Chia sẻ

Đội Lửa xanh đã xuất sắc giành giải nhất vòng Chung kết Cuộc thi hùng biện “Quyển sách hay trên bước đường khởi nghiệp”

16-04-2017

Vòng chung kết cuộc thi hùng biện “Quyển sách hay trên bước đường khởi nghiệp” diễn ra lúc 14h00, ngày 03/4/2017 tại Giảng đường Cơ sở chính của Trường Đại học Tiền Giang.

Đội Lửa xanh với 03 thành viên đến từ Khoa NN&CNTP và Khoa Kinh tế – Luật (Nguyễn Lý Kiều Ngân: ĐH QTKD 14; Nguyễn Thị Kim Thảo: ĐH CNTP 14; Lê Thị Kim Tiền: ĐH CNSH 14A) đã xuất sắc vượt qua 10 đội dự thi khác để giành giải nhất chung cuộc. 

PGS.TS. Võ Ngọc Hà trao giấy khen và vòng hoa cho đội Lửa xanh

Cuộc thi hùng biện “Quyển sách hay trên bước đường khởi nghiệp” năm 2017 là kết quả của sự đổi mới nhằm tiếp tục phát triển phong trào đọc sách trong học sinh, sinh viên toàn trường, thể hiện nét đẹp trong văn hóa học đường, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong học tập và trên bước đường khởi nghiệp của học sinh, sinh viên Trường Đại học Tiền Giang nhân Kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam lần 4 (21/4/2014 – 21/4/2017).

Nội dung thi: sinh viên hùng biện 01 trong 05 quyển sách sau: Khuyến học của tác giả Fukuzawa Yukichi; Nghĩ giàu làm giàu của tác giả Napoleon Hill; Quốc gia khởi nghiệp của tác giả Dan SeNor & Saul Singer; Đắc Nhân tâm của tác giả Dale Carnegie và Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách của tác giả Chung Yu Jung.

Nhóm Lửa xanh đã chọn tác phẩm Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách của tác giả Chung Yu Jung để khám phá cuộc đời của ông trùm thương hiệu Huyndai nổi danh khắp toàn cầu.

“Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” thuật lại chi tiết cuộc đời và sự nghiệp của cố chủ tịch Chung Ju Yung - cố chủ tịch tập đoàn Huyndai qua từng giai đoạn thăng trầm.

Có thể nói rằng, không có công thức chung nào cho cuộc đời mỗi con người. Tuy nhiên có rất nhiều người đã, đang và sẽ nhận được rất nhiều kinh nghiệm lẫn triết lý sống từ cuộc đời của những người khác. Một trong những phương tiện truyền tải thành công là qua các cuốn tự truyện, những trang tự truyện của những người thành công sẽ để lại bài học và truyền cảm hứng cho hàng triệu, hàng triệu đọc giả.

Một cuốn sách kể về cuộc đời của chính tác giả- một con người kiên định, ý chí tự lập dám dương đầu với mọi trở ngại, dám nghĩ, dám làm, dám ước mơ và dám vượt qua thử thách để thực hiện ước mơ.

Cuốn tự truyện đập tan mọi ảo tưởng về thành công chóng vánh, về vận may, tất cả mọi thành bại đều phụ thuộc vào cách suy nghĩ và hành động của mỗi người. Chung Ju Yung tập trung thuật lại thử thách, thất bại trong cuộc đời của ông từ việc trốn nhà ra đi đến việc trộm tiền để đi học kế toán, táo bạo phê bình những công ty lớn khác trên thị trường quốc tế và những lần đấu thầu ngộp thở.

Bạn biết không? Con rệp nó nhỏ xíu hà! Nhưng với mong muốn được sống nên nó đã tìm cách “ loại bỏ” những rào chắn mà Chung Ju Yung đặt ra: Ông ngủ trên bàn phía dưới đặt 4 bát nước nhưng nó tự design con đường riêng của nó, nó bò lên tường, lên trần nhà và thả mình rơi xuống và đạt được điều nó muốn. Chính những con rệp đã cho ông cũng như chính chúng ta 1 bài học trong cuộc sống: Không có đường thì tìm đường, tìm không thấy thì làm đường mà đi.

Đứng trước mọi khó khăn. Việc bạn phải làm là tiến lên- đối mặt -giải quyết vấn đề. Đó cũng là tinh thần tuyệt vời của một nhân cách lớn. Tiềm năng của con người là vô hạn, vì thế, đừng tự bó buộc mình vào bất kỳ khuôn khổ nào cả. Không dừng lại ở thành công và không lùi bước trước thử thách.

Bạn phải tin vào bản thân, mạnh dạn bước đi trên con đường bạn chọn. Nếu không ý thức được điều đó, thì ngày nay đã không có WALT DISNEY -  cha đẻ của Chú chuột Mickey, người đã 22 lần nhận giải thưởng viện Hàn Lâm trong khi trước đó ông đã từng bị sa thải khỏi 1 tờ báo vì: “Thiếu trí tưởng tượng” và “ không có ý tưởng”.

+ 1 người từng thất bại trong kinh doanh, 8 lần thua cuộc trong bầu cử. thậm chí từng bị suy nhược thần kinh nhưng ABRAHAM LINCOLN vẫn trở thành vị Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ - 1 siêu cường quốc.

Cơ hội luôn hiện hữu, vấn đề là bạn có biết nắm bắt nó hay không? Đừng chần chừ! Với bất cứ ai hay việc gì cũng vậy nếu dùng tin thần tiến thủ để biến những cái mình cần thành của mình bằng sự sáng tạo, biến kinh nghiệm nhỏ nhoi thành hiện thực lớn lao thì người ta sẽ không chần cừ vì bất cứ điều gì trong đời.

Con người luôn cảm nhận cuộc đời mình là quan trọng nhưng lại không cảm nhận được sự quan trọng của mỗi ngày. Các bạn biết không từng ngày ấy lại định hình lên cuộc đời của chúng ta.

Hỡi những thanh niên trẻ đang ngồi ở đây, chúng ta đang mang trong mình những hoài bão, ước mơ về tương lai tươi sáng. Hãy dùng sức trẻ và ý chí vươn lên để biến biến những đều không thể thành có thể. “Mất tiền là mất ít, mất bạn là mất nhiều, mất niềm tin là mất rất nhiều nhưng mất ý chí vươn lên là mất tất cả”. Hãy luôn nhớ rằng “Không bao giờ là thất bại tất cả là thử thách”.

Kiều Ngân + Kim Thảo + Kim Tiền

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm