Chia sẻ

Ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang: Trường ĐH Tiền Giang cần xác định lộ trình và xây phương án di dời lên Thân Cửu Nghĩa

30-03-2017

Chiều ngày 28/3/2017, ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cùng đại diện một số sở ngành có liên quan đã có buổi làm việc với lãnh đạo và các đơn vị Trường Đại học Tiền Giang về một số nội dung trong công tác đào tạo, xây dựng và phát triển nhà trường. Trong đó, vấn đề được đề cập và quan tâm nhất là tiến độ thực hiện xây dựng cơ sở mới tại Thân Cửu Nghĩa cũng như lộ trình để Trường ĐH Tiền Giang di dời về cơ sở mới này.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang làm việc với Trường ĐH Tiền Giang tại Phòng họp số 4, Trung tâm Hội nghị Tỉnh.

Ông Lê Văn Hưởng nhấn mạnh: UBND Tỉnh cũng như các sở ngành rất quan tâm đến việc xây dựng và phát triển Trường ĐH Tiền Giang, vì vậy tỉnh muốn lắng nghe ý kiến của lãnh đạo nhà trường cũng như đại diện các đơn vị trong trường trình bày về những khó khăn, vướng mắc mà trường gặp phải liên quan đến việc xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ; đầu tư trang thiết bị phục vụ giảng dạy, nghiên cứu trong nhà trường,… Từ đó, lãnh đạo tỉnh có giải pháp để tháo gỡ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho Trường phát triển.

PGS. TS. Võ Ngọc Hà - Hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang cho biết, hiện nay tại cơ sở mới, Trường đang triển khai thực hiện và hoàn tất một số hạng mục, tuy nhiên vấn đề đền bù giải tỏa cũng còn gặp một số khó khăn, nên ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các hạng mục liên quan. Một số hạng mục đã khánh thánh, được đưa vào sử dụng cũng đã đảm bảo đáp ứng được nhu cầu về phòng học của sinh viên. Tuy nhiên, hiện nay Trường đang kêu gọi đầu tư xây dựng ký túc xá để khi di chuyển sinh viên lên thì đảm bảo về chỗ ở cho các em. Việc đầu tư xây dựng Thư viện tại cơ sở mới cũng được Trường cân nhắc vì cả hai hạng mục này đều rất quan trọng và cần thiết phải được đầu tư sớm. Vấn đề liên quan đến việc xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ TS cũng còn gặp khó khăn do hiện nay bị vướng quy định chỉ hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng nằm trong “quy hoạch” nên số lượng đi học Nghiên cứu sinh còn ít (hiện đang có 25 người học NCS). Bên cạnh đó, Trường cũng mong muốn đầu tư thêm nhiều thiết bị hiện đại cho phòng thí nghiệm, thực hành các bộ môn, từ đó mới có thể mở thêm những ngành nghề đào tạo mới đáp ứng được nhu cầu phát triển.

Từ những vấn đề mà PGS.TS. Võ Ngọc Hà đã trình bày, ông Lê Văn Hưởng cho rằng, Trường ĐH Tiền Giang cần sớm xác định lộ trình, xây dựng phương án di dời lên cơ sở mới để tiếp tục hoàn thiện và khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất. Trước mắt, trong năm 2017, sẽ hoàn thành việc đền bù, giải tỏa một số hộ dân còn lại, xây dựng hoàn thiện cổng trường,… Sau đó xác định rõ, “cần thời gian bao lâu để trường di dời toàn bộ lên cơ sở mới?”  Về xây dựng KTX và Thư viện, Chủ tịch UBND Tỉnh cho rằng, Trường cần xác định việc ưu tiên đầu tư hạng mục nào trước và tiến hành kêu gọi đầu tư theo phương thức xã hội hóa. Trường hợp kêu gọi xã hội hóa không được thì sẽ tiến hành đầu tư công. Vấn đề về đẩy mạnh đào tạo đội ngũ giảng viên có trình độ Tiến sĩ và tổ chức quy hoạch lại bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả nhà trường cũng cần quan tâm thực hiện. Những khó khăn, vướng mắc nếu gặp phải thì nhà trường có văn bản gửi về UBND tỉnh để lãnh đạo tìm hướng giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn Trường Đại học Tiền Giang sẽ sắp xếp để Chủ tịch có buổi gặp gỡ tiếp xúc với giảng viên, viên chức và sinh viên nhà trường với vai trò là Chủ tịch UBND tỉnh đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Trường nhằm giao lưu và lắng nghe những chia sẻ của giảng viên, viên chức và sinh viên nhà trường, tạo mối quan hệ và thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với Trường ĐH Tiền Giang trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường.