Chia sẻ

Tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang: Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

04-04-2017

Những năm qua, phát huy vai trò xung kích, sự năng động, sáng tạo, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Trường Đại học Tiền Giang đã tham gia có hiệu quả các hoạt động xã hội với tinh thần “Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, được nhân dân nhiều địa phương trong tỉnh ghi nhận, đánh giá cao.

Trong hình ảnh có thể có: 27 người, mọi người đang cười, đám đông, giày và ngoài trời

ĐVTN Trường ĐH Tiền Giang tổ chức sinh hoạt hè cho các em học sinh Trường Tiểu học Phước Thạnh

Những năm gần đây, bám sát phong trào “5 xung kích, 4 đồng hành” do Trung ương Đoàn phát động, Đoàn trường Đại học Tiền Giang đã chủ động khơi dậy tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong lực lượng ĐVTN để chủ động triển khai mạnh mẽ, sâu rộng tới các cơ sở đoàn bằng nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực như: Vận động ĐVTN tham gia bảo vệ môi trường; xây dựng các công trình thanh niên; xây dựng các tuyến đường thanh niên tự quản; đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng,...

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, ngoài trời

ĐVTN Trường ĐH Tiền Giang tham gia chương trình "Thắp nến tri ân"

Trong những năm qua, Đoàn trường đã tổ chức phát động ra quân “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” cho 100% tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc. Từ chiến dịch này, Đoàn trường đã tổ chức được hàng chục đợt ra quân vệ sinh môi trường và thu hút hàng trăm ĐVTN tham gia; thu gom, xử lý được khối lượng lớn rác thải các loại nhằm trả lại sự trong sạch cho môi trường. Bên cạnh đó, các ĐVTN rất tích cực hưởng ứng “Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường”, “Ngày môi trường thế giới”; “Giờ trái đất”,... Đây chính là những hành động rất thiết thực nhằm góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, mũ và ngoài trời

ĐVTN cải tạo mạng lưới điện cho bà con huyện Tân Phú Đông

Đồng chí Đinh Quốc Cường, Bí thư Đoàn Trường Đại học Tiền Giang cho biết: Trường hiện có gần 10.000 sinh viên sinh hoạt ở 150 chi đoàn. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, những năm gần đây, tuổi trẻ nhà trường tích cực thực hiện phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc”. Các cơ sở đoàn trực thuộc đều tập trung, triển khai nhiều hoạt động đa dạng như: Hiến máu tình nguyện; tiếp sức mùa thi; tham gia chiến dịch thanh niên tình nguyện hè về các xã đặc biệt khó khăn thực hiện chương trình phổ cập giáo dục, xây dựng nông thôn mới, phổ cập tin học, tuyên truyền pháp luật, bảo vệ môi trường, vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi”,...

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, mũ và ngoài trời

ĐVTN tham gia xây dựng nhà tình nghĩa cho bà con huyện Tân Phú Đông

Từ thực tiễn triển khai các hoạt động, một trong những kinh nghiệm mà Đoàn trường rút ra để nâng cao chất lượng, hiệu quả của phong trào thanh niên tình nguyện vì cộng đồng chính là chú trọng tuyên truyền cho ĐVTN nhận thức đầy đủ ý nghĩa của phong trào, để việc tham gia các hoạt động tình nguyện không chỉ là “hô hào” chung chung mà là những hành động cụ thể, thiết thực, thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ với cộng đồng, với các vấn đề an sinh xã hội.

Trong những năm qua, Đoàn trường đã tổ chức được nhiều công trình, phần việc thanh niên. Hằng năm, Đoàn trường đã phối hợp với Hội sinh viên tổ chức Chương trình “Hiến máu nhân đạo”, thu hút hàng trăm ĐVTN tham gia. Đoàn trường tổ chức quyên góp và trao tặng 500 bộ quần áo, 1.000 đầu sách tham khảo cho thư viện của các trường, trao tặng 700 suất quà, 500 suất học bổng xây dựng 03 căn nhà tình bạn, 100 căn nhà vệ sinh,… (tổng trị giá quà trên 1,5 tỉ đồng) và thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách (huyện Cái Bè, huyện Chợ Gạo, huyện Tân Phước, huyện Tân Phú Đông, thị xã Cai Lậy).

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

ĐVTN tham gia tiếp sức mùa thi

Các cơ sở đoàn trực thuộc chủ động thành lập các CLB học thuật, nghiên cứu khoa học và thể thao. Trong các ngày lễ lớn, thường xuyên tổ chức giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, cắm trại,… tạo khí thế thi đua sôi nổi giữa các chi hội, chi đoàn, tăng cường kỹ năng sống, kỹ năng hội nhập của sinh viên trong giai đoạn mới. Ngoài ra, Đoàn trường cũng thường xuyên vận động đội ngũ giảng viên trẻ xung kích trong cải cách thủ tục hành chính, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Đặc biệt, cùng cộng đồng xây dựng nông thôn mới, tuổi trẻ nhà trường đã tham gia rất tích cực các hoạt động vì cộng đồng: Tham gia xây dựng, cải tạo nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách; tổ chức ra quân bảo vệ dòng sông quê hương, cải tạo mạng lưới diện nông thôn,... Các hoạt động tình nguyện chính là điều kiện để mỗi ĐVTN thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng. Đồng thời, đây chính là môi trường tốt để hướng ĐVTN đến với cuộc sống lành mạnh, nhân văn, có ích cho xã hội, cộng đồng.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, cây, thực vật, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

ĐVTN cải tạo mạng lưới điện cho bà con huyện Cái Bè

Với các hoạt động tình nguyện sôi nổi, hiệu quả, thiết thực, tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang đã và đang khẳng định vai trò xung kích trên các lĩnh vực; tích cực rèn đức, luyện tài vì cuộc sống cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phát triển đi lên.

VĨNH SƠN