Tag

;

Chia sẻ

Nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Kỹ thuật Cơ khí rất lớn

08-03-2017

Kỹ thuật cơ khí là một ngành Khoa học kỹ thuật, ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích. Hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Kỹ thuật Cơ khí rất lớn.


Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí Trường ĐH Tiền Giang

Kỹ thuật Cơ khí luôn là một trong những ngành then chốt đối với sự phát triển kinh tế - xã hội toàn cầu. Ngày nay, tất cả các máy móc vận hành trong các dây chuyền sản xuất, hoạt động ở mọi nơi đều có sự đóng góp to lớn của các nhà khoa học, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật cơ khí. Chính vì vậy,  ngành Kỹ thuật cơ khí luôn là ngành học thu hút rất nhiều sinh viên theo đuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ “ngành Kỹ thuật Cơ khí là gì, ra trường làm gì?”.

Kỹ thuật Cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích, phục vụ cho công tác thiết kế trong các lĩnh vực như ô tô, máy bay và các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất, vũ khí,...

Học ngành Kỹ thuật cơ khí, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất. Biết đọc và vẽ bản vẽ kỹ thuật; thành thạo công nghệ CAD/CAM/CNC/CAE, vi xử lý, công nghệ kim loại, cơ sở vẽ và thiết kế trên máy tính, điều khiển tự động, máy điều khiển chương trình số, thiết kế và điều khiển Robot,…


Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí trong giờ học thực hành

Ngoài ra, sinh viên học chương đào tạo ngành Kỹ thuật cơ khí còn được chú trọng phát triển các kỹ năng: Kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian và được tham gia rèn luyện kỹ năng thực hành với các thiết bị cơ khí tiên tiến; thường xuyên tham dự các cuộc thi chế tạo máy, robot trong và ngoài trường.

Theo số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM công bố thường niên thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí - Luyện kim - Công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỉ lệ trên 25% nhu cầu lao động. Trong đó, ngành Cơ khí được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh, tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học. Kỹ sư Cơ khí có thể đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; lập trình gia công máy CNC; hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không,…

Để đảm nhận tốt công việc của một kỹ sư cơ khí khi tốt nghiệp ra trường, Khoa Kỹ thuật Công nghiệp của Trường Đại học Tiền Giang đã chuẩn bị chu đáo cho tương lai của sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí thông qua việc phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức cho sinh viên thực tập doanh nghiệp. Đó là sự chuẩn bị chu đáo để các kỹ sư cơ khí tương lai bắt tay ngay vào công tác chuyên môn theo đà phát triển khoa học kỹ thuật thời đại mới.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ khí có thể làm việc tại các công ty, cơ quan quản lý, nhà máy, xí nghiệp hoạt động liên quan đến lĩnh vực cơ khí, cơ khí ô tô hoặc trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật; các cơ sở đào tạo và nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực cơ khí với vai trò người thực hiện trực tiếp hay người quản lý, điều hành. Ngoài ra, các bạn cũng có thể học tiếp chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở các trường đại học trong và ngoài nước.


Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ khí trong giờ học thực hành

Dự kiến trong năm 2017, Trường Đại học Tiền Giang sẽ tuyển 80 chỉ tiêu ngành Kỹ thuật cơ khí. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: TS. Nguyễn Hoàng Vũ - Trưởng khoa Khoa Kỹ thuật công nghiệp; Điện thoại liên hệ: 0907.495.882 hay Ths. Nguyễn Hoàng Phương  - Phó Trưởng khoa Khoa Kỹ thuật công nghiệp; Điện thoại liên hệ: 0982.117.730.

VĨNH SƠN

TT Quan hệ doanh nghiệp và Tư vấn tuyển sinh