Chia sẻ

Đoàn trường Đại học Tiền Giang đã chú trọng thực hiện tốt phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc

11-04-2017

Trong nhiệm kỳ 2012-2017, Đoàn trường Đại học Tiền Giang đã chú trọng thực hiện tốt phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

ĐVTN về nguồn tại Đồng Tháp năm 2017

1. Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế

Với mục tiêu góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong nhà trường, Đoàn trường đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tình nguyện xã hội; thực hiện các công trình thanh niên trong và ngoài trường; tổ chức các câu lạc bộ ngoại ngữ, giao lưu với tình nguyện viên quốc tế, giúp cho sinh viên có cơ hội để hội nhập và phát triển.

Các cơ sở Đoàn tổ chức nhiều chương trình, phần việc thiết thực, đẩy mạnh các hoạt động thể hiện tính xung kích của đoàn viên, sinh viên trong việc tham gia vào phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế thông qua các cuộc thi khởi nghiệp, các CLB tiếng Anh; hỗ trợ và trao nhiều suất học bổng giá trị cho sinh viên nghèo vượt khó học tốt, giúp các bạn vươn lên trong cuộc sống.

Phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” gắn với chiến dịch TNTN hè hàng năm và Ngày công tác xã hội đã thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, tạo được sự lan tỏa và sức ảnh hưởng lớn đến với không chỉ đoàn viên thanh niên mà còn tạo được dấu ấn và hình ảnh đẹp đối với người dân địa phương.

Phong trào “Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị” gắn với các hoạt động tuyên truyền về văn hóa giao thông, tham gia làm vệ sinh môi trường tại công viên, giếng nước, tháo gỡ nội dung quảng cáo trên cột điện,… cũng được Đoàn trường phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua.

Phong trào “Sinh viên 5 tốt” được Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên nhà trường triển khai trong toàn thể sinh viên nhà trường. Nhiệm kỳ 2012-2017, toàn trường đã có 278 "Sinh viên 5 tốt" cấp trường, 40 "Sinh viên 5 tốt" cấp tỉnh và 04 "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương.

 Phát huy vai trò tiên phong của trí thức trẻ, viên chức và sinh viên trong việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, nhất là ngoại ngữ, tin học để chủ động, tự tin trong hội nhập quốc tế thông qua hoạt động học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ, tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, tiếng Hàn; phối hợp mở các lớp tiếng Nhật, tạo điều kiện cho sinh viên sau khi tốt nghiệp sang Nhật làm việc và đi du học tại nhiều nước trong khu vực.

*Hoạt động tiêu biểu

- Trong nhiệm kỳ đã giới thiệu cho 24 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tham gia các chương trình của Đài  Phát thanh-Truyền hình Vĩnh Long như: Vượt lên chính mình, Vượt qua thử thách, Thắp sáng niềm tin, Chắp cánh ước mơ và Trái tim nhân ái. Qua  chương trình, Đài  Phát thanh -Truyền hình Vĩnh Long đã hỗ trợ hơn 1,1 tỉ đồng và xây dựng 05 căn nhà mới cho các sinh viên của nhà trường.

- Vận động xây dựng “Nhà tình bạn” cho sinh viên Lê Ngọc Sơn (Chi đoàn ĐH Xây dựng 12, thường trú tại xã Song Bình, huyện Chợ Gạo) với trị giá hơn 50 triệu đồng, trong đó LCĐ CBVC đã vận động được 31 triệu đồng.

- Phối hợp với Đoàn phường 5, thành phố Mỹ Tho ra quân thực hiện phong trào “Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị” bằng việc quét dọn vệ sinh đường phố, làm sạch cột điện,…

- Từ năm 2013 đến nay, Đoàn trường phối hợp với sinh viên tình nguyện Trường Đại học Quốc gia Changwon và Chonbuk của Hàn Quốc triển khai xây nhà vệ sinh cho các hộ nghèo. Qua 03 năm triển khai đã xây tặng được 58 căn nhà vệ sinh trị giá 638 triệu đồng cho các hộ nghèo trong tỉnh.

ĐVTN Trường ĐHTG và sinh viên Hàn Quốc thực hiện chương trình tình nguyện

tại Thị xã Cai Lậy

2. Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng có bước phát triển hết sức mạnh mẽ, quy mô được mở rộng, nội dung và hình thức tổ chức ngày càng đa dạng, phong phú, thu hút được sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên trong trường.

Song song đó, phong trào tình nguyện xã hội cũng được các cấp bộ Đoàn hết sức quan tâm. Nhiều hoạt động, nhiều đội hình tình nguyện được các Khoa, các Chi đoàn chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức và thực hiện tốt như: Hiến máu nhân đạo; Công tác xã hội nhân các ngày lễ, tết; Ra quân làm xanh, sạch, đẹp khuôn viên, phòng học, giảng đường, địa bàn dân cư nơi trường trú đóng vào Ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh; Hưởng ứng cuộc vận động “Đoàn Thanh niên với công tác bảo vệ môi trường - Bảo vệ dòng sông quê hương”; Cuộc vận động xây dựng văn minh đô thị; Tham gia công tác tổ chức các hội nghị, các hội thi, hội thao của tỉnh hoặc do nhà trường đăng cai tổ chức,...

*Hoạt động tiêu biểu

- Chiến dịch TNTN hè hàng năm thu hút từ 350-500 tình nguyện viên tham gia vào các đội hình chuyên như: Phổ cập giáo dục, xây dựng nông thôn mới, phổ cập tin học, tiếp sức mùa thi,… Chương trình ngày càng đi vào chiều sâu theo hướng chuyên môn hóa, hiệu quả và thiết thực, với nhiều kết quả đạt được đã tạo được khí thế và sự quan tâm của nhiều đối tượng nhân dân.

- Đoàn trường đã thực hiện chương trình “Tiếp sức mùa thi” kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2016 với 135 tình nguyện viên. Kết quả chương trình đã giới thiệu 2.283 nhà trọ, khách sạn, ký túc xá cho thí sinh và phụ huynh; trong đó, có 750 chỗ trọ miễn phí, 1.200 chỗ ở ký túc xá. Vận động và tiếp nhận được 16.650 chai nước suối loại 250ml; 55 bình nước loại 20 lít; 350 chai sữa; 14.050 suất cơm; 460 áo thun, 170 áo đi mưa, 04 nhà bạt, 45 dù che nắng. Phát hành 10.000 Cẩm nang Tiếp sức mùa thi.

- Trong nhiệm kỳ, Đoàn trường đã phối hợp với Hội Sinh viên tổ chức 14 đợt hiến máu tình nguyện, vận động được 2.805 đơn vị máu.

Trong hình ảnh có thể có: 15 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời

ĐVTN Trường ĐHTG xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

3. Xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

Đoàn trường duy trì thực hiện tốt các hoạt động hướng về biên giới, biển đảo, chủ quyền biển đảo thông qua các cuộc thi tìm hiểu về Luật Biển, triển lãm tranh ảnh về biển, đảo sáng tác bằng vật liệu mở; thi kỷ lục sách về biển đảo trong ngày hội học sinh-sinh viên,…

Vận động đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia sinh hoạt đầy đủ các buổi báo cáo về tình hình biển, đảo, các buổi sinh hoạt chính trị do nhà trường và Đoàn Thanh niên tổ chức.

Duy trì tốt mối liên hệ giao lưu, kết nghĩa với các đơn vị lực lượng vũ trang: Khung huấn luyện cơ động Bộ đội biên phòng Tiền Giang; Tiểu đoàn 514; Sư đoàn Bộ Binh 8; Chi đoàn Văn phòng Công an tỉnh, Chi đoàn Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Đoàn Thanh niên Công an Tiền Giang.

*Hoạt động tiêu biểu

- Hàng năm tổ chức giao lưu với chiến sĩ tại Khung huấn luyện cơ động Bộ đội biên phòng Tiền Giang C19.

- Tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao và tọa đàm với đơn vị kết nghĩa Sư đoàn Bộ Binh 8 nhân các dịp lễ lớn như: 26/3, 30/4, 22/12,…

- Thi sáng tác clip tuyên truyền về biển đảo với chủ đề Biển đảo quê hương do Tỉnh đoàn tổ chức và đoạt giải nhất; thi làm bìa sách và kỷ lục sách về biển đảo năm 2014 đoạt giải nhất.

- Sinh viên ngoại trú tích cực tham gia vào hoạt động tổ sinh viên tự quản tại các khu nhà trọ, tạo cầu nối liên lạc giữa sinh viên với nhà trường và công an khu vực trong việc nắm bắt dư luận và tình hình an ninh trật tự tại địa bàn.

Trong hình ảnh có thể có: 19 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

ĐVTN Trường ĐHTG xây nhà tình nghĩa tại huyện Tân Phú Đông

4. Xung kích lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

Là tổ chức Đoàn thuộc ngành giáo dục, do đó hoạt động xung kích, sáng tạo để làm chủ khoa học công nghệ trong nhà trường luôn được các đơn vị, tổ chức đoàn thể quan tâm đặc biệt. Ngoài các cuộc thi mang tính chuyên môn ở từng đơn vị như cuộc thi: Tìm hiểu kiến thức thực phẩm, Nét chữ nết người, Vui cùng tin học, Cuộc thi Khởi nghiệp cùng sinh viên kinh tế, sáng tạo Robocon,… Đoàn trường còn chủ động đề xuất cho đoàn viên thanh niên tham gia các cuộc thi do Tỉnh đoàn và các đơn vị tổ chức,…

Đoàn trường đã triển khai phong trào “Sáng tạo trẻ” và các hoạt động sáng tạo trong đoàn viên thanh niên, viên chức trẻ. Hàng năm, vận động đoàn viên tham gia Hội thi tin học trẻ, Hội thi sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo trong thanh thiếu niên nhi đồng,… Phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH) trong sinh viên nhà trường đang từng bước khởi sắc và có hiệu quả rõ nét.

*Hoạt động tiêu biểu

- Từ năm 2012-2016, toàn trường có 44 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên (đã tổ chức nghiệm thu 11 đề tài) thu hút 70 sinh viên tham gia. Có 01 đề tài được chọn gửi dự thi và báo cáo tại Hội nghị nghiên cứu khoa học của sinh viên cấp toàn quốc năm 2013.  Năm học 2014 - 2015, Trường có 03 đề tài NCKH của sinh viên được nghiệm thu. Năm học 2015-2016, Trường đã tổ chức xét duyệt 34 đề tài NCKH của sinh viên, trong đó có nhiều đề tài nghiệm thu đạt loại xuất sắc (tiêu biểu như đề tài NCKH của em Nguyễn Minh Nghĩa (Sinh viên 5 tốt cấp TW năm 2015).

- Giới thiệu các đề tài tham gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tiền Giang và có 2 đề tài NCKH: “Ổ cắm điện được điều khiển qua mạng internet 3G” và “Mô hình hệ thống phun thuốc tự động cho vườn rau nhà kính” của SV Nguyễn Hải Thanh và SV Trần Minh Tâm đạt 02 giải nhì Hội thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tiền Giang” lần VIII.

-  Cử đoàn viên tham gia Hội thi tin học trẻ không chuyên tỉnh Tiền Giang và có 2 cá nhân đoạt giải 2 và giải KK của Hội thi.

- Đoàn trường đã vận động đoàn viên thanh niên tham gia cuộc thi Khởi nghiệp đồng bằng sông Cửu Long 2016 do VCCI Cần Thơ tổ chức với 17 đề tài dự thi, trong đó có 07 đề tài được vào vòng chung kết và 01 đề tài đoạt giải 3 (không có giải nhất và giải nhì) và 01 đề tài đoạt giải khuyến khích cuộc thi. Có 01 sinh viên lọt vào vòng bán kết cuộc thi sáng tạo của Trung ương Hội Sinh viên tổ chức.

- Tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò của tuổi trẻ trong đổi mới phương pháp dạy - học ở Trường ĐH Tiền Giang” với hơn 60 bài viết của các tác giả trong và ngoài trường, trong đó có 32 bài viết được chọn đăng trên kỷ yếu Hội thảo.

- Từ năm 2015-2017 khối đoàn viên là CBVC có 20 đề tài NCKH cấp trường, trong đó có 2 đề tài cấp tỉnh được nghiệm thu, có 15 bài tham luận tại các hội thảo khoa học trong nước.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi

ĐVTN Trường ĐHTG tích cực học tập và tham gia nghiên cứu khoa học

5. Xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

Đoàn viên thanh niên của Trường đã tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường, tuyên truyền nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về bảo vệ môi trường, ứng phó với biển đổi khí hậu; chương trình tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, tham gia tuyên truyền vận động thực hiện giờ trái đất; chương trình Đoàn thanh niên tham gia trồng 01 triệu cây xanh, thu gom rác thải, bảo vệ nguồn nước,…;“Ngày Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, cây, trẻ em, ngoài trời và thiên nhiên

ĐVTN Trường ĐHTG tham gia bảo vệ dòng sông quê hương

*Hoạt động tiêu biểu

- Năm 2013, cán bộ chủ chốt của Đoàn trường đã tham gia Nghiên cứu dự án: “Khảo sát đánh giá tác động do biến đổi khí hậu đối với sinh kế phi nông nghiệp tại địa bàn huyện Tân Phú Đông và Gò Công Tây” do tổ chức Oxfam tài trợ và đã được nghiệm thu. Kết quả dự án đang được triển khai tại một số xã của các huyện phía Đông của tỉnh Tiền Giang.

- Thực hiện công trình thanh niên cấp trường trồng cây xanh tại Khu tưởng niệm Trung đoàn 207 tại ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An năm 2014.

- Hàng năm, Đoàn trường đều tổ chức cho đoàn viên thanh niên tuần hành hưởng ứng Giờ Trái đất; hưởng ứng Ngày môi trường nước do Tỉnh đoàn và các sở ban ngành của tỉnh tổ chức.

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời

ĐVTN Trường ĐHTG tham gia Chiến dịch TNTN hè 2016

VĨNH SƠN

Đoàn thanh niên