Chia sẻ

Trong nhiệm kỳ 2012-2017, Đoàn trường Đại học Tiền Giang đã thực hiện tốt phong trào “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”

11-04-2017

Trong nhiệm kỳ 2012-2017, Đoàn trường Đại học Tiền Giang đã thực hiện tốt phong trào “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”

Tiểu sử tóm tắt danh sách dự kiến BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Tiền Giang lần III, nhiệm kỳ 2017-2022

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và ngoài trời

Tuổi trẻ Trường ĐHTG chụp ảnh với PGS.TS. Võ Ngọc Hà vào ngày 20/11/2016

1. Đồng hành với thanh niên trong học tập

Tham gia xây dựng môi trường học đường lành mạnh, trường học thân thiện - sinh viên tích cực, tạo môi trường rèn luyện, thi đua học tốt cho sinh viên; tổ chức các hoạt động tập hợp, kết nối, đồng hành và phát huy vai trò của đội ngũ giảng viên trẻ trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy và trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Tổ chức các phong trào hành động giúp đoàn viên thanh niên học tập tốt gắn với phong trào “Sinh viên 5 tốt” như tổ chức và phối hợp tổ chức các hội thi gắn với chuyên ngành học đặc thù của các khoa.

Các hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tốt được Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên trường quan tâm thực hiện, như: Chương trình học bổng Thắp sáng ước mơ, Tiếp sức đến trường; Hỗ trợ sinh viên vay vốn tín dụng học tập; Trao học bổng, vận động các mạnh thường quân, các cơ quan, tổ chức trao học bổng cho đoàn viên thanh niên của nhà trường có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Lễ trao học bổng "Đồng hành cùng sinh viên" năm 2016

*Hoạt động tiêu biểu

- Ban học tập Đoàn trường đã nỗ lực duy trì và phát triển phong trào học tập trong đoàn viên, sinh viên bằng những việc cụ thể như kiện toàn các câu lạc bộ nhằm tạo sân chơi bổ ích, rèn luyện kỹ năng và nâng cao trình độ chuyên môn cho sinh viên như: CLB tiếng Anh, CLB Kỹ năng mềm, CLB Vovinam, Taekwondo, CLB tiếng Hàn,…

- Đẩy mạnh hoạt động học nhóm, học tổ; tuyên truyền và khuyến khích đoàn viên thanh niên đến với thư viện, đến với Internet, tham gia các cuộc thi “Đọc sách chuyên ngành”, tham gia cuộc thi thuyết trình "Quyển sách hay trên bước đường khởi nghiệp".

- Phối hợp với Hội Sinh viên thực hiện chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam” với tên gọi “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Trường Đại học Tiền Giang”. Từ năm 2012 đến năm 2017, chương trình đã được tổ chức 5 lần, trao 62 suất học bổng "Thắp sáng ước mơ" với tổng trị giá hơn 70 triệu đồng.

- Phối hợp với Trung tâm quan hệ doanh nghiệp và Tư vấn tuyển sinh vận động các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tặng học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng vượt khó học tốt với tổng số tiền trên 400 triệu đồng mỗi năm học.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người

ĐVTN Trường ĐHTG tham gia chương trình "Tự hào sinh viên Tiền Giang"

2. Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm

Công tác giới thiệu việc làm bán thời gian và việc làm sau tốt nghiệp cũng được Đoàn trường chú trọng nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có việc làm thêm trang trải chi phí sinh hoạt, học tập. Năm học 2015-2016, Đoàn trường đã phối hợp với Trung tâm quan hệ doanh nghiệp và Tư vấn tuyển sinh giới thiệu 288 việc làm bán thời gian cho sinh viên (gia sư, phát tờ rơi, phục vụ hội nghị, tham gia các hoạt động tổ chức sự kiện,…).

 Bên cạnh đó, Đoàn trường còn tích cực cùng với các đơn vị chức năng của nhà trường phối hợp với Câu lạc bộ TGB giới thiệu 10 sinh viên thực tập tại các đơn vị trực thuộc; Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Tiền Giang tổ chức các phiên giao dịch giới thiệu việc làm, tư vấn cho hơn 300 lượt sinh viên; phát trên 500 tờ bướm thông tin về việc làm, qua đó giúp đoàn viên, sinh viên có việc làm ổn định sau tốt nghiệp; Phối hợp với Công ty TNHH Esuhai và trường Nhật ngữ Kaizen đào tạo tiếng Nhật và giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp tại Nhật cho sinh viên tham gia chương trình.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người

ĐVTN Trường ĐHTG trong giờ thực hành

*Hoạt động tiêu biểu

- Phối hợp Báo Tuổi trẻ tổ chức thành công chương trình Tư vấn tuyển sinh từ năm 2013-2017, mỗi năm thu hút khoảng 4.000 học sinh đến từ 30 trường THPT trong tỉnh, góp phần định hướng tốt trong việc chọn nghề nghiệp phù hợp cho thế hệ trẻ tỉnh nhà trong tương lai.

- Phối hợp với Công ty TNHH Esuhai và trường Nhật ngữ Kaizen mở các lớp đào tạo tiếng Nhật. Tính tới thời điểm 15/4/2017, có 27 sinh viên đã đậu phỏng vấn, trong đó có 11 sinh viên đã xuất cảnh sang Nhật làm việc.

- Đoàn khoa Kinh tế - Luật hàng năm tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp cùng sinh viên kinh tế đã giúp cho các bạn sinh viên có nhiều cơ hội để thực hiện các đề tài, dự án khởi nghiệp trong tương lai.

Trong hình ảnh có thể có: 23 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

ĐVTN Trường ĐHTG tham gia cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp năm 2016

3. Đồng hành với thanh niên nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần

Tích cực hưởng ứng cuộc vận động đoàn viên, thanh niên rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, BCH Đoàn các cấp tổ chức “Ngày hội thanh niên khỏe” nhân Tháng Thanh niên và “Hội thao viên chức và sinh viên” với các môn thể thao truyền thống như: Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, điền kinh, cầu đá, võ thuật, cờ; các môn thể thao truyền thống như nhảy bao bố, kéo co, đi cà kheo, chạy xe đạp chậm, thu hút hơn 5.000 đoàn viên thanh niên tham gia,...

Đoàn trường chủ trì và chỉ đạo các liên chi đoàn trực thuộc phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phong phú và sôi nổi, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên thanh niên với các nội dung: Chương trình “Khát vọng sinh viên” kỷ niệm ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (09/01); tổ chức hội thi “Hát Quốc ca, Đoàn ca, Hội ca và ca khúc cách mạng”, Hội chợ ẩm thực, Hội thao Thanh niên khỏe;... các hoạt động đã thu hút hơn 10.000 lượt đoàn viên, sinh viên tham gia.

Đội văn nghệ TCM và Xung kích của nhà trường đã hoạt động tích cực và tham gia biểu diễn, dự thi ở các hội thi, các chương trình giao lưu lớn đã gây được tiếng vang và ấn tượng tốt đẹp, đồng thời trở thành sân chơi tài năng của các bạn sinh viên yêu thích ca hát, biểu diễn,…

Trong hình ảnh có thể có: 47 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Tuổi trẻ Trường ĐHTG tham gia Hội thi "Làm theo lời Bác" năm 2015

*Hoạt động tiêu biểu

- Tổ chức Ngày hội Thanh niên khỏe hàng năm thu hút sự tham gia của hơn 1.000 đoàn viên, hội viên, sinh viên với các nội dung: Kéo co nam/nữ, nhảy bao bố tiếp sức nam/nữ, chạy xe đạp chậm nam/nữ, đồng diễn thể thao, Vovinam (quyền cá nhân nam, nữ), Taekwondo (quyền cá nhân nam/nữ).

- Phối hợp với Hội Sinh viên tổ chức chương trình giao lưu với ca sĩ, nhà văn Hamlet Trương vào ngày 11/4/2016 tại Giảng đường I, cơ sở Thân Cửu Nghĩa với sự tham gia của gần 300 sinh viên.

- Phối hợp với Trung tâm Thông tin-Thư viện tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam 21/4 và Ngày hội đọc sách tại Giảng đường, Cơ sở chính với sự tham gia của 250 đoàn viên, sinh viên,..

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang khiêu vũ, đám đông, giày và ngoài trời

ĐVTN Trường ĐHTG trong giờ học giáo dục thể chất

4. Đồng hành với thanh niên trong phát triển kỹ năng xã hội

Hàng năm, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên nhà trường tổ chức tập huấn cho hơn 200 cán bộ Đoàn - Hội với các nội dung: Kiến thức hội nhập quốc tế, kiến thức cơ bản về ASEAN; quá trình hội nhập kinh tế quốc tế khu vực ASEAN; những thời cơ và thách thức khi Việt Nam gia nhập vào cộng đồng kinh tế ASEAN, sự kiện Việt Nam đàm phán thành công Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); tập huấn các kỹ năng về Đoàn - Hội, giúp các cán bộ Đoàn-Hội tiếp thu và thực hành nhiều kỹ năng cần thiết phục vụ cho công tác của chi đoàn.

Các lớp kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phỏng vấn xin việc, kỹ năng làm việc nhóm được chiêu sinh thường xuyên nhằm giúp các bạn trang bị những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cấp bộ đoàn, cán bộ, đoàn viên về rèn luyện kỹ năng xã hội thông qua các lớp tập huấn cán bộ Đoàn, Hội; thông qua các cuộc họp BCH Đoàn trường, Đoàn khoa, các buổi tọa đàm, giao lưu, những chuyến du khảo về nguồn, sinh hoạt kỹ năng, các chương trình hội trại.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

ĐVTN Trường ĐHTG tham dự Lễ khai giảng lớp tiếng Nhật năm 2016

*Hoạt động tiêu biểu

- Tổ chức Lớp tập huấn Cán bộ Đoàn ít nhất 01 đợt/năm cho hơn 200 cán bộ Đoàn-Hội với nhiều kiến thức và kỹ năng về công tác Đoàn, Hội, hội nhập quốc tế.,..

- Câu lạc bộ Kĩ năng mềm, Đội Văn nghệ xung kích, Đội Văn nghệ TCM được duy trì hoạt động thường xuyên và hoạt động hiệu quả. Thành lập mới CLB tiếng Anh, CLB tiếng Hàn, đẩy mạnh học nhóm, khuyến khích sinh viên đến với thư viện, tham gia các cuộc thi thuyết trình, hùng biện về "Quyển sách hay trên bước đường khởi nghiệp".

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người trên sân khấu và mọi người đang đứng

Đoàn Trường ĐHTG đã thực hiện tốt phong trào “Đồng hành với thanh niên trong lập thân,

lập nghiệp”

VĨNH SƠN