định hướng rõ ràng, lòng quyết tâm và sự nỗ lực hết mình trong học tập và rèn luyện để thay đổi bản thân. Được học tập, rèn luyện bởi sự chỉ dạy từ các Thầy Cô hai Trường ĐH Tiền Giang và Kaizen mình tin các bạn sẽ vượt qua những khó khăn bước đầu để tiếp tục trở thành những thế hệ kế tiếp được sang Nhật Bản học tập làm việc, để rèn luyện và thành đạt, để trở về chúng mình cùng chung tay phát triển quê hương Tiền Giang giàu đẹp các bạn nhé.

Cựu sinh viên Nguyễn Cẩm Nhung