;

Vai trò của Ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

09-03-2017

Ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là ngành nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật điện - điện tử, kỹ thuật cơ khí hiện đại, kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật máy tính vào việc vận hành, điều khiển quá trình sản xuất nhằm thực hiện công việc mà không cần đến sự can thiệp trực tiếp của con người.

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Dây chuyền sản xuất được sử dụng Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (ảnh minh hoạ)

Người học ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa sẽ được trang bị những kiến thức: Có kiến thức về mạch điện tử, phương pháp phân tích và thiết kế mạch điện tử; Sử dụng được các phần mềm hỗ trợ thiết kế mạch điện tử; Hiểu nguyên lý hoạt động của các cảm biến, các bộ điều khiển và các cơ cấu chấp hành để vận hành, bảo trì và thiết kế các hệ thống điều khiển tự động trong công nghiệp và dân dụng; Có kiến thức về kỹ thuật số, thiết kế mạch điều khiển tự động sử dụng vi điều khiển; Có kiến thức cơ sở thuộc chuyên ngành như: Điều khiển lập trình (PLC), SCADA, CAD/CAM CNC, mạng công nghiệp, các dây chuyền sản xuất tự động, robot; Có kiến thức cơ bản về lý thuyết điều khiển tự động cơ bản như: PID, Logic mờ, trí tuệ nhân tạo, cho đến các lý thuyết điều khiển hiện đại, như: Các lý thuyết điều khiển tối ưu, thích nghi, bền vững.

Ngoài ra, người tốt nghiệp chương trình đại học chuyên ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa còn có những kỹ năng: Hiểu rõ các kiến thức cơ bản liên quan đến các lĩnh vực Điện tử - máy tính, Điện tử công nghiệp, tự động hóa, Thiết bị điện - điện tử. Vận dụng được các kiến thức về lý thuyết điều khiển tự động và kỹ thuật máy tính trong các lĩnh vực khác nhau: Công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải, kinh tế, an ninh, quốc phòng; Thiết kế, vận hành hệ thống điều khiển tự động công nghiệp vừa và nhỏ, các hệ thống dịch vụ và công cộng (Hệ thống PLC, vi điều khiển, SCADA); Có khả năng đề xuất và triển khai các giải pháp quản lý các hệ thống điều khiển và tự động hóa; Thiết kế, vận hành các hệ thống tự động hóa có sử dụng robot công nghiệp; Tham gia xây dựng, tổ chức, điều hành và quản lý các dự án về điều khiển và tự động hóa có hiệu quả; Thiết kế, vận hành các hệ thống mạng truyền thông công nghiệp trong các nhà máy sản xuất.

Hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa đang là vấn đề cấp thiết trong sự nghiệp đổi mới và phát triển của đất nước. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, sinh viên dễ dàng tìm được việc làm với mức lương tương đối cao với các vị trí như chuyên viên tư vấn, thiết kế, phân tích mô phỏng, vận hành kỹ thuật tại các nhà máy điện; công ty thương mại dịch vụ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; đảm nhận vai trò Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước về điều khiển và tự động hóa,… Cụ thể làm việc trong các lĩnh vực sau: Vận hành và bảo trì, bảo đảm vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống điện, điện tử, tự động; Điện tử - Tự động hóa: Vận hành bảo dưỡng sửa chữa các thiết bị và hệ thống tự động của các nhà máy, xí nghiệp; Chuyên gia hệ thống: Phân tích nhu cầu về hệ thống điện, tự động hoá của các công ty, nhà máy; Chỉ huy các dự án: Thiết kế các hệ thống tự động và tham gia thi công; Thiết kế các hệ thống tự động hóa cho nhà máy, xí nghiệp; Lập trình ứng dụng: Lập các chương trình điều khiển cho hệ vi xử lý, PLC, các bộ điều khiển lập trình; Chuyên gia tư vấn cung cấp các tư vấn, giải pháp trong lĩnh vực tự động, tham gia các chương trình huấn luyện nhân viên và giáo dục đào tạo; Giảng dạy tại các Trường ĐH, CĐ, THCN nơi đào tạo Kỹ sư, Cử nhân và TCKT các ngành Kỹ thuật thuộc lĩnh vực điều khiển và tự động hóa,… Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp tục tự học, tự nghiên cứu và khả năng theo học các chương trình đào tạo sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) các chuyên ngành liên quan đến ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa trong và ngoài nước.

TS. Nguyễn Hoàng Vũ - Trưởng khoa, Khoa Kỹ thuật công nghiệp cho biết: Hiện nay, Việt Nam nói chung, Tiền Giang và các tỉnh lân cận nói riêng đang trong quá trình thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó, điều khiển và tự động hóa ngày càng đóng vai trò quan trọng từ các thiết bị điện tử tự động trong dân dụng đến các dây chuyền sản xuất hiện đại trong công nghiệp, từ các thiết bị thông minh ở văn phòng đến các hệ robot thông minh trong nhà máy. Trong xu thế thay đổi ngành học và nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực khối kỹ thuật, xã hội hiện đại chú trọng việc vận dụng bộ não của các kỹ sư kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa để “làm chủ” sự đổi mới và đa dạng của các dây truyền sản xuất,…Trong số các ngành học thuộc khối kỹ thuật thì Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa được đánh giá là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao vì yêu cầu về việc tự động hóa để nâng số lượng và chất lượng sản phẩm ngày càng cao, hệ thống tự động hóa có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất của các ngành kinh tế như công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải,…

Chính vì vậy, ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa đang nhận được sự quan tâm của nhiều người, nhất là những bạn trẻ, đam mê khoa học kỹ thuật và yêu thích lĩnh vực tự động hóa, robot,…và các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao.

Image result for Ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Dự kiến trong năm 2017, Trường Đại học Tiền Giang sẽ tuyển 80 chỉ tiêu Đại học Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: TS. Nguyễn Hoàng Vũ - Trưởng khoa, Khoa Kỹ thuật công nghiệp; Điện thoại liên hệ: 0907.495.882 hay Ths. Nguyễn Hoàng Phương  - Phó Trưởng khoa, Khoa Kỹ thuật công nghiệp; Điện thoại liên hệ: 0982.117.730.

TT Quan hệ doanh nghiệp và Tư vấn tuyển sinh