Chia sẻ

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm - Học đi đôi với hành

16-04-2017

Để đáp ứng nhu cầu xã hội, ngày nay sinh viên  không chỉ tập trung vào việc học lý thuyết mà  còn tích cực học tập, chủ động "Học đi đôi với hành" trong môi trường đại học để nâng cao kĩ năng của bản thân...

Những năm học đại học sinh viên thường mải mê với sách vở, với những kì thi và những kì vọng về điểm số. Kiến thức mà mỗi người có được đều nằm trên những trang sách kia mà không có nhiều cơ hội để thực hành, để va chạm với thực tế bên ngoài. Do đó thay vì chỉ chăm chăm học lý thuyết, các bạn sinh viên nên chú trọng nhiều hơn trong các giờ học thực hành, tham quan thực tế tại nhiều nhà máy, xí nghiệp, trang trại, viện nghiên cứu uy tín ….

Tại Khoa NN&CNTP, Trường Đại học Tiền Giang, các giảng viên luôn chú trọng việc tăng cường bồi dưỡng kiến thức, tay nghề cho sinh viên qua các giờ học thực hành tại Phòng thí nghiệm. Tất cả sinh viên đều được yêu cầu trang bị áo blouse trắng, đảm bảo vệ sinh tại các Phòng thí nghiệm trước, trong và sau giờ thực hành.

Trong giờ thực hành tại Phòng thí nghiệm của Bộ môn Công nghệ thực phẩm, các sinh viên sẽ được làm quen với quy trình chế biến các món ăn, bánh kẹo, thức uống đa dạng; được làm quen với quy trình vận hành máy móc, thiết bị…Sau đó, các bạn được tự tay chế biến các món ăn đó, ăn thử và so sánh với các sản phẩm hiện có trên thị trường.

Sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm trong giờ thực hành kiểm tra chất lượng sản phẩm

Trong giờ thực hành của Bộ môn Công nghệ sinh học và Khoa học cây trồng, các sinh viên sẽ được tiếp xúc với trang thiết bị hiện đại, tiên tiến trong các phòng thí nghiệm, nhà lưới, trong đó có nhiều thiết bị được nhập khẩu từ nước ngoài… Sinh viên được sử dụng các trang thiết bị đó cho việc học tập, nghiên cứu khoa học, thực hiện đề tài tốt nghiệp …

Thạc sĩ Trần Lê Vinh hướng dẫn sinh viên học tập tại Trại thực nghiệm nông nghiệp

Trong giờ thực hành của Bộ môn Dịch vụ Thú y – Khoa học môi trường, sinh viên sẽ được thực hành trên các mẫu động vật thật bên cạnh quan sát các mô hình và tiêu bản động vật.

Sinh viên ngành Dịch vụ thú y giới thiệu các sản phẩm và mô hình đặc trưng của ngành học

Trong giờ thực hành của Bộ môn Nuôi trồng thủy sản, sinh viên được nuôi các loại cá, ếch… trong các bể lớn và theo dõi tác động của chế độ dinh dưỡng lên sự sinh trưởng của các loại cá, ếch đó qua từng giai đoạn. Đối với sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản, thông qua các học phần như thực tập giáo trình cơ sở, thực tập thủy sản nước ngọt, thực tập thủy sản nước lợ, sinh viên trực tiếp trải nghiệm các hoạt động thực tế: đo đạc các thông số môi trường nước để dánh giá tổng quát về thủy vực, trực tiếp tham gia sản xuất tại trại sản xuất giống thủy sản và tham quan kiến tập tại các viện nghiên cứu thủy sản, các cơ sở sản xuất giống, các mô hình nuôi thủy sản thâm canh trong ao đất, nuôi lồng bè trên sông lớn hay ngoài biển khơi. Đây là cơ hội tốt để giúp sinh viên nghe nhìn, cảm nhận thực tế công việc chuyên môn khi ra trường.

Sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản tham quan học tập tại Viện Hải dương học Nha Trang

Trong công việc, các nhà tuyển dụng quan tâm đến hiệu suất công việc, đến sản phẩm được làm ra chứ không phải những gì nói trên lý thuyết. Do đó, Khoa thường xuyên mời các chuyên gia đầu ngành và các doanh nghiệp đến báo cáo chuyên đề cho sinh viên nhằm giúp sv tiếp cận đến các kiến thức thực tiễn với môi trường bên ngoài trong từng giai đoạn cụ thể.

Khoa đã mời GS Praskasch - International Union of Food Science and Technology –IUFoST và GS Hicks – Kasetsart university (Thailand) đến báo cáo chuyên đề về an toàn thực phẩm và bao bì thực phẩm bổ sung nhiều kiến thức bổ ích về các loại bao bì, vật liệu và phương pháp gia công; giải pháp về bao bì sinh học nhằm giảm thiểu hiệu ứng nhà kính trong giải quyết vấn đề môi trường;  tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chí Minh – báo cáo chuyên đề chiết tách protein; ông Nguyễn Hữu Quảng – Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển ngành Bảo vệ Thực vật Việt Nam – Campuchia của Công ty TNHH DuPont Việt Nam báo cáo chuyên đề “Kỹ thuật bảo vệ thực vật” nhằm giúp sinh viên ngành Công nghệ sinh học và Khoa học cây trồng đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích về cơ chế tác động của thuốc bảo vệ thực vật, phòng chống tính kháng thuốc ở côn trùng. Những kiến thức này giúp sinh viên hiểu rõ hơn cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật làm sao đạt hiệu quả cao nhất. Ông Chayutt Deejaroen - Trưởng phòng Quản Lý chất lượng Công ty TNHH Royal foods trình bày đã giúp giảng viên và sinh viên Khoa NN & CNTP đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích về quy trình sản xuất cá sốt cà, cách lấy mẫu và xử lý mẫu, cách xử lý số liệu trên từng công đoạn của quy trình sản xuất.

Sinh viên Khoa NN&CNTP tham gia hội thảo Công nghệ Sinh thái tại Khu di tích Ấp Bắc

Để giúp cho sinh viên ngành CNTP có cơ hội tìm kiếm việc làm dễ dàng trong lĩnh vực thủy sản, Khoa còn phối hợp với Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng IV (NAFIQAD ) tổ chức thêm các lớp HACCP định kỳ hàng năm và đến nay Khoa đã đào tạo và cấp chứng chỉ cho 12 Khóa học. Nội dung chính là “Xây dựng và áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo HACCP trong chế biến thủy sản”.

Trong những năm gần đây, sinh viên tham gia Nghiên cứu khoa học tăng lên cả về số lượng lẫn chất lượng. Đây cũng là một trong những cơ hội quý báu cho sinh viên học tập và nghiên cứu một cách miễn phí, kinh phí nghiên cứu này do nhà trường hỗ trợ.

+ Trong 2012 – 2013: số lượng đề tài là 8 trong đó có đề tài bánh tráng trộn hương gạo cẩm đạt giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo KHKT của tỉnh.

+ Năm 2014 – 2015: số lượng đề tài là 10 trong đó sản phẩm xoài sấy tẩm gia vị loạt vào top 11 trong cuộc thi “Young achives safe food do trường DH CNSG phối hợp với Hội lương thực thực phẩm tổ chức.

+ Năm 2015 – 2016: số lượng đề tài là 14 trong đó: đề tài bánh khoai mỡ đã lọt vào vòng chung khảo khu vực phía Nam của Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-up Student Ideas” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức; đề tài “Xử lý thân thanh long thái bỏ thành phân bón hữu cơ bằng trùn quế” đạt giải thưởng sáng tạo xanh cấp tỉnh.

Đến với Khoa NN&CNTP, Trường Đại học Tiền Giang, sinh viên không những có cơ hội học tập tri thức, đạt học bổng, đạt giải thưởng mà còn an tâm về cơ hội việc làm khi ra trường với những kiến thức, kỹ năng mà Khoa NN&CNTP và nhà trường đã trang bị trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu ở trường.

Diễm Tiên

Khoa Nông nghiệp và Công nghệ Thực phẩm